0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Tư vấn luật trực tuyến về tiền gửi quá hạn

Câu hỏi tư vấn luật trực tuyến tại Hải phòng: Em chào anh/chị luật sư Hải Phòng

Em muốn được luật sư tư vấn luật online về thủ tục xử lý đối với các khoản tiền gửi quá hạn (nhiều năm) nhưng chủ tài khoản đã qua đời. Vấn đề này phải giải quyết thế nào cho hợp lý ạ?

Em cảm ơn Văn phòng luật sư nhiều.

Ban tư vấn Công ty Luật Dragon tại Hải Phòng giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Điều 27 Nghị định 109/1997/NĐ-CP ngày 12-11-1997 của Chính phủ về Bưu chính và Viễn thông quy định: “Tiền gửi, tiền thanh toán qua các dịch vụ tài chính bưu chính không trả hoặc không thanh toán được với người nhận hoặc người được người nhận uỷ quyền và cũng không hoàn trả được người gửi hoặc người có quyền hưởng, thì sau 12 tháng kể từ ngày gửi được coi là tiền vô thừa nhận”.

Theo đó nếu khoản tiền gửi quá hạn trên mà chủ tài khoản đã qua đời, không xác định được người có quyền hưởng thì sau 12 tháng kể từ ngày gửi được coi là tiền vô thừa nhận.

Để giải quyết vấn đề tiền vô thừa nhận thì Điều 28 Nghị định 109/1997/NĐ-CP nêu trên quy định: “Tiền vô thừa nhận được gửi vào tài khoản tạm gửi tại ngân hàng. Trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày gửi vào tài khoản, nếu có chứng cứ đầy đủ, người có quyền hưởng được nhận lại tiền.

Quá thời hạn trên, tiền vô thừa nhận được nộp vào ngân sách Nhà nước”.

Trên đây là bản trả lời sơ bộ của chúng tôi để bạn tham khảo. Nếu bạn có nhu cầu nào khác thì vui lòng liên hệ lại với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tiếp theo. Rất hân hạnh được phục vụ!

Trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT HẢI PHÒNG

Cán bộ tư vấn luật Lê thị Thúy Hằng

Email : congtyluatdragon@yahoo.com