0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Tại Hà Nội Tài xế lái xe Camry đâm chết người sẽ phải đối mặt với mức án 15 năm tù

Liên quan đến vụ TNGT liên hoàn khiến 3 người thiệt mạng xảy ra vào sáng nay 29/2, tại phố Ái Mộ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội, Luật sư Nguyễn Minh Long – Trưởng văn phòng luật sư Dragon, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, tài xế lái xe Camry sẽ phải đối mặt với mức án từ 7 đến 15 năm về tội Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Trước đó, nhiều bài báo đưa tin vào khoảng 8h sáng nay, một chiếc ô tô Camry mang BKS: 29A-866.23 đang lưu thông vào phố Ái Mộ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội thì bất ngờ không làm chủ được tốc độ đã đâm trực diện vào 3 chiếc xe máy đi ngược chiều khiến hai người tử vong tại chỗ.

Sau khi gây ra vụ va chạm, lái xe đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Đến khoảng 14h cùng ngày, tài xế lái chiếc xe đã đến công an quận Long Biên đầu thú.

Khai nhận tại CQĐT, lái xe gây tai nạn khai tên Nguyễn Quang Vinh (SN 1977, HKTT tại tổ 15, phường Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội), hiện trú tại số 62 phố Hoàng Như Tiếp, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội và đang làm bảo vệ cho Chi cục thuế quận Ba Đình. Vinh có mở tiệm rửa xe ô tô tại nhà.

Thừa nhận hành vi không làm chủ được tốc độ, Vinh cho biết khoảng 7h sáng nay có 1 khách hàng điều khiển chiếc xe Camry trên đến rửa và có để chìa khóa lại. Sau đó Vinh cùng một người cháu chui vào xe khởi động và mở đĩa nhạc để nghe rồi phát hiện trên xe có báo hiệu đèn báo màu đỏ nên đã lái xe sang gara khác để kiểm tra.

Vào thời điểm lái xe, Vinh không có bằng lái và đã uống rượu từ trước nên không làm chủ được tốc độ đã đâm vào các nạn nhân.

Danh tính các nạn nhân bị tử vong gồm bà Nguyễn Thị Trúc (SN 1969, ở phố Ái Mộ, quận Long Biên, Hà Nội); ông Trần Viết Tiến (SN 1952, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) chở theo bé Trần Gia Hân (SN 2009 – cháu ông Tiến) trên xe máy.

Trao đổi với PV, luật sư Long đưa ra quan điểm, theo lời khai của Vinh tại CQĐT thì đây là một vụ án giao thông đặc biệt quan trọng. Tài xế đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông như không có bằng lái, uống rượu khi tham gia giao thông… Căn cứ vào hậu quả mà vụ tai nạn gây ra, chắc chắn ông Vinh sẽ bị khởi tố theo khoản 3 điều 202 Bộ Luật hình sự “Tội vi phạm các quy định về điều khiển giao thông đường bộ” hình phạt được quy định là từ bảy năm đến 15 năm.

Điều 202.  Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

“b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;”

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Ngoài ra, thông tư S: 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC Hà Ni, ngày 28 tháng 8 năm 2013 đường link(http://giaothongvietnam.vn/tu-van-luat-giao-thong-duong-bo-can-luu-y-thong-tu-09-2013/). đã hướng dẫn cụ thể những tình tiết tăng nặng đó là làm chết từ 3 người trở lên; nếu xác định cá tài sản thiệt hại mà từ 1 tỷ năm trăm triệu trở lên thi đây chính là điểm tăng nặng hình phạt. Bên cạnh đó, ông Vinh còn phải chịu trách nhiệm bồi thường các thiệt hại vật chất và tinh thần cho các bị hại, bao gồm cả chủ nhân chiếc xe Camry cùng với những người bị hại khác theo quy định của pháp luật. Nếu trong trường hợp, ông Vinh tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại, thỏa thuận bồi thường thiệt hại đây là một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với tài xế gây tai nạn.

Vụ việc là tiếng chuông cảnh tỉnh cho mọi người khi tham gia giao thông hãy tôn trọng an toàn của mọi người và của chính mình!

Văn phòng Luật sư Hà Nội

Tư vấn trực tuyến luật giao thông đường bộ – 1900. 599. 979

Vụ án hình sự được quy định trong điều 202 Bộ luật Hình Sự cần biết: https://www.vanphongluatsu.com.vn/xu-toi-nao-cho-dung-trong-vu-an-vi-pham-quy-dinh-dieu-khien-phuong-tien-giao-thong/