0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Tư vấn Luật doanh nghiệp năm 2016

Xin chào Quý văn phòng luật sư Dragon – Đoàn luật sư Hà Nội!

Hiện tại tôi đang vướng mắc vấn đề khá nan giải và liên quan đến sự sống còn của Doanh nghiệp.
Cuối năm 2013, tôi mua lại Doanh nghiệp tại Hà Nội(việc mua lại này do người quen giới thiệu là HS công ty Cổ Phần này trong sạch nên tôi mua mà không kiểm toán quyết toán gì cả). Đến thời điểm hiện nay, bên thuế thông báo cho chúng tôi là chúng tôi có hơn 2 tỷ đồng tiền hóa đơn của Doanh nghiệp bị coi là mua bán Hóa đơn khống và bị yêu cầu điều chỉnh giảm, nộp phạt,…. tương đương khoảng hơn 1 tỷ.  Các hóa đơn này trong thời gian của năm 2011-2012.
Xin hỏi Luật sư tư vấn luật trực tuyến cho tôi biết, trong trường hợp này bên Tổng cục thuế thông báo nếu tôi phải chịu trách nhiệm về số nợ này, xin hỏi tôi phải xử lý sao khi tôi không là chủ Doanh nghiệp vào thời điểm đó.
Vấn đề rất cấp thiết nên mong nhận được sự tư vấn từ phía văn phòng Luật sư Dragon.

Xin cảm ơn!

Ban tư vấn luật miễn phí online – Công ty Luật giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

• Vấn đề 1: Người phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ thuế trước đây

Theo quy định tại Điều 32 Nghị định 102/2010/NĐ-CP ngày 1/10/2010 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp (còn hiệu lực đến hết 07/12/2015) thì sau khi nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Công ty cũ thì bạn có quyền sở hữu công ty dưới hình thức Công ty TNHH hữu hạn. Cũng theo quy định này, tại Khoản 4: “ Công ty chuyển đổi đương nhiên kế thừa toàn bộ các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ khác của công ty được chuyển đổi”, như vậy trong trường hợp này bạn là người phải chịu trách nhiệm trước cơ quan thuế về các khoản nợ về thuế trước đây.

• Vấn đề 2: Hành vi của người bán, chuyển nhượng cổ phần có phải là lừa đảo không ?

Căn cứ theo Điều 139 Bộ luật hình sự (sửa đổi, bổ sung 2009) thì người chuyển nhượng cổ phần cho bạn sẽ bị truy cứu hình sự về hành vi lừa đảo nếu đáp ứng các điều kiện sau:

–  Đã cố tình che giấu các thông tin về khoản nợ thuế, cố tình không làm rõ các thông tin này để bạn chấp nhận mua, nhận chuyển nhượng vốn góp hoặc mua, nhận chuyển nhượng với giá cao và;

– Đã chiếm đoạt được tài sản giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Trên đây là ý kiến tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty Luật Dragon để phục vụ Quý khách vào mục đích tham khảo. Chúng tôi luôn sẵn lòng trao đổi với Quý khách hàng về những thông tin bổ sung nếu Quý khách hàng có yêu cầu.

Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT DRAGON