0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư với đạo đức nghề nghiệp và thù lao

Năm 2013 là năm khó khăn chung của các doanh nghiệp lớn và nhỏ, không chỉ nói chung mà ở khi hành nghề luật sư, Các Công ty Luật ở Hà Nội hay Văn Phòng luật sư tại Hà Nội, cũng như các Văn phòng luật sư khác phần lớn thu nhập từ khách hàng, các luật sư nhận tiền thù lao từ thân chủ của mình.

Làm thế nào để Luật sư thuộc các Công ty Luật hay văn phòng luật sư tránh mang tiếng bóc lột thân chủ?

Từ thời Cổ La Mã, nghề Luật sư được xã hội trọng vọng, tôn vinh là nghề cao quý. Đạo đức được xem như tiêu chí mà giới Luật sư phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Đã là Luật sư, phải luôn đặt chữ tín lên hàng đầu. Bởi vì mất tài sản có thể tạo tài sản khác, mất uy tín là mất tất cả.

Ai đó cho rằng Luật sư nhận thù lao giá cao là thiếu đạo đức, còn Luật sư nhận thù lao giá rẻ là có đạo đức!

Chưa hẳn như thế, trong thời buổi “vàng, thau lẫn lộn”, thật tỉnh táo mới nhận ra chân giá trị của cuộc sống. Đạo đức trong hoạt động Luật sư căn cứ vào các thỏa thuận tự nguyện giữa thân chủ với Luật sư thể hiện tại các điều khoản của hợp đồng dịch vụ pháp lý: Giá thù lao tùy thuộc vào quy mô, tính chất vụ việc (đơn giản hay phức tạp), giá trị tranh chấp, thời gian  từ tiếp nhận đến lúc  giải quyết xong vụ việc của Luật sư cho thân chủ.

Mặt khác, hoạt động Luật sư là loại công việc tạo ra sản phẩm phi vật thể được hình thành từ chất xám, Luật sư phải thao thức, trăn trở, nghiền ngẫm các tài liệu có liên quan, tìm kiếm những sơ hở, yếu kém thể hiện trong hồ sơ của phía đối phương…

Từ lúc mới “thai nghén” đến khi “chào đời” sản phẩm dịch vụ pháp lý , tài năng, công sức , thương hiệu của luật sư mới được thân chủ tín nhiệm và ghi nhận.

Để kiến tạo nên một sản phẩm có chất lượng hoàn hảo, ngoài việc đầu tư trụ sở làm việc lịch sự, trang nhã cũng góp phần tạo thanh thế cho hoạt động nghề nghiệp Luật sư… kết hợp nội dung với hình thức nêu trên giúp Luật sư được nhiều thân chủ tin cậy giao phó vụ việc. Một khi đã tin cậy lẫn nhau, thân chủ sẽ vui vẻ tự nguyện thanh toán mức thù lao “có giá” cho Luật sư.

Khi đã ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý, thân chủ và Luật sư phải tôn trọng các điều khoản của bản hợp đồng. Khi trao đổi công việc với thân chủ, Luật sư không được hứa hẹn kết quả vụ việc, Luật sư không được đề cao “thành tích” trong hoạt động nghề nghiệp, khoa trương bản thân mình về mối quan hệ thân thiết giữa Luật sư với các bộ ngành tư pháp như Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán nhằm lôi kéo thân chủ ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý với Luật sư.

Muốn cộng đồng tôn vinh, Luật sư tuyệt đối không được tự đề cao mình (như phô trương học hàm, học vị để thân chủ khẩu phục, tâm phục, gửi trọn niềm tin Luật sư chắc chắn sẽ dành phần thắng cho họ). Là Luật sư chân chính phải hết lòng vì thân chủ trên cơ sở tôn trọng sự thật khách quan và tôn trọng luật pháp. Đừng vì đồng tiền mà luật sư hứa hẹn hão huyền theo kiểu “thôi miên” thân chủ để họ cầm cố tài sản lấy tiền thuê Luật sư, đến khi không làm được việc, Luật sư tìm cách thoái thác, không trả lại tiền hoặc bớt một phần tiền thù lao cho thân chủ.

LS Trần Công Ly Tao, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM đã có quan điểm, khi đọc bài này Luật sư Nguyễn Minh Long trưởng văn phòng luật sư Dragon rất đồng tình.

Làm Luật sư trong các giai đoạn lịch sử nào cũng phải có sự chính kiến của mình, quan điểm lập trường của luật sư, gắn liền với đạo đức nghề nghiệp, sự nhiệt huyết, khi nhận lời bào chữa bảo vệ cho thân chủ, tìm ra những pháp lý, tư vấn luật cho thân chủ của mình và định hướng, nhưng phải tuân thủ theo pháp luật, mà khi nhận thù lao khách hàng cảm nhận và nhận ra Luật sư đóng vai trò rất quan trọng và là niềm tin tuyệt đối cho khách hàng. Đó là cái khó mà luật sư phải có bề dầy về kinh nghiệm, sự tích lũy ứng dụng cuộc sống, có những định hướng và giải pháp tốt khi khách hàng đã tìm đến tới văn phòng luật sư hay Công ty Luật.

Trong các công việc luật sư nhận trọng trách, vai trò của luật sư rất  quan trọng, có câu chuyện mà luật sư đã từng nghe: Cái thành công của Luật sư là hòa giải thành công khi các khách hàng tranh chấp, đang kiện tụng, ngồi lại để có điểm chung và thống nhất, tránh thiệt hại về tài chính về thời gian và công sức theo đuổi, như vậy sẽ đem lại hiệu quả cao, Nỗi buồn đối với luật sư khi phải đem các vụ việc ra con đường tòa án (Đương nhiên là tùy theo tính chất vụ việc) đó là những kỹ năng mà không luật sư nào ngồi trong ghế nhà trường được đào tạo và học hỏi, chỉ có môi trường đường đời, cuộc sống, kỹ năng học hỏi xã hội mới cho biết điều giá trị này.

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Luật sư Nguyễn Minh Long