0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Ý kiến của Luật sư Hà Nội cần nghiêm trị những kẻ chém đứt lìa tay cô gái đi xe SH để cướp tài sản

Sự việc cô gái đi xe SH bị nhóm cướp chém đứt lìa tay khiến dư luận bàng hoàng, căm phẫn trước hành động liều lĩnh, côn đồ “phi nhân tính” của nhóm cướp này. Nhiều ý kiến cho rằng cần có một bản án nghiêm khắc cho những tên cướp này để đảm bảo an ninh xã hội.

Để có cái nhìn rõ hơn, từ góc độ pháp luật, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Minh Long, Trưởng Văn Phòng Luật sư Dragon, Đoàn Luật sư Hà Nội. Luật sư Long cho biết: “Hiện tại, vụ án băng cướp hung đồ chặt tay cô gái đi xe SH đang ở giai đoạn khởi tố, điều tra hoàn thiện hồ sơ. Tuy nhiên, căn cứ những thông tin mà báo chí đưa tin thì các đối tượng kể trên đã vi phạm điều 133 Bộ Luật hình sự (sủa đổi bổ sung 2009) về tội cướp tài sản. Mức hình phạt quy định tại khoản 1 đến khoản 4 quy định như sau: Khoản 1 từ 3 đến 10 năm tù, Khoản 2 từ 7 đến 15 năm tù, Khoản 3 từ 12 đến 20 năm tù và Khoản 4 từ 18 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Những khung hình phạt tương ứng với tích chất, mức độ nguy hiểm của hành vi như tỉ lệ thương tật, gây hậu quả xã hội, giá trị tiền cướp…  Như sau khi có đầy đủ hồ sơ, băng cướp hung hãn này sẽ được đưa ra xét xử với tội danh kể trên và sẽ được cân nhắc áp dụng các khung hình phạt phù hợp”

Luật sư Long cũng cho biết thêm: “Do chưa có kết luận về tỉ lệ thương tật do cơ quan có thẩm quyền đưa ra nên chưa có cơ sở để dự đoán mức hình phạt dành cho những đối tượng của băng cướp này, nhưng rõ ràng hậu quả của hành động cướp bóc, côn đồ, hung hãn mà nhóm cướp này gây ra là vô cùng nghiêm trọng. Hành vi này khiến cho người dân không an tâm làm ăn, sinh sống, đi lại. Theo thông tin báo chí, thời điểm cô gái bị cướp tấn công vào khoảng 8 giờ tối. Thời điểm này không phải là lúc đêm khuya thanh vắng, cho thấy sự liều lĩnh coi thường pháp luật của các đối tượng. Theo quan điểm của tôi, cần phải xử lý thật nghiêm những đối tượng này để người dân yên tâm và răn đe những kẻ liều lĩnh khác”

Vũ khí thu được của băng cướp hung hãn. Nguồn internet

Trước đó, theo thông tin từ cơ quan chức năng, ngày 27/11, Công an Quận 2 (TP HCM) bắt tạm giam 4 nghi can trong băng cướp chém đứt lìa tay cô gái chạy xe SH trên đường từ quận 7 qua cầu Phú Mỹ sang Quận 2. Các đối tượng gồm: Trần Văn Luông (24 tuổi, ngụ Bến Tre), Hồ Duy Trúc (18 tuổi), Nguyễn Hoàng Phương (19 tuổi, cùng ngụ Ninh Thuận) và Huỳnh Thanh Sơn (30 tuổi, ngụ Tây Ninh).

Hiện trường vụ cướp. Nguồn internet

Sự việc diễn ra như sau, tối 24/11, Luông cùng 3 đồng bọn phát hiện chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy chạy xe SH từ quận 7 qua cầu Phú Mỹ về quận 2. Thấy cô gái mặc quần áo sang trọng, đi xe xịn, cả bọn bám theo chờ cơ hội cướp tài sản.

Đến đoạn đường vắng, Luông cầm lái áp sát nạn nhân để Trúc ngồi sau rút mã tấu chém vào tay phải của chị Thúy. Nạn nhân đau đớn quẳng xe bỏ chạy song bị Phương và Sơn đuổi theo giật túi xách có hơn 4 triệu đồng. Chúng đang tìm cách nổ máy chiếc SH cướp được thì bị anh Đặng Văn Nỡ (ở Quận 2) đi qua, phát hiện sự việc. Đám cướp vung dao đuổi chém khiến anh Nỡ phải chạy đến chốt dân phòng gần đó nhờ hỗ trợ.

Công an Quận 2 cùng Công an huyện Nhà Bè và Bình Chánh nhận được tin đã tung quân truy đuổi nhóm cướp. Bỏ chạy đến xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh), Luông không thấy có người bám theo, nên cùng đồng bọn thuê khách sạn nghỉ. Lập tức từ các ngả, cảnh sát ập vào bắt cả 4 tên.

Điều 133. Tội cướp tài sản

1.   Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2.   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3.   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4.   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Hồng Chuyên (Theo báo infonet )

CÔNG TY LUẬT DRAGON