0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Đăng ký sang tên quyền sở hữu xe máy

Đăng ký sang tên quyền sở hữu xe máy

Em (quê ở Phú Yên) vừa mua lại một chiếc xe máy Click cũ từ một cửa hàng bán xe máy ở thành phố Hồ Chí Minh. Em muốn làm thủ tục sang tên chủ sở hữu thì bao gồm những thủ tục gì. Có người gợi ý cho em tạm thời làm hợp đồng ủy quyền công chứng để sau này dựa vào đó để sang tên chủ sở hữu, như vậy có hợp pháp không? Em cảm ơn!

Gửi bởi: Cao Thị Thiên Nga

Trả lời (Có tính chất tham khảo)

Thủ tục sang tên chủ sở hữu chiếc xe

a. Công chứng Hợp đồng mua bán xe

Cơ quan thực hiện: Tổ chức công chứng bất kỳ.

Hồ sơ: Bạn nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu công chứng cho tổ chức công chứng bao gồm:

– Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng theo mẫu;

– Dự thảo hợp đồng mua bán xe (nếu có);

– Bản sao giấy tờ tuỳ thân;

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu xe (Giấy đăng ký xe máy);

– Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Thủ tục:

– Sau khi nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý, ghi vào sổ công chứng.

– Công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng (nếu có) hoặc giúp người yêu cầu công chứng soạn thảo hợp đồng dựa trên mẫu sẵn có.

– Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe.

– Trường hợp người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên ghi lời chứng; ký vào từng trang của hợp đồng.

Khi yêu cầu công chứng, bạn phải nộp hai khoản là phí công chứng (Điều 56 Luật Công chứng) và thù lao công chứng (Điều 57 Luật Công chứng).

Sau khi nộp phí công chứng và thù lao công chứng tại tổ chức công chứng nơi bạn yêu cầu công chứng thì bạn được nhận hợp đồng mua bán xe có chứng nhận của tổ chức công chứng đó để tiến hành thủ tục đăng ký sang tên chủ sở hữu theo quy định của pháp luật.

b. Đăng ký sang tên chủ sở hữu xe

Cơ quan thực hiện: Cơ quan công an cấp quận, huyện nơi thường trú của chủ xe mới.

Hồ sơ:

– Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu của Bộ công an);

– Giấy tờ tùy thân của chủ xe;

– Hợp đồng mua bán xe, hóa đơn mua xe;

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe (khi mua xe, bạn phải kê khai nộp lệ phí trước bạ theo quy định). Nếu được miễn thì phải có xác nhận của cơ quan thuế.

– Trường hợp sang tên chủ xe từ tỉnh, thành phố này sang tỉnh, thành phố khác thì phải kèm theo Phiếu sang tên di chuyển.

Thủ tục:

– Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ thì cơ quan công an tiến hành cấp lại Giấy đăng ký xe cho chủ sở hữu mới.

– Trường hợp chuyển tỉnh, thành phố thì được cấp lại biển số xe.

2. Hợp đồng ủy quyền xe

Các bên có thể làm hợp đồng ủy quyền xe theo quy định tại Điều 581 Bộ luật Dân sự. Việc làm này là hợp pháp nếu đáp ứng các điều kiện:

– Người tham gia có năng lực hành vi dân sự; Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện.

– Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

– Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

Nếu làm hợp đồng ủy quyền thì bạn có thể ủy quyền các nội dung như: Bảo quản chiếc xe; Được quyền định đoạt (mua bán, tặng cho) chiếc xe… Như vậy thì sau này người được ủy quyền sẽ có quyền thay mặt và nhân danh chủ xe làm các thủ tục để mua bán, tặng cho chiếc xe này.

Pháp luật không cấm làm hợp đồng ủy quyền nhưng bạn phải cân nhắc những rủi ro có thể phát sinh từ việc nhận ủy quyền như:

– Bạn với tư cách là người được ủy quyền không thể trở thành chủ sở hữu đối với tài sản đó (khoản 2 Điều 185 BLDS). Do vậy, khi thực hiện các quyền của chủ sở hữu, bạn chỉ được thực hiện trong phạm vi, thời hạn và những điều kiện do bên ủy quyền xác lập.

– Hợp đồng ủy quyền có thể chấm dứt trong trường hợp một bên đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc một bên chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết. Lúc này, quyền lợi hợp pháp của bạn đối với chiếc xe sẽ không được đảm bảo.