0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư Hà Nội thông báo những chính sách mới ở văn bản từ tháng 10 năm 2015

Hàng loạt chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội như:

Miễn thuế nhập khẩu với hành lý nhập cảnh không quá 10 triệu đồng; Hộ nghèo được vay đến 25 triệu đồng để xây, sửa nhà ở; Mang ngoại tệ trên 5.000 USD phải khai hải quan; Phải kê khai khi tăng giá dịch vụ tại sân bay quá 5%; Người VN định cư tại nước ngoài được rút trước tài khoản bảo hiểm hưu trí; Lợi dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng; Giảm lệ phí cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư còn 400.000 đồng/hồ sơ; … sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2015.


Miễn thuế nhập khẩu với hành lý nhập cảnh không quá 10 triệu đồng

Hành lý của người nhập cảnh ngoài rượu, bia, thuốc lá có tổng trị giá không quá 10 triệu đồng được miễn thuế nhập khẩu là nội dung đáng chú ý tại Quyết định số 31/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có hiệu lực từ 1/10/2015.

Với người nhập cảnh mang 1,5 lít rượu từ 22 độ trở lên; 02 lít rượu dưới 22 độ; 03 lít đồ uống có cồn, bia; 200 điếu thuốc lá; 100 điếu xì gà; 500 gam thuốc lá sợi cũng sẽ được miễn thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, hành khách nhập cảnh thường xuyên sẽ không được hưởng định mức hành lý miễn thuế cho từng lần; cứ 90 ngày được hưởng 1 lần.

Với cá nhân mang theo 1 ô tô để sử dụng trong thời gian làm việc tại Việt Nam được miễn thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng. Sau khi kết thúc thời gian làm việc, chủ xe phải tái xuất xe ô tô; trường hợp chuyển nhượng thì phải nộp thuế.

Hộ nghèo được vay đến 25 triệu đồng để xây, sửa nhà ở

Nội dung đáng chú ý này được quy định tại Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 – 2015.

Theo đó, hộ gia đình thuộc hộ nghèo, chưa có nhà ở hoặc đã có nhà nhưng nhà ở quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát… sẽ được vay vốn với mức tối đa 25 triệu đồng/hộ từ Ngân hàng Chính sách xã hội để sửa chữa, xây mới; lãi suất 3%/năm; thời hạn vay là 15 năm; thời gian trả nợ tối đa là 10 năm, bắt đầu từ năm thứ 6, mức trả nợ mỗi năm tối thiểu là 10% tổng số vốn đã vay.

Sau khi xây dựng mới, sửa chữa hoặc nâng cấp nhà ở sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định. Tuy nhiên, chỉ được chuyển nhượng nhà sau khi đã trả hết nợ vay (cả gốc và lãi).

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2015.

Phải kê khai khi tăng giá dịch vụ tại sân bay quá 5%

Theo Thông tư số 36/2015/TT-BGTVT quy định rõ tổ chức, cá nhân cung ứng dịch vụ tại sân bay phải kê khai giá nếu tăng quá 5% hoặc giám quá 10% so với mức giá đã kê khai liền kề trước đó.

Trường hợp điều chỉnh tăng giá trong phạm vi 5% hoặc giảm trong phạm vi 10% so với giá liền kề trước đó, không vượt mức giá tối đa và thấp hơn mức giá tối thiểu theo quy định, cá nhân, tổ chức không phải thực hiện kê khai giá.

Một nội dung đáng chú ý khác là quy định cho phép các tổ chức, cá nhân được tiếp tục thuê mặt bằng, cung ứng dịch vụ phi hàng không tại cảng hàng không theo hợp đồng đã ký kết đến hết ngày 31/12/2016. Từ năm 2017 trở đi, sẽ lựa chọn tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng và cung ứng dịch vụ phi hàng không theo hình thức đấu thầu.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/10/2015.

Mang ngoại tệ trên 5.000 USD phải khai hải quan

Mang trên 300 gram vàng trang sức; trên 5.000 USD hoặc trên 15 triệu đồng khi xuất-nhập cảnh phải khai tờ khai hải quan là nội dung nổi bật tại Thông tư số 120/2015/TT-BTC quy định về  tờ khai hải quan dùng cho người xuất cảnh, nhập cảnh.

Ngoài ra, với người xuất, nhập cảnh có hành lý ký gửi trước hoặc sau chuyến đi; có hàng tạm nhập – tái xuất cũng phải khai tờ khai hải quan.

Tờ khai Hải quan được phát miễn phí cho người xuất-nhập cảnh mang hộ chiếu, giấy tờ có giá trị tương đương hộ chiếu có hành lý, hàng hóa, ngoại tệ, hối phiếu, séc, kim loại quý, đá quý phải khai báo hải quan.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/10/2015.

Cấp mã số giao dịch chứng khoán cho nhà đầu tư nước ngoài trong 1 ngày

Theo quy đinh mới tại Thông tư số 123/2015/TT-BTC, nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã số giao dịch chứng khoán trong 01 ngày làm việc, thay vì 03 – 05 ngày như trước.

Riêng đối với nhà đầu tư nước ngoài bị hủy bỏ mã số giao dịch chứng khoán trong 02 năm tính tới thời điểm nộp hồ sơ; đang bị điều tra hoặc có các hành vi vi phạm và bị xử phạt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quản lý ngoại hối, thuế mà chưa hết thời hạn.. sẽ không được xem xét cấp mã số giao dịch chứng khoán.

Với nhà đầu tư nước ngoài cung cấp tài liệu không chính xác, kịp thời sẽ bị đình chỉ giao dịch chứng khoán đến 6 tháng. Quá thời hạn đình chỉ giao dịch, nhà đầu tư vẫn chưa khắc phục được những thiếu sót trên sẽ bị hủy mã số giao dịch chứng khoán.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/10/2015.

Lợi dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 67/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung hàng loạt mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, phá sản doanh nghiệp…, trong đó nổi bật là quy định về hành vi lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm pháp luật về dân số mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân sẽ bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

Với hành vi không thực hiện yêu cầu chứng thực ngay trong ngày hoặc trong ngày làm việc tiếp theo nếu tiếp nhận yêu cầu sau 15 giờ hoặc quá 02 ngày làm việc với trường hợp cùng lúc yêu cầu chứng thực nhiều loại giấy tờ sẽ phạt từ 01 – 03 triệu đồng.

Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã có hành vi tẩu tán, tặng cho, cất giấu tài sản sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản của Tòa án sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng.

Các quy định trên có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/10/2015.

Giảm lệ phí cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư còn 400.000 đồng/hồ sơ

Giảm lệ phí cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư với người phải kiểm tra kết quả tập sự từ 1,5 triệu xuống còn 400.000 đồng/hồ sơ là nội dung sửa đổi tại Thông tư số 118/2015/TT-BTC, có hiệu lực từ ngày 01/10/2015.

Đối với các trường hợp còn lại, lệ phí vẫn giữ nguyên ở mức 400.000 đồng/hồ sơ xin cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư với người không phải tham dự kiểm tra kết quả tập sự; 20 triệu đồng/hồ sơ cấp Giấy phép thành lập chi nhánh của tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài, công ty luật nước ngoài tại Việt Nam; 01 triệu đồng/hồ sơ cấp Giấy phép thành lập chi nhánh của công ty luật nước ngoài tại Việt Nam và 02 triệu đồng/hồ sơ cấp phép hành nghề của luật sư nước ngoài tại Việt Nam.

Thí điểm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong ASEAN

Thông tư số 28/2015/TT-BCT, có hiệu lực từ ngày 05/10/2015, cho phép thương nhân được tự khai báo xuất xứ của hàng hóa xuất khẩu trên hóa đơn thương mại thay cho Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu D (C/O mẫu D).

Theo đó, thương nhân được lựa chọn tham gia chương trình phải là nhà sản xuất đồng thời là nhà xuất khẩu hàng hóa do chính mình sản xuất; không vi phạm quy định về xuất xứ trong 02 năm gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ đăng ký; có kim ngạch xuất khẩu đi ASEAN được cấp C/O mẫu D năm trước liền kề đạt tối thiểu 10 triệu USD và phải có cán bộ được đào tạo, được cấp chứng nhận hoặc chứng chỉ về xuất xứ hàng hóa do đơn vị của Bộ Công Thương chỉ định cấp.

Sau khi được lựa chọn tham gia thí điểm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa, thương nhân vẫn có quyền đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu D theo quy định hiện hành.

Người VN định cư tại nước ngoài được rút trước tài khoản bảo hiểm hưu trí

Đây là một trong những nội dung nổi bật tại Thông tư số 130/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư số 115/2013/TT-BTC hướng dẫn bảo hiểm (BH) hưu trí và Quỹ hưu trí tự nguyện, có hiệu lực từ 10/10/2015.

Cụ thể, ngoài người mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bị suy giảm khả năng lao động 61% trở lên, người được bảo hiểm là công dân Việt Nam được yêu cầu rút trước một phần hoặc toàn bộ giá trị tài khoản BH hưu trí khi định cư hợp pháp tại nước ngoài.

Thông tư cũng sửa đổi quy định về điều kiện đại lý BH theo hướng bỏ điều kiện đại lý BH hưu trí phải hoạt động đại lý BH nhân thọ hoặc làm về ngân hàng ít nhất 6 tháng. Đại lý BH được triển khai sản phẩm bảo hiểm hưu trí khi có chứng chỉ đại lý BH do cơ sở đào tạo được Bộ Tài chính chấp thuận cấp; không vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp và phải được doanh nghiệp BH đào tạo, chứng nhận hoàn thành khóa học về sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện.

Không chuyển đổi nhà đăng ký tên miền “.vn” trong 60 ngày

Nội dung trên được nêu tại Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet, có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2015.

Cụ thể, Bộ cho phép chuyển đổi nhà đăng ký tên miền “.vn” khi có sự thỏa thuận thống nhất của tất cả các bên tham gia quá trình chuyển đổi. Tuy nhiên, không được chuyển đổi nhà đăng ký trong vòng 60 ngày, kể từ ngày đăng ký mới; trong vòng 30 ngày trước khi tên miền hết hạn sử dụng.

Với tên miền “.vn” không được nộp phí duy trì sau 30 ngày từ ngày tạm ngừng hoạt động sẽ bị thu hồi. Tổ chức, cá nhân có tên miền “.vn” bị thu hồi không được đăng ký sử dụng tên miền đó trong 2 năm.

Thông tư cũng quy định các trang điện tử tổng hợp, mạng xã hội được cấp phép phải sử dụng 1 tên miền “.vn” và lưu giữ thông tin tại máy chủ ở Việt Nam.

Mức đóng BHYT với quân nhân, công an bằng 4,5 lương tháng

Nghị định số 70/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đối với Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu quy định rõ mức đóng BHYT hàng tháng của quân nhân, công an nhân dân bằng 4,5 lương tháng hoặc lương cơ sở tùy từng đối tượng.

Từ 01/01/2016, các đối tượng nêu trên đăng ký khám, chữa bệnh tại tuyến huyện, trạm y tế xã hoặc phòng khám đa khoa khi đi khám được BHYT chi trả 100% chi phí; riêng đối với điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh và tương đương trong phạm vi cả nước, được hưởng 100% từ ngày 01/01/2021.

Trường hợp quân nhân, công an tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến BHYT sẽ thanh toán 40% ở tuyến trung ương, 60% ở tuyến tỉnh, áp dụng đến hết năm 2020 và 70% chi phí khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện, áp dụng đến hết 2015.

Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/10/2015.

Kinh doanh dịch vụ bảo hiểm nhân thọ phải đăng ký hợp đồng theo mẫu

Yêu cầu này được đề ra tại Quyết định số 35/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, sửa đổi, bổ sung Quyết định số 02/2012/QĐ-TTg.

Cụ thể, ngoài dịch vụ bảo hiểm nhân thọ, dịch vụ thông tin di động mặt đất (hình thức thanh toán trả trước) và dịch vu phát hành thẻ ghi nợ nội địa, mở và sử dụng dịch vụ tài khoản thanh toán (áp dụng cho khách hàng cá nhân), vay vốn cá nhân (nhằm mục đích tiêu dùng) cũng thuộc Danh mục phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Tổ chức, cá nhân đang áp dụng hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung đối với các dịch vụ nêu trên phải đăng ký theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày 15/10/2015.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 15/10/2015.

Cấm chuyển nhượng trái phiếu đặc biệt của VAMC

Thông tư số 14/2015/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2013/TT-NHNN quy định rõ Công ty Quản lý tài sản (VAMC) mua lại nợ xấu được phát hành trái phiếu thanh toán cho Tổ chức tín dụng (TCTD), ngoài trái phiếu đặc biệt đã có. Trong đó, trái phiếu, trái phiếu đặc biệt được phát hành dưới hình thức bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử có định danh hoặc chứng chỉ ghi danh; có lãi suất 0%; có thời hạn tối thiểu 01 năm đối với trái phiếu và tối đa 05 năm đối với trái phiếu đặc biệt. Trái phiếu được chuyển nhượng giữa Ngân hàng Nhà nước với các TCTD và giữa các TCTD với nhau; riêng trái phiếu đặc biệt không được chuyển nhượng. Các TCTD sở hữu trái phiếu không phải trích lập dự phòng rủi ro cho trái phiếu.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/10/2015.

Các trường đại học được xếp theo 3 hạng

Đây là quy định nổi bật tại Nghị định số 73/2015/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 08/09/2015. Theo đó, 10 năm một lần, các cơ sở giáo dục đại học sẽ được phân tầng theo mục tiêu, định hướng đào tạo, gồm: Cơ sở giáo đại học định hướng nghiên cứu, theo định hướng ứng dụng và theo định hướng thực hành.

Tất cả các cơ sở giáo dục đại học trong mỗi tầng, tùy theo chất lượng sẽ được sắp xếp vào 3 hạng theo thứ tự từ cao xuống thấp: Hạng 1 bao gồm 30% các cơ sở giáo dục đại học có điểm cao nhất; Hạng 3 bao gồm 30% các cơ sở giáo dục đại học có điểm thấp nhất; Hạng 2 là 40% các cơ sở giáo dục đại học không thuộc Hạng 1 và Hạng 3. Việc xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học được thực hiện theo chu kỳ 02 năm/lần.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 25/10/2015.

Cá nhân chỉ được nhập khẩu 1 ô tô, 1 xe máy làm quà biếu mỗi năm

Theo  Thông tư số 143/2015/TT-BTC , mỗi năm mỗi tổ chức, cá nhân Việt Nam chỉ được nhập khẩu 01 xe ô tô và 01 xe máy do tổ chức, cá nhân nước ngoài biếu, tặng theo hình thức quà biếu, quà tặng.

Đối với xe máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu, xe phải mới 100%, chưa qua sử dụng; bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định; xe phải thuộc loại được phép đăng ký, lưu hành tại Việt Nam, trừ trường hợp nhập khẩu, tạm nhập khẩu không đăng ký, lưu hành để làm mẫu, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, triển lãm, nghiên cứu, thử nghiệm.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 26/10/2015.

Công ty Luật Dragon – Đoàn Luật sư Hà Nội

Luật sư Nguyễn Minh Long