0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Mẫu thuẫn xảy ra ở làng nghề Bát tràng luật sư hà nội vào cuộc

Theo đơn mời luật sư và yêu cầu Công ty luật Dragon – Đoàn Luật sư Hà Nội tham gia với vai trò là đại diện ủy quyền hợp pháp cho Công ty làng và đại diện nhóm cổ đông Công ty Cổ phần sứ Bát tràng.. Văn phòng luật sư đã tiếp nhận sự kiện qua đơn thư phản ánh với nội dung diễn biến của đơn tố cáo trình bày sự việc:

Công ty luật trích dẫn đơn thư của Công ty Làng như sau

Ngày 25 tháng 05 năm 2009 Công ty cổ phần Du lịch – Dịch vụ – Thương mại Làng Bát Tràng có ký hợp đồng thuê tài sản số 42/HĐTTS với Công ty cổ phần Sứ Bát Tràng. Hiện nay hợp đồng thuê tài sản vừa hết. Trong khi công ty cổ phần Du lịch – Dịch vụ – Thương mại Làng Bát Tràng đang trong quá trình đàm phán, thương lượng để tiếp tục ký hợp đồng, chưa có biên bản bàn giao mặt bằng, tiền đền bù với Công ty cổ phần Sứ Bát Tràng nhưng chưa đi đến kết quả thống nhất. Vậy mà ngày 07/06/2013, Công ty Cổ phần Đầu tư và Du lịch Quang Minh ( là đối tác của Công ty cổ phần sứ Bát Tràng ) đã đơn phương thực hiện rào chắn và khóa phần đường đi ra vào của Công ty cổ phần Du lịch – Dịch vụ – Thương mại Làng Bát Tràng khiến cho mọi hoạt động kinh doanh của công ty bị ngưng trệ. Điều này dẫn đến việc Công ty cổ phần Du lịch – Dịch vụ – Thương mại Làng Bát Tràng phải ngừng mọi hợp đồng kinh tế mà chúng tôi đã ký với các đối tác trong và ngoài nước, thiệt hại rất lớn đến hoạt động kinh doanh của Công ty. Trong khi Công ty cổ phần Du lịch – Dịch vụ – Thương mại Làng Bát Tràng với Công ty cổ phần Sứ Bát Tràng chưa thống nhất và đang tranh chấp xảy ra, nhiều lần hòa giải không thành về việc bàn giao tài sản trên đất đồng thời Công ty cổ phần Du lịch – Dịch vụ – Thương mại Làng Bát Tràng đã gửi rất nhiều công văn kiến nghị đến UBND xã nhưng chưa có sự hồi âm và chưa có sự giải quyết triệt để, vậy mà Công ty Cổ phần Sứ Bát Tràng lại ngang nhiên ký hợp đồng hợp tác với Công ty cổ phần đầu tư và du lịch Quang Minh, đồng thời ủy quyền cho Công ty  đã tiến hành tháo dỡ, phá hủy những công trình do Công ty cổ phần Du lịch – Dịch vụ – Thương mại Làng Bát Tràng đã xây dựng, đồng thời đổ hai đống cát ngay trước cửa Văn phòng công ty nên công ty không có đường vào văn phòng để làm việc, đào hố sâu ngay cổng ra vào nhằm ngăn chặn, cản trở các công việc kinh doanh của công ty, phá tường rào, sử dụng trái phép nhà xưởng của Công ty để dùng là nơi chứa xi măng cho Công ty cổ phần Quang Minh.

Đặc biệt,  vào sáng ngày 03/07/2013 UBND xã Bát Tràng đã cử cán bộ chức năng xuống hiện trường lập biên bản giữ nguyên hiện trường những việc Công ty cổ phần đầu tư và du lịch Quang Minh đã làm và yêu cầu đảm bảo về an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhưng ngay tối ngày 03/07/2013 vào lúc 22h 19 phút Công ty cổ phần đầu tư và du lịch Quang Minh không thực hiện theo sự chỉ đạo của xã mà ngược lại cho cán bộ vào phần tại sản riêng của Công ty chúng tôi phá cửa văn phòng và phá tường các phòng làm việc và kho của Công ty làng. Các bờ tường bị đập tan hoang, trong kho và khu văn phòng.

Công ty Làng cho rằng đối với hành vi phá hoại tài sản trên là hành vi trái pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi, tài sản của công ty. Việc đó cũng đã gây phẫn nộ bức xúc của người dân.

Với những hành động trái pháp luật của Công ty cổ phần đầu tư và du lịch Quang Minh đang diễn ra, Công ty cổ phần Du lịch – Dịch vụ – Thương mại Làng Bát Tràng, kính đề nghị các Quý cơ quan nhanh chóng vào cuộc Khởi tố vụ án Hình sự và thực hiện các biện pháp ngăn chặn cần thiết các hành vi phá hủy, hủy hoại tài sản trên khu đất của Công ty cổ phần Du lịch – Dịch vụ – Thương mại Làng Bát Tràng đã thuê từ Công ty cổ phần Sứ Bát Tràng để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho các cổ đông công ty cổ phần Du lịch – Dịch vụ – Thương mại Làng Bát Tràng trong khi vụ việc tranh chấp đang được giải quyết.

Sự việc nóng dần xảy ra ngày 05/7/2013 Vì quá bức xúc và Công ty làng thấy sự việc tài sản của mình bị xâm phạm, trước đó Công ty làng đã gửi thông báo tới Công ty Cổ phần sứ Bát tràng và Công ty Quang Minh về việc cần phải mở cổng để Công ty làng bảo vệ tài sản đã bị phá vỡ, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND xã vào chiều ngày 04/7/2013 không ai có ý kiến và cũng không đem lại kết quả thống nhất.. Công ty làng đã mở Cổng chính đường vào Công ty Làng cũng như đường vào chùa bách linh tự mà dân làng Bát tràng thường đến để thờ cúng..

Theo báo lao động đã phản ánh: Hà Nội: Giải quyết tranh chấp bằng gầu máy xúc ở làng Bát Tràng

Cty CP du lịch dịch vụ thương mại làng Bát Tràng (Cty làng BT) và Cty CP sứ Bát Tràng (đều có trụ sở tại xã Bát Tràng) đang có tranh chấp về hợp đồng thuê đất.

Trong khi hai bên chưa giải quyết xong, bất ngờ bên thứ 3 đem tôn rào kín khu đất và dùng máy xúc vào đào bới lối đi, đập phá tài sản của Cty làng Bát Tràng.

Xâm phạm tự do tín ngưỡng

Bên thứ 3 ở đây là Cty CP đầu tư và du lịch Quang Minh – đối tác của Cty CP sứ Bát Tràng trong dự án xây dựng Trung tâm thương mại và gốm sứ Bát Tràng ngay trên khu đất có trụ sở của Cty làng BT.

Điều không may mắn cho Cty Quang Minh là khu văn phòng, nhà dịch vụ của Cty làng BT lại tiếp giáp ngay Bách Linh tự – một phần của quần thể chùa Bát Tràng (di tích lịch sử đã được xếp hạng). Vì vậy, khi Cty Quang Minh đem tôn quây kín khu đất không cho người của Cty làng BT ra vào, thì người dân Bát Tràng cũng không thể tự do ra vào Bách Linh tự.    

Quá bức xúc, sáng 5.7 cả trăm người dân Bát Tràng bày hương án, đánh trống, chiêng tế lễ rồi đạp đổ cửa tôn vào hương khói trong Bách Linh tự. Một người dân làng cho biết: “Việc tranh chấp giữa các Cty chúng tôi không biết, nhưng tự dưng rào tôn không cho chúng tôi vào thờ cúng là không được. Từ đầu tháng 6 khi Cty Quang Minh rào kín lối đi, dân chúng tôi đã yêu cầu chính quyền xã giải quyết nhưng không thấy động tĩnh gì, nên hôm nay chúng tôi phải tự mở lối vào đền”.

Ngay phía sau bức tường tôn, mặt bằng đã bị đào bới thành rãnh nước sâu, gò đất cao, người dân phải khó khăn lắm mới mang được đồ thờ cúng vào Bách Linh tự.

Hủy hoại tài sản

Theo chân người dân, PV tiến vào phía trong thì cảnh hoang tàn, đổ nát bày ra trước mắt. Hàng trăm mét khối cát đổ đầy sân sau Bách Linh tự, đồng thời cũng là sân của Cty làng BT. Tường của nhà văn phòng Cty làng BT thì bị đập phá nham nhở, cửa sắt kéo bị đạp đổ. Ông Đào Xuân Hùng – Chủ tịch UBND xã Bát Tràng – cho PV biết: “Khi xảy ra tranh chấp, chúng tôi đã yêu cầu các bên giữ nguyên hiện trạng để thương lượng giải quyết. Phía Cty Quang Minh lý giải việc làm hỏng tường văn phòng của Cty làng BT là do công nhân lái máy xúc “sơ suất” chạm gầu xúc vào”. Tuy nhiên, ông Đào Xuân Hùng cũng thừa nhận: “Nhìn bằng mắt thường cũng thấy là hành vi hủy hoại tài sản của doanh nghiệp”.

Ông Lê Huy Thanh – Giám đốc Cty làng BT – cho biết: “Hiện chúng tôi đã có đơn tố cáo khẩn cấp hành vi hủy hoại tài sản của Cty Quang Minh đến cơ quan bảo vệ pháp luật của huyện Gia Lâm và TP.Hà Nội. Trong khi Cty chúng tôi với gần 400 cổ đông cũng là người làng Bát Tràng đang thương lượng, đàm phán với Cty CP sứ Bát Tràng về việc đền bù tài sản trên đất thì Cty Quang Minh lại có hành vi hủy hoại các tài sản của Cty làng BT là điều không thể chấp nhận được. Việc này đã gây phẫn nộ, bức xúc của người dân, làm xấu đi hình ảnh của Bát Tràng trong con mắt du khách, đặc biệt là du khách quốc tế”.

Báo Lao Động sẽ tiếp tục thông tin việc các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý hành vi vi phạm pháp luật và xâm phạm tự do tín ngưỡng của Cty CP đầu tư và du lịch Quang Minh.

Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ và sự việc đang diễn ra, Luật sư Nguyễn Minh Long cùng các cộng sự luật sư đồng nghiệp trực thuộc văn phòng luật sư Dragon tại Hà nội đã vào cuộc và để làm sáng tỏ sự vụ, xác định tính chất pháp lý cũng như giải quyết các mâu thuẫn giữa các bên, Công ty luật đã gửi công văn số 731/ 2013/ CV – DRAGON và Công văn số 730/ 2013/ CV – DRAGON tới Công ty Cổ phần sứ Bát tràng và Công ty Quang Minh đề nghị buổi làm việc chính thức. Đồng thời với vai trò là người đại diện ủy quyền tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các cổ đông cũng như Công ty Làng. Công ty luật gửi văn bản đề nghị tới Công an Huyện Gia Lâm đề nghị sớm vào cuộc để làm rõ dấu hiệu hình sự liên quan đến việc Hủy hoại tài sản của Công ty Quang Minh..

Văn phòng luật sư tại Hà Nội:
Điện thoại: 1900599979
Văn phòng luật sư tại Hải Phòng:
Điện thoại: 098 301 9109