0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Nghệ thuật hùng biện của Luật sư

Văn phòng luật sư Dragon – Sáng thứ bảy, ngày 02/06/2012 tại Hội Trường Học Viện Hành Chánh Quốc Gia, số 10 Đường 3/2, Quận 10, TP.HCM, Đoàn Luật sư TP.HCM đã tổ chức Buổi Nói chuyện Nghệ Thuật Hùng Biện của Luật sư


Đây là nội dung bồi dưỡng nghiệp vụ cho các tập sự hành nghề luật sư.
Mở đầu buổi nói chuyện Luật sư Nguyễn Đăng Trừng, Chủ nhiệm Đoàn đã đề nghị với cử toạ cho phép được gọi các tập sự hành nghề luật sư là các luật sư tập sự.
Luật sư Trừng cũng cho biết trong Bản Kiến nghị góp ý sửa đổi một số điều Luật Luật sư hiện hành, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM đã chính thức đề nghị bỏ Người tập sự hành nghề luật sư thay thế bằng luật sư tập sự.
Cho dù đề nghị trên có được chấp nhận hay không thì Luật sư Trừng nói từ nay trở đi luật sư sẽ gọi luật sư tập sự chứ không gọi tập sự hành nghề luật sư mặc dù trong các văn bản còn tiếp tục ghi tập sự hành nghề luật sư.
Trước khi trực tiếp đi vào nội dung của Buổi Nói chuyện Luật sư Trừng đã mời Luật sư Trịnh Đức Duy, Bí thư Đoàn TNCSHCM Đoàn Luật sư TP.HCM phát biểu lý do tại sao mình chọn nghề luật sư. Sau đó Luật sư Trừng mời tiếp Chị Thu, một tập sự hành nghề luật sư rất trẻ cũng nói với cử toạ tại sao mình chọn nghề luật sư.
Theo đánh giá của LS.Trừng,  phát biểu của Luật sư Duy và chị Thu chân thật, thuyết phục, được cử toạ đồng tình. Riêng chị Thu còn cho biết chị đã dự định chọn nghề luật sư từ khi còn học năm thứ hai Trường Đại Học Luật.
Buổi nói chuyện có 500 người tham dự, ngồi kín cả Hội trường, hấp dẫn vá rất thành công .
Luật sư Trừng nói chuyện nghệ thuật hùng biện của Luật sư không phải nói về lý thuyết mà nói bằng thực tiễn mà chính luật sư đã trải nghiệm, những vụ án, những bị cáo cụ thể mà luật sư đã sử dụng nghệ thuật hùng biện để bào chữa cho họ, nên hấp dẫn lôi cuốn được người nghe, tạo được sự hưng phấn đối với cử toạ.
Luật sư Trừng đã nói liên tục 02 tiếng đồng hồ không nghỉ nhưng hầu hết cử toạ đều ở lại cho đến kết thúc Buổi nói chuyện.
Luật sư Trừng cho rằng không chỉ các luật sư mới là những Nhà Hùng biện mà các giáo viên, sinh viên, các nhà sư, các linh mục, các tướng lĩnh, các nhà lãnh đạo chính trị đều có thể là những nhà hùng biện.
Theo Luật sư Trừng, Bác Hồ là Nhà Hùng Biện, luật sư Trừng đã nhắc lại những phát biểu cụ thể của Bác Hồ để chứng minh, để khẳng định Bác Hồ là một nhà hàng hùng biện tuyệt vời, cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt cũng là một nhà hùng biện. Luật sư Trừng có nhắc đến Ông Nguyễn Bá Thanh , Bí thư Thành Uỷ TP. Đà Nẵng, Luật sư cho rằng Ông Thanh là một lãnh đạo chính trị cấp tỉnh, Thành phố có tài hùng biện.
Luật sư Trừng nói các lãnh tụ Đảng Cộng Sản các nước như Staline, Mao Trạch Đông, Fidel Casto đều là những nhà hùng biện. Các nhà lãnh đạo chính trị các nước tư bản như nữ Tướng Thái Lan, 46 tuổi, xinh đẹp, bản lĩnh là một nhà hùng biện, nhất là Tổng Thống Mỹ Obama là một nhà hùng biện xuất sắc.
Luật sư Trừng cho rằng Nghệ thuật Hùng biện rất cần thiết cho nhiều người trong các lĩnh vực hoạt động khác nhau nhưng rất quan trọng, đặc biệt cần thiết đối với các luật sư. Đây là một trong những điều kiện để người luật sư thành công trong hoạt động nghề nghiệp của mình. Nên các tập sự hành nghề luật sư phải rèn luyện nghệ thuật hùng biện.
Đoàn Luật sư TP.HCM càng có nhiều luật sư có khả năng hùng biện, càng có nhiều luật sư là những nhà hùng biên, thì uy tín của Đoàn càng được nâng lên, góp phần xây dựng Thương Hiệu của Đoàn./.

PV.Nguyễn Hoàng

Công ty luật Dragon