0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư Dragon tư vấn luật về sở hữu tài sản

LUẬT SƯ DRAGON TƯ VẤN LUẬT:

Kính chào Luật sư Sài Gòn, Tôi tên là Phi, kính mong các vị luật sư tư vấn giúp câu chuyện sau đây:

Vợ tôi tên là Hồng Hạnh sinh năm 1981, thường trú tại TPHCM. Cách đây 1 năm (vào đầu tháng 6 năm 2010), Vợ tôi có bán 1 chiếc xe máy cho 1 người tên là Minh Nguyệt (quê ở Vĩnh Long, hiện đang cư ngụ tại đường Lý Thường Kiệt, quận Gò Vấp, TPHCM). Do là người quen nên Vợ tôi đã giao cà vạt xe, xe máy cho Nguyệt, nhận tiền mua xe từ Nguyệt và hẹn Nguyệt đến làm thủ tục công chứng mua bán xe máy tại Phòng Công chứng ở địa phương mà không làm bất cứ giấy tờ nào khác giữa 2 người. Nhưng sau khi nhận xe, Nguyệt đã hẹn tới hẹn lui về việc thu xếp thời gian để cùng đi công chứng mua bán xe chỉ vì lý do Nguyệt hiện không có hộ khẩu tại Sài gòn nên không thể làm sang tên xe cho mình tại TPHCM và muốn nhờ người Dì đứng tên. Nguyệt nói, Nguyệt và Dì bận quá nên cố sắp xếp thời gian.  Mỗi lần Vợ tôi điện thoại yêu cầu công chứng là Nguyệt lại nói là chưa thu xếp được thời gian. Và cứ như vậy, việc công chứng mua bán xe đã phải kéo dài đến nay 19.08.2011(tức là đã hơn 1 năm) mà vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Vì xe máy đang được sử dụng hàng ngày bởi Nguyệt, nhưng người đứng tên sở hữu xe vẫn là tên Vợ tôi, giữa Vợ tôi và Nguyệt vẫn chưa thể đi công chứng mua bán xe này. Theo tôi tìm hiểu quy định của pháp luật thì nếu xe máy đó không may bị liên quan đến vụ việc nào vi phạm pháp luật thì Vợ tôi cũng bị trách nhiệm. Gia đình tôi rất lo lắng đến khi nào việc công chứng mua bán xe này được thực hiện. Mấy ngày qua, tôi cũng đã điện thoại cho Nguyệt và cũng lại nhận được những cuộc hẹn cùng đi công chứng nhưng chưa thực hiện

Kính mong các vị luật sư tư vấn cho chúng tôi biết chúng tôi có thể làm gì để có thể bảo vệ mình khi bên mua không chịu làm thủ tục công chứng mua bán xe.

Xin cám ơn.

Công ty Luật Dragon, Ban tư vấn luật trả lời Qúy Khách như sau:

Theo quy định tại Thông tư số 06/2009/TT-BCA ngày 11/3/2009 của Bộ Công an thì Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, tặng cho, thừa kế xe, người mua hoặc người nhận xe phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý xe đó làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe.

Bên cạnh đó, Điều 439 Bộ luật dân sự cũng quy định đối với tài sản mua bán mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì quyền sở hữu được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản đó. Điều 440 Bộ luật này cũng quy định đối với hợp đồng mua bán tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải đăng ký quyền sở hữu thì bên bán chịu rủi ro cho đến khi hoàn thành thủ tục đăng ký, bên mua chịu rủi ro kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký, kể cả khi bên mua chưa nhận tài sản, nếu không có thoả thuận khác.

Với những quy định trên thì trong trường hợp này bạn vẫn là chủ sở hữu xe và chịu rủi ro đối với chiếc xe này trừ khi bạn đã có thỏa thuận khác đối với người mua. Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra thiệt hại do người mua điều khiển chiếc xe gây ra thì căn cứ theo khoản 2 Điều 623, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng phải bồi thường thiệt hại trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Như vậy, tuy vẫn là chủ sở hữu phương tiện nhưng bạn được miễn trừ trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp này.

Điều 623 BLDS. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra có quy định:

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Trân trọng cám ơn sự quan tâm của Qúy khách tới Công ty Luật Dragon!

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DRAGON