0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Thí điểm đào tạo chung thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư

Đây là mô hình đào tạo mới nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cải cách tư pháp được nhiều đại biểu ủng hộ tại hội thảo các giải pháp đặc thù trong đào tạo các chức danh tư pháp do Học viện Tư pháp (Bộ Tư pháp) tổ chức sáng 11-6.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Huyên, Phó Giám đốc Học viện, cho biết cách đào tạo này sẽ khắc phục một số bất cập trong việc đào tạo các chức danh tư pháp hiện nay. Lâu nay học viên tham gia các lớp đào tạo này phải có thâm niên công tác ngành tư pháp cho nên không thể phân loại các lớp học theo trình độ, tuổi tác, ngành nghề của học viên. Việc này đã gây khó khăn cho hoạt động giảng dạy, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

“Mô hình đào tạo chung thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư sẽ khắc phục những bất cập này. Học viện Tư pháp sẽ tổ chức kỳ thi tuyển tư pháp quốc gia để chọn lọc những người giỏi, có mặt bằng trình độ ngang nhau và đáp ứng được các tiêu chí cần thiết. Phương pháp đào tạo sẽ lấy học viên làm trung tâm, dạy những gì người học cần. Trong đó, tập trung vào các kỹ năng và nâng cao đạo đức nghề nghiệp. Đồng thời, học viên sẽ được cập nhật kiến thức mới về pháp luật và được thực tập trực tiếp tại các cơ quan tư pháp” – ông Huyên nói.

Tiến sĩ Lê Mai Anh cho biết thêm, các thí sinh tự do có bằng cử nhân luật nhưng chưa có thâm niên công tác vẫn được tham dự. Việc đào tạo chung ba chức danh sẽ giúp các học viên sau khi ra trường không chỉ hoạt động tốt nghề nghiệp của mình mà còn hiểu biết và tôn trọng nghề nghiệp của các chức danh khác. Việc này cũng mở rộng cơ hội chọn nghề cho học viên.

Ông Huyên cũng cho hay các kỳ thi tuyển này sẽ gắn với các kỳ thi tuyển công chức ngành tư pháp ngay từ đầu vào để đảm bảo công việc đầu ra cho học viên.

Theo dự kiến, mô hình đào tạo này sẽ được thí điểm vào năm 2011.

T.HẰNG

Theo Phapluattphcm

Công ty luật Dragon