0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Minh Long được các hộ dân tỉnh Quảng Ninh thuê tư vấn về thu hồi đất dự án

Dự án thu hồi đất Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh và những “trăn trở” chưa có hồi đáp.

Vào một buổi sáng “ngột ngạt” trong tiết trời báo bão, các Luật sư Công ty Luật Dragon có buổi đến thăm và làm việc với gần 20 hộ dân xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh về vấn đề thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ và giải phóng mặt bằng cho dự án Khu Công nghiệp Sông Khoai – Quảng Yên – Quảng Ninh.

Được biết Dự án Khu Công nghiệp Sông Khoai là dự án phát triển hạ tầng Khu công nghiệp đầu tiên của nhà đầu tư Thái Lan triển khai tại tỉnh Quảng Ninh. Dự án được triển khai trên diện tích 714ha thuộc địa bàn Thị xã Quảng Yên với tổng số vốn đầu tư là 3.534,9 tỷ đồng (tương đương 155,59 triệu USD) và được triển khai thực hiện qua 5 giai đoạn trong thời gian 50 năm. Dự kiến cuối năm 2019 sẽ hoàn thành, đưa giai đoạn 1 vào hoạt động với diện tích 123ha. Dự án có mục tiêu là đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Sông Khoai, thu hút các dự án đầu tư vào Khu công nghiệp; thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh song song với việc đảm bảo sự cân bằng xã hội.

Dự án Khu Công nghiệp Sông Khoai được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 2016 và tích cực triển khai cho đến nay đã cho thấy tâm quan trọng và những hiệu quả kinh tế – xã hội mà dự án có thể mang lại là không cần bàn cãi. Tuy nhiên đến với vùng đất Sông Khoai này chúng ta mới thấy được một mô hình xã hội “thuần nông” khi mà gần như tất cả các hộ dân có đất bị thu hồi phục vụ cho Dự án Khu công nghiệp Sông Khoai đều mưu sinh dựa vào “sản xuất nông nghiệp” hay nói đơn giản là “sống nhờ cây lúa”.

Giờ đây khi Dự án được triển khai, tất cả các hộ dân mà chúng tôi tiếp xúc hầu hết là bị thu hồi trên 70% đất nông nghiệp, thậm chí có hộ là 100%. Những người nông dân chân chất, thật thà quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” trên đồng ruộng nay dự án đi qua họ trở thành kẻ “thất nghiệp”. Nhưng với tinh thần vì cộng đồng, bởi dự án mang lại diện mạo mới cho quê hương nên những người dân vẫn đồng tình, ủng hộ dự án và sẵn sàng chấp nhận với hi vọng tiền bồi thường, hỗ trợ khi dự án thực hiện sẽ là cơ sở để người dân lên phương án “chuyển đổi nghề”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các hộ dân tới văn phòng luật sư Dragon là phương án bồi thường, hỗ trợ  đối với các hộ dân còn nhiều điều bất cập, chưa xem xét toàn diện đến quyền lợi của người dân, chưa phù hợp với quy định pháp luật gây búc xúc, phẫn nộ đến các hộ dân tại địa bàn xã Sông Khoai. Cụ thể là việc kiểm kê tài sản, vật kiến trúc trên đất chưa đúng với thực tế sử dụng của người dân; các quy định pháp luật liên quan đến việc áp dụng đơn giá bồi thường (về đất, vật kiến trúc, tài sản trên đất) không được công khai; thu hồi đất nông nghiệp nhưng phương án hỗ trợ không đủ để ổn định đời sống, chuyển đồi nghề

Một dự án với mục tiêu phát triển kinh tế địa phương nhưng lại đẩy chính những người dân bàn giao đất cho dự án thành những người không nghề nghiệp, kinh tế sa sút do không có đất canh tác thì liệu mục tiêu của dự án có đạt được?

Hành trình vận dụng pháp luật để “đi tìm công lý” cho các hộ dân tại xã Sông Khoai, thị trấn Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh của các luật sư Hải Phòng đã gửi văn bản đề nghị làm việc.

Sau khi nhận được công văn của Văn phòng luật sư Dragon đề nghị làm việc, UBND thị xã Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh đã gửi giấy mời ngày 14h chiều ngày 05/9/2018 thông báo tổ chức buổi gặp gỡ với Luật sư và các hộ dân phường Phong Cốc để giải quyết đơn thư khiếu nại liên quan đến thu hồi bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Tổ hợp Cảng biển và khu công nghiệp tại khu vực đầm nhà Mạc giai đoạn 1 (năm 2017) và dự án khu công nghiệp Sông Khoai do đồng chí Trần Đức Thắng chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên chủ trì.

Luật sư Lê Thị Thúy Hằng – Công ty luật Dragon tại Hải Phòng.

Trân trọng!