0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư bào chữa cho Ông Vươn ở Hải phòng

Văn phòng luật sư tại Hải Phòng – Theo báo Người Lao Động, ngày 28/1/2012, luật sư Nguyễn Duy Minh, Văn phòng Luật sư TpHcm (quận 1 – TP.HCM) cho biết đã nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thương đề nghị bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp miễn phí cho chồng bà là ông Đoàn Văn Vươn. Ông Vươn bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng khởi tố về tội “giết người” do liên quan đến vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

Chiều 28/1, trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại, luật sư Nguyễn Duy Minh, Đoàn luật sư TP.HCM) xác nhận ông đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục cần thiết để bào chữa cho ông Vươn và những người thân trong gia đình (đã bị khởi tố các tội giết người và chống người thi hành công vụ).

“Tôi đã ký các giấy tờ cần thiết gửi cơ quan điều tra TP Hải Phòng. Hôm nay tôi đang ở Hà Nội để đầu tuần tới hoàn thiện các thủ tục cần thiết để được bào chữa cho thân chủ của mình” – luật sư Minh nói.

Luật sư Minh cũng liên hệ với GS-TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, để tham khảo và xin ý kiến về Luật Đất đai với tư cách chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực này.

Ông Đặng Hùng Võ cho biết đã gặp gỡ, trao đổi với luật sư Minh và thống nhất ý kiến về việc chính quyền huyện Tiên Lãng đã vi phạm pháp luật trong việc giao đất, thu hồi và cưỡng chế đất của ông Vươn.

Trước đó, trao đổi với PV VOV, Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng, vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng là vụ việc rất đáng tiếc, diễn ra ở trạng thái gay gắt. Nó không xảy ra thì tốt hơn: “Dù sao, việc xảy ra cũng là thực tế, buộc chúng ta phải nhìn lại những quy định của pháp luật hiện nay. Nhìn lại những vấn đề về thực thi pháp luật của địa phương. Nhìn vào những vấn đề đất đai với nông dân, đó là vấn đề lớn trong chính sách của Đảng cũng như Nhà nước ta. Kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc thì khẩu hiệu “người cày có ruộng” vẫn luôn luôn đi cùng với chúng ta. Cho đến ngày nay khẩu hiệu này vẫn còn có giá trị”.

Còn trong trao đổi với VOV Online, luật sư Lê Đức Tiết, phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn về dân chủ và pháp luật MTTQ Việt Nam-thành viên đoàn giám sát của Mặt trận cho rằng, mặc dù là luật Đất đai là một ngành luật rất phức tạp và có nhiều quy định, nhưng có một số vấn đề rất rõ ràng. Thu hồi đất, luật quy định rất rõ ràng, trường hợp nào thu hồi, trường hợp nào không thu hồi. Còn nếu đã làm không đúng thì phải sửa. “Về sai sót thì cấp nào cũng có, nhưng vấn đề là phải biết rút kinh nghiệm và sửa sai. Đó là việc cần làm. Nhưng trước mắt, phải giải quyết vấn đề đoàn kết giữa nhân dân với Đảng, với Mặt trận, với chính quyền”- LS Tiết nói.

Theo M.H (VOV, tổng hợp)

CÔNG TY LUẬT HẢI PHÒNG

Luật sư Nguyễn Minh Long