0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

 Luật sư bào chữa vụ án “Rút ruột” FE Credit ngân hàng, nhóm cộng tác viên ngậm ngùi lĩnh án

 “Rút ruột” ngân hàng, nhóm cộng tác viên ngậm ngùi lĩnh án

Một vụ án “rút ruột” FE Credit vừa được TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử. Lần lượt 6 án phạt được tuyên; riêng 1 bị cáo bỏ trốn, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Ngày 21/6, TAND TP.Hà Nội đưa các bị cáo Hoàng Mạnh Tuyền (SN 1992, trú tại xã Vân Du, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên); Nguyễn Quang Huy (SN 1992, trú tại phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng); Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1991, nơi ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Phạm Thị Lan Anh (SN 1997, chỗ ở xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh); Nguyễn Đăng Hiệp (SN 1996, trú tại phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng) và Hoàng Đình Cường (SN 1997, chỗ ở phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và tội Sửa chữa và sử dụng giấy chứng nhận, các tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo buộc, Nguyễn Thị Thu Thảo, Phạm Quang Duy, Hoàng Mạnh Tuyền, Nguyễn Quang Huy và Nguyễn Đăng Hiệp có quan hệ quen biết nhau qua công việc làm cộng tác viên của các ngân hàng trong lĩnh vực cho vay qua ứng dụng trên mạng internet.

Do Nguyễn Thị Thu Thảo làm về lĩnh vực tư vấn cho vay tiền thông qua ứng dựng $Nap cho “FE Credit” nên người này biết được những sơ hở của ngân hàng.

Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 4/2019 đến 12/6/2019, Thảo đã cùng Duy thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn mua CMND, sau đó bóc ảnh ra, rồi lấy ảnh của Thảo và Duy dán vào nhưng với tên khác; hoặc sử dụng phần mềm photoshop để tạo ra hình ảnh các CMND trên máy tính.

Sau đó, bị cáo ra các ngân hàng mở tài khoản hoặc sử dụng tài khoản cá nhân. Có được tài khoản và CMND, Thảo và Duy vào ứng trên điện thoại để đăng ký phần mềm vay tiền $Nap của “FE Credit”, đồng thời điền thông tin giả vào hợp đồng tín dụng điện tử.

Ngay khi được ngân hàng giải ngân, Thảo, Duy ra các cây ATM để rút tiền. Sau đó, đến tháng 5/2019, cũng với thủ đoạn tương tự; Thảo đã rủ Huy, Tuyền, Hiệp, Cường thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của “FE Credit”.

Đầu tháng 6/2019, Huy về Hải Phòng sinh sống cùng Phạm Thị Lan Anh, tiếp tục sử dụng thủ đoạn trên cùng Lan Anh “rút ruột” của “FE Credit”.

Cơ quan tố tụng xác định, với thủ đoạn gian dối và làm giả tài liệu như trên, Thảo và Duy đã sửa chữa 03 CMND và làm giả được 8 bộ hồ sơ do “FE Credit” cung cấp để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 170 triệu đồng.

Hoàng Mạnh Tuyền làm giả 31 bộ hồ sơ, chiếm đoạt được tổng số tiền hơn 775 triệu đồng. Trong đó, Tuyền cùng Hiệp làm giả 3 bộ hồ sơ; cùng Cường làm giả 2 bộ hồ sơ.

Nguyễn Quang Huy đã làm giả 22 bộ hồ sơ, chiếm đoạt hơn 535 triệu đồng. trong đó, Huy cùng Lan Anh làm giả 7 bộ hồ sơ, chiếm đoạt được hơn 145 triệu đồng, song Huy không chia cho bạn gái mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Tương tự, từ 05/5/2019 đến ngày 09/6/2019, Hiệp làm giả 5 bộ hồ sơ do “FE Credit” cung cấp để chiếm đoạt hơn 133 triệu đồng.

Số tiền chiếm đoạt được, các bị cáo sử dụng chi tiêu cá nhân hết. Sau khi phạm tội, Phạm Quang Duy đã bỏ trốn. Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã. Khi nào bắt được xử lý sau.

Quá trình xét xử công khai vụ án, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và bày tỏ sự ăn năn, hối cải.

Phía VKS giữ nguyên quan điểm truy tố, cho rằng hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp tới tài sản của doanh nghiệp nên cần thiết phải cách ly ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới đủ sức răn đe, giáo dục tội phạm.

Luật sư bào chữa cho 3 bị cáo Hoàng Mạnh Tuyền; Nguyễn Quang Huy và Nguyễn Thị Thu Thảo trong vụ án, luật sư Lê Thị Tuyết Mai (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) nêu quan điểm:

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Thảo, là người phụ nữ lận đận trong đường tình duyên. Sau khi ly hôn với chồng đã nảy sinh tình cảm với Phạm Quang Duy (hiện đang bỏ trốn); Thảo sống phụ thuộc vào Duy, chủ yếu số tiền chiếm đoạt được của ngân hàng là Duy sử dụng, Thảo không được hưởng lợi gì nhiều. Do vậy, luật sư đề nghị HĐXX cho bị cáo Thảo được hưởng mức án thấp hơn so với mức án mà VKS đề nghị đối với cả hai tội danh.

Luật sư Mai còn cho biết thêm, bị cáo Thảo có con nhỏ (SN 2012), hiện đang được ông bà ngoại chăm sóc. Bố mẹ Thảo đều đã nghỉ hưu; mong muốn khắc phục một phần hậu quả thay con, hai ông bà đã dùng tiền hưu để làm công việc này, mong muốn con gái mình được hưởng mức án khoan hồng, sớm trở về chăm sóc con nhỏ và bố mẹ già.

Tương tự, đối với bị cáo Hoàng Mạnh Tuyền và Nguyễn Quang Huy, luật sư Mai phát biểu: “Do các bị cáo đã thừa nhận sai phạm của bản thân và vô cùng hối hận trước việc làm sai trái của mình. Bản thân Huy và Tuyền là lao động chính trong nhà, nhân thân tốt. Do vậy, luật sư bào chữa đề nghị HĐXX cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ, cho các bị cáo một cơ hội sớm được trở về hòa nhập với cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội”.

Căn cứ vào quá trình xét xử công khai, lắng nghe quan điểm của VKS và quan điểm bào chữa của luật sư, tòa cấp sơ thẩm sau khi nghị án đã quyết định xử phạt: Bị cáo Hoàng Mạnh Tuyền 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nguyễn Quang Huy 12 năm tù tội Lừa đảo, 2 năm tù tội Làm giả con dấu, tài liệu; tổng hợp hình phạt 14 năm tù. Nguyễn Thị Thu Thảo 3 năm tù tội Lừa đảo và 2 năm tù tội Sửa chữa và sử dụng giấy chứng nhận, các tài liệu của cơ quan, tổ chức; tổng 5 năm tù.

Cùng phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phạm Thị Lan Anh bị tuyên phạt 3 năm tù; Nguyễn Đăng Hiệp và Hoàng Đình Cường cùng mức án 12 tháng tù.

=======================================================

Tên tổ chức: CÔNG TY LUẬT TNHH DRAGON

Đại diện: Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long

Chức vụ: Giám đốc

Điện thoại: 1900.599.979                        Hotline: 0983 019 109.

Trụ sở chính: Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà VIMECO, Đường Phạm Hùng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Chi nhánh: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Trân trọng!