0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn và sang tên sổ đỏ

Xin thưa luật sư Hà Nội giúp tư vấn thủ tục ly hôn và thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho tôi

Tôi xin gửi tới  các luật sư lời chào trân trọng và lời cảm ơn Quý Công ty Luật tại Hà Nội đã dành thời gian đọc nội dung trao đổi của tôi.

Tôi xin hỏi Văn phòng luật sư tại Hà Nội việc như sau :

Tôi là phụ nữ kết hôn được 2 năm và mới sinh em bé được 6 tháng nhưng do tình cảm thay đổi nên chồng tôi muốn cương quyết ly hôn. Vậy nếu tôi cương quyết không đồng ý ký đơn ly hôn vì sợ tội nghiệp em bé nhỏ thì liệu chồng tôi có đơn phương ly hôn được không? Theo tôi được biết nếu sau khi con đủ 1 tuổi, chồng tôi mới được quyền gửi đơn ly hôn nhưng nếu tôi không ký thì phải khi con đủ 2 tuổi, dù tôi không ký đơn thi anh vẫn đơn phương ly hôn được đúng không Quý Luật sư?

Do tin tưởng chồng tôi có đi vay bên ngoài đưa tiền mặt cho chồng 950 tr để anh chi trả nợ của anh. Mặc dù anh có rất nhiều tài sản nhưng  anh 2 năm qua không chịu trả và giờ đây anh tuyên bố không bao giờ trả tôi. Việc anh muốn ly hôn cũng là mục đích để không phải trả nợ cho tôi. Tuy nhiên, tôi biết đây là cái giá phải trả cho bài học tin người không biết tự bảo vệ bản thân mình nhưng kẹt một nỗi là tôi cũng không có nguồn nào để trang trải nợ nần. Trong số nợ anh gây ra cho tôi gồm có :

Món nợ ngân hàng 300 tr vay tiêu dùng anh và tôi cùng đứng tên vay nhưng hàng tháng NH trừ hết sạch lương tôi 13 tr/ tháng, hiện nay món này còn khoảng 150 tr gốc.

Món nợ thẻ tín dụng 400 tr: Do chồng cần tiền gấp nên tôi đành phải rút từ Thẻ Visa của tôi ( hạn mức 420 tr) để lấy tiền chi cho chồng, món nợ này NH tính lãi rất cao và tôi đang nhờ bố mẹ trả dần nhưng bố mẹ về hưu, lương hưu 5 tr/ tháng không trả nỗi nên cũng khó khăn.

Món vay nóng 132 tr, LS 15%: Món này bố mẹ ở quê đã bán nhà để xử lý gốc và lãi vay nóng gần 300 tr. Hiện nay bố mẹ còn 1 cái nhà để ở nhưng nhà này không bán được vì là nhà thờ, không đứng tên bố mẹ.

Nay nhìn nhận thấy việc thu hồi nợ từ chồng 950 tr là không khả thi. Trong khi bản thân nợ cá nhân chưa giải quyết được, bản thân mới sinh dậy vừa đi làm, lương thì bị NH trừ sạch, tài sản của anh rất nhiều nhưng anh không mua nhà ( anh và tôi cả 2 lấy nhau hôn nhân lần 2), vợ chồng ở nhà thuê. Hàng tháng tiền sinh hoạt mua sữa của em bé, tiền trả cô giúp việc trông em bé anh cũng không chịu trả, cô giúp việc phải đòi liên tục anh mới chịu đưa từng chút, tiền thuê nhà thì chủ nhà giúp tôi đòi mãi từ anh nhưng anh mới trả 1 chút thôi. Do anh biết hiện nay anh chưa thể ly hôn được nên anh đầu tháng này dọn ra chỗ khác ở để không phải trả chi phí thuê nhà và chi phí em bé ( vì sợ chủ nhà đòi anh và cô giúp việc đòi anh).

Nếu bản thân có khả năng chi trả được nợ do anh gây ra cho tôi thì tôi cũng sẵn sàng cho anh và tôi có lương có thể thu xếp cuộc sống của 2 mẹ con cũng được nhưng ngặt nỗi không thể nào xoay được đâu. Hôm nay tôi chợt nhớ ra anh muốn sang tên 2 ngôi nhà cho 2 đứa con gái của anh, mỗi ngôi nhà khoảng 6 tỷ. trong đó 1 ngôi nhà đã có sổ đỏ nhưng đứng tên người bán đất cho anh thì có thể anh nhờ người ta sang tên thẳng cho con gái của anh. Còn 1 ngôi nhà thì mới chỉ có quyết định cấp đất của UBND huyện và chưa làm sang tên sổ đỏ cho anh. Nay tôi muốn hỏi quý Văn phòng luật sư Hà Nội rằng nếu anh muốn sang tên cho con gái thì có phải là từ quyết định cấp đất tên anh ấy phải sang tên sổ đổ tên anh và từ tên anh mới sang tên cho con gái , đúng không? Nếu như vậy thì thời điểm anh sang tên anh thì phải liên quan chữ ký của tôi với tư cách vợ anh. Và đây là điểm để tôi có thể yêu cầu anh trả nợ tôi mới ký cho anh sang tên. Tuy nhiên tôi chỉ sợ anh để sau 3 năm, anh có thể đơn phương ly hôn được thì lúc đó anh mới làm thủ tục sang tên thì xem như tôi không có hướng đòi được nợ.

–          Rất mong Quý Luật sư có thể tư vấn luật cho tôi hướng giải quyết để tôi thoát khỏi nợ nần trên. Tôi cũng xin nói thêm, anh có ký cùng tôi 1 giấy nhận nợ 618 tr vay của đồng nghiệp cơ quan tôi nhưng đây là nợ của cá nhân tôi.

Chúng tôi mong nhận được sự cộng tác và tạo điều kiện của Quý Luật sư để hai bên có cơ hội hợp tác đảm bảo đạt được những lợi ích tốt nhất. Nếu Quý Luật sư có ý kiến khác hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các nộ dung nêu trên, xin vui lòng gửi  địa chỉ email .

Tôi xin gửi tới  các luật sư lời chào trân trọng và lời cảm ơn Quý Công ty Luật tại Hà Nội đã dành thời gian đọc nội dung trao đổi của tôi.

Trân trọng cảm ơn!

—————-

Gia Di

Công ty Luật Dragon xin trả lời quý khách hàng như sau:

Thứ nhất, Căn cứ khoản 2, Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình về Quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn thì “Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn”

Như vậy, trong trường hợp này, con bạn mới 6 tháng tuổi, cho nên chồng bạn không có quyền yêu cầu ly hôn. Khi con đủ 12 tháng tuổi thì chồng bạn mới có quyền ly hôn đơn phương với bạn.

Thứ hai, về các khoản nợ mà bạn nêu ở trên,  nếu là khoản nợ trong thời kỳ hôn nhân và có đứng tên của cả hai bạn, thì cả hai vợ chồng có nghĩa vụ cùng phải trả nợ. Khi ra Tòa ly hôn, Tòa án sẽ giải quyết phần nghĩa vụ trả nợ của hai vợ chồng theo quy định của pháp luật, nếu bạn chứng minh được những khoản nợ đó là do cả hai vợ chồng cùng vay, trong thời kỳ hôn nhân, có chữ ký của hai người và để phục vụ cho cuộc sống của cả hai vợ chồng… thì nghĩa vụ trả nợ phải được chia đều cho cả vợ và chồng.

Thứ ba, về việc sang tên sổ đỏ cho 2 người con gái của chồng bạn. Bạn không nói rõ là ngôi nhà thứ hai kia có được là do đâu, có trước khi kết hôn với bạn hay sau khi kết hôn với bạn. Cho nên chúng tôi chia hai trường hợp như sau:

Trường hợp ngôi nhà có trước khi kết hôn với bạn, thì đó là tài sản riêng trước hôn nhân của chồng bạn, chồng bạn có quyền tặng, cho, sang tên cho bất cứ ai, không phụ thuộc vào bạn.

Trường hợp ngôi nhà có sau khi kết hôn với bạn, ngôi nhà được mua bằng tiền của cả hai vợ chồng, trong quyết định cấp đất cũng ghi tên cả hai vợ chồng thì việc sang tên sổ đỏ mới cần có chữ ký của người vợ.

Trên đây là những tư vấn mang tính chất tham khảo của Văn phòng Luật sư Dragon, nếu có thời gian, quý khách hàng có thể đến trực tiếp công ty luật để được tư vấn cụ thể hơn!

Xin chân thành cảm ơn!

Trích nguồn Luật sư Nguyễn Minh Long