0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Văn phòng luật sư Dragon trả lời thư hỏi đáp khách hàng tại Hải phòng

Thân chào luật sư Nguyễn Minh Long.

Năm mới thay em chúc anh cùng toàn thể gia đình mạnh khỏe, vui vẻ , gặp nhiều may mắn, mã đáo thành công. Chúc công ty luật Dragon ngày càng phát triển bền vững.!
Như đầu năm 2014 ( dương sinh sống tại Hải phòng ) Em có hỏi Văn phòng luật sư Dragon về vụ án hình sự của em trai em, theo luật sư Hà Nội, Tòa án tổng hợp hình phạt với em trai em như vậy có đúng không? Mặc dù em đã thuê luật sư bào chữa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho em trai em, Nhưng qua giới thiệu được biết tới Văn phòng luật sư tại Hà Nội có uy tín, Nên em mong luật sư tư vấn giải đáp giúp em.
Mong sự hồi âm của Luật sư

Công ty Luật Dragon trả lời quý khách hàng như sau:

Trong trường hợp này, Mai Văn Trung phạm nhiều tội :
Thứ nhất, tội “Cướp tài sản” tại Huyện Quan Hóa bị tòa án Huyện Quan Hóa tuyên 5 năm tù 6 tháng tù;
Thứ hai, Đối với tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ” bị tòa án tuyên 30 tháng tù, cho hưởng án treo, nhưng trong thời gian thử thách lại phạm tội mới, vì vậy 30 tháng tù được chuyển thành hình phạt tù giam. Căn cứ Điều 60 Luật hình sự về Án treo: “ 5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này”
Tổng hợp hình phạt của hai tội trên là 8 năm tù.
Thứ ba,  Mai Văn Trung phạm tội “cướp tài sản” và “trộm cắp tài sản” tại Huyện Lang Chánh, bị Tòa án Huyện Lang Chánh 5 năm 6 tháng về tội cướp tài sản và 6 tháng về tội trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, Tòa án nhân dân Tỉnh Thanh Hóa đã tuyên hình phạt năng hơn cho Mai Văn Trung là 18 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Như vậy tổng hợp hình phạt là 7 năm 6 tháng.
Tổng hợp hình phạt tại 03 bản án nói trên tòa án huyện Quan Hóa, Tòa án Huyện Lang Chánh và Tòa án Tỉnh Thanh Hóa là 15 năm 6 tháng.
TThứ 4, Tòa án Quân sự KV1 QK4  tuyên Mai Văn Trung 7 năm tù về tội trộm cắp tài sản đối với bị hại Trần Anh Phi.
Thứ 5, Tòa án Quân sự KV1 QK4 tuyên Mai Văn Trung 15 tháng tù về tội trốn khỏi nơi giam.
Như vậy, tổng hợp tất cả 05 bản án của các Tòa án thì Mai Văn Trung phải chịu hình phạt là 23 năm 9 tháng tù.
Qua văn bản luật đối chiếu, luật sư tư vấn trả lời câu hỏi: Tòa án tổng hợp hình phạt như vậy có đúng hay không?
Căn cứ Điều 50 Luật Hình sự về Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội:
“Khi xét xử cùng một lần một người phạm nhiều tội, Toà án quyết định hình phạt đối với từng tội, sau đó tổng hợp hình phạt theo quy định sau đây:
1. Đối với hình phạt chính :
a) Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá ba năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, ba mươi năm đối với hình phạt tù có thời hạn;”
Như vậy, tòa án tổng hợp hình phạt như vậy là đúng theo các quy định của Luật hình sự Việt Nam​.
Trân trọng
Luật sư tư vấn luật
Đỗ Thị Thu Giang – Công ty Luật Dragon – Đoàn Luật sư Hà Nội