0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư Dragon tư vấn về trợ cấp khi nghỉ hưu

Kính chào Luật sư NGUYỄN MINH LONG

Qua tìm hiểu, em biết đến Công ty Luật Dragon với đội ngũ luật sư giầu kinh nghiệm và luôn sẵn lòng chia sẻ những thắc mắc của mọi người. Em xin được nhờ các anh, chị tư vấn giúp em tình huống của bố em như sau:

Bố em công tác tại 1 Doanh ngiệp Nhà nước được 32 năm và 5 tháng. Đến tháng 9 năm 2010 do tình trạng sức khỏe, Bố em đã xin Công ty cho nghỉ hưu trước tuổi, Ngày 28/9/2010 bố em đi giám định sức khỏe và có kết quả giám định là ngay 01/10/2010. Ngày Công ty chốt BHXH là ngày 30/10/2011 tổng thời gian được 32 năm+ 5 tháng. Trong thời gian nghỉ chờ Công ty giải quyết chế độ, thật đáng buồn là Bố em không may bị cảm qua đời. Bố em mất ngày 16/11/2010 nhưng đến ngày 23/11/2010 Phòng tổ chức Doanh nghiêp Công ty mới cho ký hoàn tất hồ sơ gửi BHXH để làm chế độ hưu trí. Sau khi bố em mất đã được BHXH thanh toán tuất một lần. Vậy em xin hỏi trường hơp của bố em có được Công ty thanh toán tiền trợ cấp chấm dứt hợp đồng lao động không ?

Rất mong nhận được những lời tư vấn luật của văn phòng luật sư Dragon

Trân trọng.

Anh, chị vui lòng viết mail cho em theo địa chỉ: vuloivl@…..

SDT: 0125…..

Ban tư vấn Công ty Luật Dragon trả lời Quý khách như sau:

Điều 51 Luật bảo hiểm xã hội quy định điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động như sau:

Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;
  2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành.

Trong câu hỏi Quý khách đưa ra chưa nêu rõ mức suy giảm khả năng lao động của bố bạn theo kết quả giám định là bao nhiêu phần trăm, vì vậy bạn có thể căn cứ vào quy định nêu tại điều luật trên. Nếu mức suy giảm khả năng lao động của bố bạn từ 61% trở lên thì bố bạn đủ điều kiện để được hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động với mức thấp hơn so với điều kiện thông thường theo quy định bên cạnh chế độ tử tuất.

Do bố bạn thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định nên cách tính lương hưu như sau:

Theo Điều 52 và Điều 58 Luật BHXH, mức hưởng lương hưu hàng tháng của người lao động được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của năm năm cuối trước khi nghỉ hưu tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ, mức tối đa bằng 75%.

Do bố bạn nghỉ hưu trước tuổi quy định nên mức hưởng hàng tháng được quy định trên đây sẽ trừ đi, cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm đi 1%. Mức lương hưu hàng tháng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung.

Ngoài ra khi nghỉ việc, bố bạn còn được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 42 Bộ luật lao động đã được sửa đổi, bổ sung, theo đó cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương (nếu có).

Tuy nhiên, tại Khoản 6 Điều 139 Luật BHXH quy định thời gian bố bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp (nếu có) không được tính để hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật về lao động.

– Khoản 1 Điều 151 Bộ luật Lao động đã được sửa đổi bổ sung (BLLĐ) và Khoản 3 Điều 15 Luật BHXH đều quy định người lao động tham gia BHXH được nhận các khoản trợ cấp về BHXH đầy đủ, thuận tiện, kịp thời và đúng thời hạn.

Trân trọng cám ơn sự quan tâm của Qúy khách tới Công ty Luật Dragon!

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DRAGON