0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Văn phòng luật sư tư vấn pháp luật về thừa kế đất nhà ở không di chúc

Chủ đề: Tìm văn phòng luật sư uy tín tư vấn pháp luật về Thừa kế đất nhà ở không di chúc

 

 

 

Người gửi: xuanhiep79

Tên Thật: lê xuân hiệp

Nơi ở hiện tại: Quảng Ngãi


Ông nội tôi có 06 người con. Hiện 04 người kia đã lập nghiệp ở xa, Ông ngoại tôi chỉ có 01 mình mẹ tôi nên Bố tôi (Con trai trưởng) về ở rễ từ khi kết hôn.Giờ ông, Bà Nội tôi đã mất không để lại di chúc. Vợ chồng chú út tôi đang ở ngôi nhà, và sân vườn ông, bà nội tôi để lại.Khi tôi lập gia đình bố tôi về nói chú út sắp sếp một chổ trên mảnh vườn đó để vợ chồng tôi xây nhà, nhưng chú út không đồng ý (Hiện tại ngôi nhà và mảnh vườn do chú út tôi đứng tên trong sổ đỏ). Vậy cho tôi hỏi chú út tôi làm như vậy có đúng với pháp luật không? Bố tôi có quyền gì trên mảnh đất này không? Nếu nhờ pháp luật can thiệp thì việc chia mảnh đất này như thế nào? Xin chân thành cảm ơn và mong lời giải đáp sớm nhất.

CHÀO BẠN!

Văn phòng luật sư tư vấn pháp luật online:  Do bạn không nói chú bạn đứng tên quyền sử dụng mảnh đất và căn nhà trước hay sau thời điểm ông bà nội bạn mất nên có hai trường hợp xảy ra:

– Thứ nhất: Ông bà nội bạn đã tặng quyền sử dụng căn nhà và mảnh đất cho chú út của bạn khi ông bà nộ bạn còn sống.

+ Điều 722 quy định hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao quyền sử dụng đất cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai. Hơn nữa, theo khoản 2 Điều 724 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy định nghĩa vụ của bên tặng cho quyền sử dụng đất như sau : người tặng cho quyền sử dụng đất  phải giao giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất cho bên được tặng cho để làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất và bên được tặng cho quyền sử dụng đất có các nghĩa vụ đăng ký quyền sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai theo khoản 1 Điều 725 Bộ luật dân sự.

+ Trường hợp này, chú út bạn đã đứng tên trong sổ đỏ( có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) ngôi nhà và mảnh vườn mà ông bà nội bạn để lại, có nghĩa là khi ông bà nội  bạn còn sống đã làm thủ tục để giao quyền sử dụng đất cho chú út của bạn. Nếu quyền sử dụng đất được tặng cho chú út khi ông bà bạn sòn sống thì di sản của ông bà nội bạn để lại không được chia theo pháp luật nữa. Chú út bạn sẽ có toàn quyền mua bán, chiếm hữu, định đoạt, cầm cố hay cho thừa kế ngôi nhà và mảnh vườn.

– Thứ hai, chú út bạn đăng kí quyền sử dụng mảnh đất và căn nhà sau khi ông bà nội bạn mất. Nếu bạn chứng minh được giấy tờ quyền sử dụng đất của chú út được làm sau khi ông bà bạn mất thì di sản mà ông bà nội bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật. Theo mục a khoản 1 Điều 676 về luật dân sự đối với hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật bao gồm : vợ, chồng, cha đẻ , mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết có quyền hưởng phần tài sản như nhau của người để lại di sản

– Để được thừa kế phần di sản của ông bà nội bạn trong trường hợp này bạn có thể tiến hành thủ tục khiếu nại lên các cơ quan nhà nước.

+ Theo điều 135 luật đất đai khi xảy ra tranh chấp cơ quan nhà nước thường sử dụng biện pháp hòa giải. Nếu các bên không tự hòa giải được thì Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác để hoà giải tranh chấp đất đai.Thời hạn hoà giải là ba mươi ngày làm việc, kể từ ngày Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nhận được đơn.

+ Khoản 1 Điều 136 luật đất đai về thẩm quyền gỉai quyết tranh chấp đất đai có quy định: Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Toà án nhân dân giải quyết.

– Thủ tục làm đơn khiếu nại của bạn như sau:

+ Viết đơn khiếu nại về quyền sử dụng đất của chú bạn và các giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất.

+Trong thời hạn 30 ngày, UBND Xã sẽ tổ chức hoà giải, nếu hoà giải không thành thì sẽ làm phiếu chuyển, chuyển toàn bộ hồ sơ lên Toà án nhân dân Huyện tiếp tục giải quyết theo thẩm quyền.- Toà án Huyện xử sơ thẩm.

+ Nếu có kháng cáo hay kháng nghị, Toà án Tỉnh sẽ xử phúc thẩm, bản án phúc thẩm có hiệu lực thi hành.

Thân ái!

Văn phòng luật sư Dragon