0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Hành trình Luật sư trong vụ án cưỡng chế trái phép đối với doanh nghiệp Duyên thuận ở Huyện Mù Cang Chải

Câu chuyện Huyện làm sai luật kỳ 1: Luật sư Nguyễn Minh Long cùng cộng sự thuộc Đoàn luật sư Thành Phố Hà Nội, khi tiếp nhận lời mời của Nữ Giám đốc người Mường trong tiếng kêu cứu Công ty TNHH Duyên Thuận ở Bản Có Thái, xã Nậm Có, Huyện Mù Cang Chải, Tỉnh Yên Bái.

Với chặng đường 300km, ở Bản nghèo khi tiếp xúc với chúng tôi, nét mặt đầy lo âu chen lẫn sự suy sụp về tinh thần khi chia sẽ với Văn phòng luật sư Dragon, với ánh mắt đầy tuyệt vọng và chỉ trông mong vào pháp luật, trông mong vào Luật sư để mong sự tháo nút rối trong gia đình cũng như Doanh nghiệp của Mình đang trên bờ vực thẳm…

Cũng từ Công văn số 56/UBND-KL ngày 25 tháng 03 năm 2011 do Chủ tịch Huyện Giàng A Tông ký duyệt về việc quản lý, bảo vệ rừng, khai thác, mua bán gỗ, cành, ngọn và chế biến hạt Powmu trên địa bàn huyện Mù Cang Chải với nội dung Yêu cầu các doanh nghiệp, Công ty hợp tác xã và các xưởng chế biến gỗ, cành, ngọn Powmu trên địa bàn dừng ngay việc sản xuất, chế biến, thu mua gỗ nói chung, cành, ngọn pơ mu nói riêng, chậm nhất 31/3/2011 phải tháo dỡ toàn bộ máy móc, nhà xưởng liên quan điến việc sản xuất, chế biến gỗ, cành, ngọn Pơmu

Hệ lụy từ công văn trên mà Công ty Duyên Thuận đã bị dừng hoạt động kéo dài và gây hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến kinh doanh hoạt động của Doanh nghiệp, cũng chính từ việc cưỡng chế và Doanh nghiệp bị thu giữ toàn bộ trang thiết bị máy móc, dây truyền sản xuất cũng như khối lượng gỗ mà công ty đang hoạt động, khi Doanh nghiệp chứng mình không vi phạm, không trốn thuế, trước đó đại diện Công ty Duyên Thuận đã xuât trình đầy đủ giấy tờ pháp nhân, đăng ký kinh doanh của công ty đủ điều kiện kinh doanh, Công ty xuất trình đủ các giấy tờ, hóa đơn hợp lệ nhưng việc cưỡng chế vẫn thực thi vào ngày 3/12/2011 dưới sự chủ trì của phó chủ tịch Huyện, đã huy động kiểm lâm, công an, đến cưỡng chế không theo trình tự thủ tục như luật đã quy định. Bất ngờ ập xuống nhà xưởng khi mà người đại diện theo pháp luật đi vắng và tự ý thu giữ toàn bộ máy móc, tài sản bao gồm 16 máy dập hạt, 01 máy cưa vành, 01 máy cắt phôi và 11.433kg gỗ Pơ mu đưa về tập kết ở trụ ở UBND huyện và hạt kiểm lâm huyện. Dẫn đến bước đường  cùng họ chỉ còn trông chờ vào sự tin cậy ở các cấp cao hơn, để mong họ đòi được sự công bằng. Cũng chính từ đó Thanh tra tỉnh đã vào cuộc và xác định rõ sự vi phạm nghiêm trọng của cấp Huyện Mù Cang Chải, Báo chí vào cuộc để làm rõ sự việc như báo đăng ( Lại chuyện ” Phép vua thua…lệ huyện”). Ban lãnh đạo Tỉnh đã chỉ đạo và có kết luật số 29/BCKL-TTr ngày 27/3/2012 của Thanh tra tỉnh Yên Bái về việc giải quyết khiếu nại cảu bà Đinh Thị Duyên-Giám đốc Công ty TNHH Duyên Thuận, Yêu cầu trả lại toàn bộ số lượng gỗ cành cục pơ mu và số máy móc trang thiết bị mà Công ty Duyên Thuận bị thu giữ.

Văn bản 56 nói trên đã bị Sở Tư pháp tỉnh Yên Bái “tuýt còi” bằng Văn bản số 107/STP-KTrVBQPPL ngày 05/4/2012. Trong đó, nêu rõ: “Công văn số 56/UBND-KL là văn bản hành chính nhưng đã đưa ra nội dung quy định quy phạm pháp luật cấm đoán, bắt buộc đối với công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã và các xưởng chế biến có hoạt động thu mua, sản xuất, chế biến gỗ nói chung và cành ngọn Pơmu nói riêng trên địa bàn huyện Mù Cang Chải.

Nội dung này đã vi phạm thẩm quyền được quy định tại Khoản 2 Điều 1 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND ngày 03/12/2004, Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 91/2006/NĐ-CP ngày 06/9/2004 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND ngày 3/12/2004…

Công văn hành chính không được quy định các quy phạm pháp luật như đã viện dẫn” và kết luận “Như vậy, căn cứ vào Khoản 3 Điều 2 Nghị định số 91/2006/NĐ-CP ngày 06/9/2004 của Chính phủ thì Công văn số 56/UBND-KL phải bị đình chỉ thi hành và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật”.

Việc thu giữ trái luật đã làm ảnh hưởng tới toàn bộ hoạt động kinh doanh của Doanh Nghiệp cũng như sự tổn thất thiệt hại nặng nề khi khi Công ty Duyên thuận bị ngừng hoạt động kể từ khi bị thu giữ. Khi được sự phúc đáp chính đáng về phía đại diện doanh nghiệp đã gửi đơn yêu cầu phải bồi thường thiệt hại đề nghị bồi thường thỏa đáng. Chính quyền huyện ra quyết định số 567/QĐ-UBND ngày 28/5/2012 trả lại toàn bộ khối tài sản Thời gian hoàn thành từ ngày 28/5/2012 đến hết ngày 05/06/2012 cho Doanh nghiệp. Cũng vì quyền lợi đại diện Công ty Duyên Thuận cùng với Huyện Mù Cang Chải trong quá trình đàm phán thương lượng vế mức bồi thường, tưởng chừng sự việc sẽ dừng tại đó, nhưng một lần nữa Doanh nghiệp của Chị Duyên lại thêm phần lao đao, khi trong quá trình thương lượng, chị đã bị đe dọa khủng bố bằng điện thoại, các tin nhắn… Sự việc lại  tiếp tục xảy ra đối với gia đình nhà chị, Chồng chị là Sầm Văn Thủ bị công an Huyện tạm giữ vì liên quan đến ma túy vào chiều ngày 1/6/2012 khi mà có 2 người lạ mặt đến bảo chồng chị đi xem công trình và trên đường về thì anh Thủ bị công án khám xét và tạm giữ, Chị không thể ngờ được là sự đe dọa dẫn đến sự việc có thật dành cho gia đình chị và lại gánh nặng đè lên vai của Nữ giám đốc trẻ người dân tộc này.

Chị đã hoàn thiện đơn mời luật sư để tham gia bảo vệ cho chồng chị, đồng thời chị đã ủy quyền toàn phần cho Luật sư và các cộng sự Công ty Luật Dragon để giải quyết liên quan đến Doanh nghiệp Duyên Thuận.

Chị đã đồng ý để Văn phòng luật sư Dragon trích dẫn thêm một lần nữa tiếng kêu cứu trong đơn của chị gửi cho các Lãnh đạo chức năng để mong được giúp đỡ.

Với nội dung:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

_____o0o_____

 

ĐƠN KÊU CỨU

 

Kính gửi : ………………………………………………………………..

 

Kính thưa các Ông, tôi là Đinh Thị Duyên, trú tại bản Có Thái, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Tôi đồng thời là Giám đốc – Đại diện của Công ty TNHH Duyên Thuận. Gia đình tôi và công ty của tôi là người bị hại trong vụ việc các lãnh đạo chính quyền UBND và Hạt kiểm lâm huyện Mù Cang Chải lợi dụng chức vụ quyền hạn áp bức, làm oan sai, cưỡng đoạt tài sản trái phép của dân lành. Tôi làm đơn này xin trình bày với các Ông nỗi oan ức tuyệt vọng của chúng tôi như sau:

Trước hết, tôi xin bày tỏ sự biết ơn đối với cơ quan Thanh tra tỉnh Yên Bái đã tham gia và làm sáng tỏ sự sai phạm trong hành vi cưỡng chế tài sản trái phép của UBND huyện Mù Cang Chải. Tôi nhận được Quyết định số 567/QĐ-UBND Ngày 28/05/2012 của UBND huyện Mù Cang Chải quyết định trả lại số tài sản đã thu giữ trái phép cho Công ty Duyên Thuận. Thay mặt Công ty Duyên Thuận, tôi đã gửi công văn số 05/2012/CV-DT ngày 05/6/2012 cho UBND và Hạt kiểm lâm Mù Cang Chải với nội dung không đồng ý nhận lại tài sản cho đến khi hai bên thỏa thuận được mức bồi thường thỏa đáng. Việc bồi thường hay trả lại tài sản phải tuân theo trình tự thủ tục mà pháp luật đã quy định.

Những tưởng hành vi sai phạm của UBND huyện Mù Cang Chải đối với Công ty Duyên Thuận nói riêng và gia đình tôi nói chung sẽ được giải quyết hài hòa theo hướng đàm phán, thương lượng. Tuy nhiên trong những ngày qua, gia đình tôi liên tục gặp phải các sự cố như:

–                           Tôi và con gái bị khủng bố bằng hàng trăm tin nhắn, cuộc gọi cả ngày lẫn đêm với những lời lẽ xúc phạm, đe dọa đến tính mạng của gia đình. (chúng tôi đã có bằng chứng lưu lại nội dung tin nhắn và các cuộc gọi)

–                           Nhất cử nhất động của gia đình và tôi bị theo dõi bởi một số đối tượng đóng trên địa bàn huyện Mù Cang Chải và xã Nậm Có mà tôi chưa tiện nói tên ở đây( có nhân chứng để sẵn sàng ra đối chất khi thấy các dấu hiệu như đến tìm gặp Sầm Văn Thủ, theo dõi anh Thủ trên đường, bố trí người hẹn gặp anh Thủ đi xem công trình rồi trên đường từ công trình về nhà thì anh Thủ bị lực lượng công an khám xét và tạm giữ)

–                           Chồng tôi là Sầm Văn Thủ bị một số cán bộ suy thoái đạo đức của huyện Mù Cang Chải dựng chuyện, lén lút cài heroin vào trong xe máy (là tài sản của Công ty Duyên Thuận) trong lúc chồng tôi không để ý. Từ đó lấy lý do bắt giữ chồng tôi về việc liên quan đến ma túy và dẫn theo một lực lượng đông đảo đến khám xét gia đình tôi.

Các sự việc trên xảy ra trong thời điểm tranh chấp giữa UBND huyện Mù Cang Chải và Công ty Duyên Thuận chưa được giải quyết dứt điểm. Tôi có căn cứ để khẳng định rằng những sự cố mà gia đình tôi gặp phải cũng như sự sai phạm đáng tiếc của UBND huyện Mù Cang Chải  xuất phát từ tư thù cá nhân ở huyện Mù Cang Chải.

Mặc dù đã có sự tham gia của chính quyền tỉnh Yên Bái. Nhưng tôi tin trên đời này vẫn tồn tại sự công bằng của pháp luật và xã hội, vì vậy tôi kính đề nghị các Ông trực tiếp tham gia, giải quyết trước mắt cho tôi 02 vấn đề sau:

Thứ nhất, tôi yêu cầu UBND huyện Mù Cang Chải ngoài việc trả lại số tài sản đã chiếm giữ trái phép của Công ty Duyên Thuận còn phải bồi thường bằng giá trị thiệt hại cho chúng tôi. Yêu cầu bồi thường này của tôi căn cứ vào những thiệt hại thực tế mà gia đình và Công ty phải gánh chịu trong suốt thời gian bị oan sai đến thời điểm gửi đơn này.

Thứ hai, tôi yêu cầu Công an huyện Mù Cang Chải ngay lập tức trả tự do cho chồng tôi là Sầm Văn Thủ. Chồng tôi trước nay ăn ở hiền lành cả huyện Mù Cang Chải này biết. Lẽ đời này không có chuyện hãm hại người rồi bắt giữ, quy tội cho dân.

Sự oan sai mà gia đình chúng tôi phải chịu đựng suốt gần 01 năm qua nay không còn nằm gọn trong phạm vi của huyện Mù Cang Chải này nữa.

Tôi đã gửi Đơn kêu cứu đi rất nhiều nơi. Mặc dù bị chính quyền áp bức, nhưng bù lại tôi đang nhận được rất nhiều sự đồng tình ủng hộ từ các cơ quan báo chí, truyền hình, từ các tổ chức hành nghề luật sư. Sở dĩ tôi làm đơn này gửi tới các Ông cũng chỉ với mong muốn sự việc được giải quyết một cách hài hòa và đúng pháp luật. Đừng đưa gia đình chúng tôi, doanh nghiệp chúng tôi vào bước đường cùng nữa. Đơn kêu cứu này gửi tới chính quyền tỉnh Yên Bái mà sự việc của gia đình tôi không được giải quyết thỏa đáng, tôi sẽ tiếp tục kêu oan lên cấp chính quyền cao hơn. Sự sai phạm này không chỉ dừng lại ở trách nhiệm dân sự thông thường, mà đang ngày càng thể hiện rõ nét các dấu hiệu của tội phạm hình sự. Tôi tin rằng pháp luật sẽ bảo vệ cho chúng tôi.

Kính mong các Ông lưu tâm và sớm có quyết định xử lý.

Nậm Có, ngày 05 tháng 06 năm 2012

Người làm đơn

 

 

 

ĐINH THỊ DUYÊN

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Luật sư Nguyễn Minh Long

Qua Đơn Kêu Cứu cũng như diễn biến thực tế của vụ việc, Luật sư và cộng sự nghiên cứu thực hư bản chất của sự việc, qua đó để đánh giá một cách khách quan của vụ án. Để có những cách thức và phương pháp giải quyết tháo gỡ, làm sáng tỏ vụ việc nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Công ty Duyên Thuận cũng như gia đình của Nữ giám đốc này.

Còn tiếp kỳ 2…Nữ chủ doanh nghiệp Duyên thuận tự tìm chứng cứ minh oan cho chồng