0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư tư vấn về thủ tục thăm gặp, tiếp tế của gia đình đối với bị can đang bị tạm giam, tạm giữ

Kính gửi văn phòng luật sư Dragon, gia đình chúng tôi có người thân đang bị tạm giữ, tạm giam trong trại tạm giam số 1 Hà Nội. Vì không hiểu biết trình tự thủ tục thăm gặp người thân, nên gia đình chúng tôi mong được văn phòng luật sư tư vấn và giải đáp.

Văn phòng luật sư đã nhận được yêu cầu tư vấn pháp luật của Quý khách, với nội dung: “Luật sư cho tôi hỏi thủ tục thăm gặp, tiếp tế của gia đình đối với người thân là bị can đang bị tạm giam.”

Phúc đáp yêu cầu của Quý khách, Luật sư tư vấn có quan điểm như sau:

*)Quyền thăm gặp người đang bị tạm giam:

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 9 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam thì người bị tạm giam có quyền: “Được gặp thân nhân, người bào chữa, tiếp xúc lãnh sự.”

*) Đối tượng được quyền thăm gặp người đang bị tạm giam:

Theo quy định tại khoản 8 Điều 3 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam thì những người sau đây có quyền thăm gặp người đang bị tạm giam: Người có quan hệ ông bà nội, ông bà ngoại; bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi, bố mẹ vợ, bố mẹ chồng; vợ, chồng; anh chị em ruột hoặc con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể với người bị tạm giam; cháu ruột người bị tạm giam mà người bị tạm giam là ông bà nội, ông bà ngoại.

Người bị tạm giam được gặp thân nhân một lần trong một tháng; trường hợp tăng thêm số lần gặp hoặc người gặp không phải là thân nhân thì phải được cơ quan đang thụ lý vụ án đồng ý. Thời gian mỗi lần gặp không quá một giờ (khoản 1 Điều 22 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam).

*) Thủ tục thăm gặp người bị tạm giam:

Người đến thăm gặp phải xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy tờ xác nhận về quan hệ người bị tạm giam trong trường hợp là thân nhân của họ. Việc thăm gặp phải chịu sự giám sát, theo dõi chặt chẽ của cơ sở giam giữ;

Người đến thăm gặp và người bị tạm giam phải chấp hành đúng Nội quy cơ sở giam giữ, quy định về thăm gặp và thực hiện theo sự hướng dẫn của cán bộ làm nhiệm vụ tổ chức thăm gặp; có thái độ văn minh, lịch sự, trang phục gọn gàng, sạch sẽ. Trường hợp vi phạm sẽ bị nhắc nhở hoặc đình chỉ việc thăm gặp (khoản 3 Điều 8 Thông tư 34/2017/TT-BCA ngày 19/09/2017 về “Quy định việc tổ chức cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam gặp thân nhân; nhận quà, gửi, nhận thư, sách, báo, tài liệu”).

*) Thủ tục gửi quà cho người bị tạm giam:

Điều 9 Thông tư 34/2017/TT-BCA ngày 19/09/2017 quy định:

  1. Người bị tạm giam được nhận quà của thân nhân gửi đến không quá ba lần trong 01 tháng. Định lượng quà là đồ ăn, uống mỗi lần gửi không quá 03 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường.
  2. Các loại quà mà thân nhân người bị tạm giam được gửi gồm: tiền, thuốc chữa bệnh, thuốc bổ, đồ ăn, uống, đồ dùng sinh hoạt và tư trang cá nhân (trừ các đồ vật thuộc danh mục cấm). Trong trường hợp đặc biệt để phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo sức khỏe cho người bị tạm giam, thủ trưởng cơ sở giam giữ quyết định tạm dừng việc nhận quà là đồ ăn, uống.
  3. Người bị tạm giam được nhận tiền của thân nhân gửi là tiền Việt Nam và phải gửi lưu ký tại cơ sở giam giữ. Người bị tạm giam là người nước ngoài được nhận tiền Việt Nam hoặc ngoại tệ và được quy đổi sang tiền Việt Nam theo tỷ giá của Ngân hàng nhà nước Việt Nam quy định tại thời điểm gửi. Người bị tạm giam không được sử dụng tiền mặt, cơ sở giam giữ có trách nhiệm mở sổ lưu ký để tiếp nhận, theo dõi, quản lý việc sử dụng tiền lưu ký. Người bị tạm giam được sử dụng tiền lưu ký để mua đồ dùng sinh hoạt và đồ ăn, uống; định lượng đồ ăn, uống được mua một lần không quá 03 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường. Người bị tạm giam được nhận lại tiền lưu ký (nếu còn) khi được trả tự do, chuyển đi cơ sở giam giữ khác hoặc giao lại cho thân nhân của họ.
  4. Thuốc chữa bệnh, thuốc bổ của thân nhân gửi cho người bị tạm giam phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng và có đơn thuốc của thầy thuốc tại cơ sở y tế nhà nước. Cán bộ y tế của cơ sở giam giữ có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và cho người bị tạm giam sử dụng thuốc theo chỉ định.
  5. Ngoài việc nhận quà khi gặp thân nhân, người bị tạm giam còn được nhận quà của thân nhân gửi tại cơ sở giam giữ, trọng lượng quà mỗi lần gửi không quá 03 kg; được nhận tiền của thân nhân gửi qua đường bưu điện.

Ngoài các thủ tục theo luật quy định, trong trường hợp gia đình muốn thuê luật sư bào chữa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người thân của mình, Văn phòng luật sư Dragon sẽ cử và phân công cho các luật sư tham gia bào chữa, làm thủ tục ở giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử.

Trong giai đoạn này ngoài việc gặp gỡ bị can để làm sáng tỏ sự việc, tư vấn kiến thức kỹ năng cho Bị can trong quá trình bị tạm giam, tạm giữ. Luật sư bào chữa có quyền vào thăm gặp Bị can trong trại giam, thay mặt gia đình truyền tải nội dung thông tin liên quan đến cá nhân, ăn ở sinh hoạt, những hoạt động giao dịch dân sự bên ngoài, cần căn dặn hay trao đổi với Bị can trong trại nắm bắt và có ý kiến trao đổi thông tin qua Luật sư bào chữa của mình đối với gia đình. Việc gia đình thuê luật sư bào chữa cho người thân khi bị giam giữ cũng rất quan trọng liên quan đến việc gia đình hiểu hơn về bản chất sự việc, diễn biến tình hình cuộc sống bên trong trại giam khi người thân bị giam giữ. Cũng như thông tin truyền tải qua lại cuộc sống ăn ở sinh hoạt của Bị can cho gia đình.

Trên đây là một số ý kiến pháp lý của Công ty Luật Dragon về những nội dung mà anh/chị đã đề nghị luật sư tư vấn. Để biết thêm thông tin chi tiết anh/chị có thể liên hệ với Luật sư theo địa chỉ dưới đây:

Tên tổ chức: CÔNG TY LUẬT TNHH DRAGON

Đại diện: Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long

Chức vụ: Giám đốc

Điện thoại: 1900.599.979                        Hotline: 0983 019 109.

Trụ sở chính: Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà VIMECO, Đường Phạm Hùng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Chi nhánh: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Trân trọng!