0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Văn phòng Luật sư Dragon tư vấn luật đất đai

Công ty Luật Dragon, ngày 26 tháng 07 năm 2011

CÂU HỎI VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DRAGON :

Chào Quý công ty. Công ty cho tôi hỏi: Năm 2007 tôi có mua một mảnh đất tại Vĩnh hưng – Hoàng mai – Hà Nội. Khi mua tôi chỉ mua bán với họ bằng giấy viết tay có chữ ký của hai vợ chồng người bán và chữ ký của đại diện tổ dân phố – đồng thời là em trai của người bán nhà cho tôi. Mảnh đất rộng 43.5m2 đã có giấy đo đạc của công ty đo đạc hà nội. Đây là mảnh đất thuộc một lô đất lớn đã có Sổ đỏ mang tên của Bố người bán và tên của người bán. Đã hơn 3 năm nay tôi nói họ làm sổ đỏ chia tách cho tôi. Nhưng họ tìm mọi cách không làm thủ tục để chia tách và gây khó khăn. Bây giờ nếu tôi muốn làm sổ đỏ thì phải làm thủ tục như thế nào? (trong khi người bán không chịu giúp đỡ làm các thủ tục và còn gây khó khăn). Nếu xảy ra tranh chấp thì chúng tôi người mua sẽ ra sao? Mong nhận được sự tư vấn của Văn phòng Luật sư Dragon đưa ra phương án tốt nhất để giải quyết.

Mong sớm nhận được thư của Quý Công Ty.

Xin chân thành cảm ơn!

Công ty Luật Dragon, luật sư tư vấn trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng mua bán nhà đất phải được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực. Như vậy, giao dịch của Quý khách trên thực tế là vô hiệu về mặt hình thức. Vì lý do không nhận được sự hợp tác của bên bán nên Quý khách có thể gửi đơn kiến nghị tới UBND cấp xã nơi có mảnh đất để nhờ tới sự can thiệp của chính quyền nhằm giải quyết tranh chấp.

Trường hợp Quý khách muốn khởi kiện tại Tòa án, nhưng vì lý do chỉ có giấy tờ mua bán viết tay nên sẽ xảy ra hai trường hợp.

Thứ nhất : Tòa sẽ yêu cầu hai bên xác lập lại giao dịch bằng hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai : trường hợp bên bán không hợp tác thì Tòa sẽ ra quyết định bên bán trả lại số tiền đã nhận cho bên mua, đồng thời bên mua trả lại diện tích đất đang sử dụng cho bên bán.

Trân trọng cám ơn sự quan tâm của Qúy khách tới Công ty luật Dragon!

Số tài khoản Công ty Luật Dragon: 14022626998689  – Tại ngân hàng Kỹ thương Techcombank, Chi nhánh Láng Hạ

Để được tư vấn luật cụ thể hay biết thêm thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT DRAGON