0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

văn phòng luật sư tư vấn phân chia tài sản bất động sản quyền sử dụng đất ở

CÂU HỎI VĂN PHÒNG LUẬT SƯ: Gia đình em có bố mẹ em và hai anh trai. Bố em là con trưởng trong nhà có 6 anh chị em

( 3 trai, 3 gái) . Năm 1991 ông bà em cho bố em một mảnh đất 100 m2 để làm nhà nhưng chỉ cho bằng miệng chứ không có một giấy tờ nào chứng minh. Năm 1992 gia đình em xây xong nhà và bắt đầu nộp thuế. Năm 2004 ông bà em vì vỡ nợ nên đã bán nhà, nhà em đón ông bà về nhà mình ở. Năm 2005, ông em mất và bà em cũng vừa mất năm nay. Bà em có để lại 100 triệu. Số tiền đó các cô chú chia nhau nhà em không được phần nào. Gio cô chú em đòi chia đôi mảnh đất nhà em đang ở. Hai chú em cũng đã được cho mảnh đất rồi, hai mảnh đất ấy liền kề với mảnh đất của gia đình em. Cả ba mảnh đất cùng chung một sổ đỏ nhưng chưa tách. Vậy em muốn hỏi nếu cô chú em khởi kiện nhà em phải làm thế nào?

TRẢ LỜI

Công ty Luật Dragon trả lời bạn như sau:

Nếu cả 3 mảnh đất trên cùng chung một sổ đỏ mà chưa làm thủ tục tách thửa lúc ông bà bạn còn sống, có nghĩa là mảnh đất đó vẫn mang tên quyển sử dụng của hai ông bà bạn.

Việc cho tặng bố bạn, và hai chú những phần đất trên nếu không được ông bà bạn xác nhận trong một văn bản chứng từ nào, thì về nguyên tắc khi mất đi, toàn bộ mảnh đất đó là tài sản của ông bà bạn để lại, những việc cho tặng trước đó không có giá trị pháp lý.

100 triệu bà bạn để lại, nếu không có sơ sở chứng minh về việc đã cho tặng các cô chú thì đó cũng là di sản thừa kế.

Việc các chú của bạn đòi chia đôi mảnh đất 100 m2 gia đình bạn đang ở là không có cơ sở pháp lý.

Về mặt pháp lý, hiện giờ toàn bộ diện tích đất của 3 căn nhà và 100 triệu là tài sản thừa kế mà ông bà bạn để lại.

Theo Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005  về người thừa kế theo pháp luật thì những những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết sẽ được hưởng các phần như nhau.

Và theo nếu không thỏa thuận được với nhau, thì mảnh đất trên, và 100 triệu sẽ được chia đều cho bố bạn, các cô các chú,.

Để làm thủ tục xác lập quyền sở hữu, các đồng thừa kế phải làm thủ tục kê khai và chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Công ty luật DRAGON