0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư Hà Nội tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu cho con

Hỏi Văn phòng luật sư Hà nội về thủ tục nhập khẩu cho con theo mẹ.

Qua giới thiệu bạn bè và tìm hiểu tôi được biết Luật sư Nguyễn Minh LongĐoàn Luật Sư Hà Nội có mục tư vấn luật hôn nhân gia đình, tôi quyết định nhờ đến Văn phòng luật sư Dragon để hỏi 1 tình huống mà tôi đang thắc mắc.

Kính thưa luật sư tôi tên Nguyễn Tuấn Anh Quê ở Thái Nguyên, vợ nam định, nhập khẩu cho con theo mẹ ở nam định khi tôi đến Công an Nam Định yêu cầu phải có xác nhận của Công an Thái Nguyên là chưa nhập hộ khẩu ở Thái Nguyên, Tôi đã về Thái Nguyên theo yêu cầu nhưng Công An trên Thái Nguyên lại bảo không có luật này, không xác nhận, Vậy luật sư cho hỏi đúng hay sai? có văn bản luật nào hướng dẫn.

Mong luật sư tư vấn luật cho tôi

Trân trọng và rất cảm ơn tới Quý Công ty Luật Hà Nội

Ban tư vấn Công ty Luật Dragon nhận được câu hỏi và rất cảm ơn vì đã tìm đến Văn phòng luật sư Dragon

Luật sư giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ.

Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

II. Ý KIẾN TƯ VẤN lUẬT.

Căn cứ theo quy định trên thì việc đăng ký hộ khẩu thường trú cho con chưa thành niên trong trường hợp cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì có thể đăng ký ở nơi cư trú của cha hoặc mẹ đều được. Đồng thời theo Luật cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành đều không có quy định việc nhập hộ khẩu cho con theo hộ khẩu mẹ thì cần có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người cha có hộ khẩu.

Hồ sơ đi đăng ký nhập khẩu cho trẻ bao gồm:

–         Bản sao giấy khai sinh của trẻ và 1 bản photo;

–         Giáy chứng nhận kết hôn của bố mẹ trẻ (nếu bố mẹ có đăng ký kết hôn) hoặc Quyết định ly hôn và 1 bản photo;

–         Sổ hộ khẩu gia đình (bản chính);

–         Điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu này lấy tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố).

Tuy nhiên cũng cần lưu ý Quý khách rằng có một số địa phương (điển hình là Hà Nội) để hạn chế tình trạng nhập khẩu hai nơi hoặc nhập khẩu ồ ạt vào địa phương mà công an các địa phương này có văn bản hướng dẫn yêu cầu phải có xác nhận cháu bé chưa nhập hộ khẩu của bố hoặc mẹ, mặc dù họ biết quy định này là chưa phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật. Cũng có trường hợp Công an địa phương nơi bố hoặc mẹ cháu bé không chịu xác nhận như trường hợp của Quý khách thì khi làm thủ tục nhập khẩu cho cháu bé, đề nghị mang theo hộ khẩu ngoại tỉnh của bố hoặc mẹ cháu. Khi có hộ khẩu này, Công an địa phương sẽ kiểm tra, đối chiếu để biết cháu bé nhập hộ khẩu vào đấy chưa. Nếu chưa, sẽ tiến hành nhập khẩu cháu vào hộ khẩu của mẹ.

Trên đây là trả lời sơ bộ của Công ty Luật chúng tôi đối với băn khoăn của Quý khách, mong quý khách sớm giải quyết được khó khăn đang gặp phải.

Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT DRAGON