0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trong vụ việc gây thương tích làm sảy thai cho nữ nhân viên tại quán Bar Q Club

Trích thông tin từ cơ quan báo chí đã phản ánh mà dư luận đang quan tâm:

Luật sư Hà Nội  – Tóm tắt sự việc “Công an Quận Hoàn Kiếm cho biết, cơ quan này đang tiến hàng điều tra vụ việc chị T.P.L – một khách hàng của bar Q Club bị sẩy thai sau khi bị nhân viên của quán này hành hung vào đêm mùng 2, rạng sáng 3/9.

Theo tường trình của chị T.P.L. (trú Đê La Thành, Hà Nội), vào lúc 0h ngày 3/9, chị và một số người bạn đang ngồi trên bục ở quán bar Q-Club (địa chỉ Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm) thì bảo vệ ra nhắc nhở. Lúc này, chị L. nói lại rằng cái bục đấy không ảnh hưởng đến ai thì bất ngờ một số người áp sát lại gần, dùng tuýp sắt đánh chị L. và nhóm bạn”.

Các câu hỏi của bạn đọc gửi tới văn phòng luật sư Dragon những thắc mắc để làm sáng tỏ bản chất vụ việc;

Câu hỏi 1: Vụ án này có khởi tố hình sự hay không?

Luật sư tư vấn: Trước hết, trong trường hợp này sẽ bị khởi tố theo quy định tại Điều 104- Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Câu hỏi 2: Theo quy định thì bao lâu sẽ khởi tố?

Luật sư tư vấn: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định về nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố thì:

“Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tin tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra xác minh nguồn tin và quyết định khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp, sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn nhưng không quá hai tháng”.

Như vậy, luật tố tụng hình sự hiện hành quy định Cơ quan điều tra khi nhận được tin tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố từ công dân (hoặc trực tiếp từ phía người bị hại) sẽ tiến hành thẩm tra, xác minh nguồn tin và đúng sự thật sẽ ra quyết định khởi tố sau 20 ngày, vụ việc phức tạp hơn sẽ không quá 02 tháng.

Câu hỏi 3: Bị hại cần làm gì để được bồi thường theo quy định nào (các bước cụ thể)?

Luật sư tư vấn: Nếu có căn cứ để khởi tố vụ án hình sự thì trách nhiệm dân sự (bồi thường thiệt hại) sẽ được giải quyết trong cùng một vụ án. Bị hại có quyền yêu cầu Tòa án buộc bị can, bị cáo bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định của Bộ luật dân sự.

Nếu vụ án không có căn cứ để khởi tố hình sự thì người bị gây thiệt hại có thể khởi kiện vụ án dân sự đòi bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định tại điều 609 của Bộ luật dân sự năm 2005.

Câu hỏi 4: Vụ việc sẽ bị khởi tố về tội danh gì?

Luật sư tư vấn: Căn cứ vào các tình tiết khách quan của vụ án thì các đối tượng gây án có thể bị khởi tố theo Điều 104 – Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác của Bộ luật hình sự hiện hành.

Câu hỏi 5: Nhân viên quán bar hiện tại vẫn chưa xác định được là ai. Vậy chủ quán bar có phải chịu trách nhiệm hay không?

Luật sư tư vấn: Về bản chất đâylà vụ án hình sự, do đó, chỉ cá nhân phải chịu trách nhiệm hình sự mới phải bồi thường do hành vi phạm tội của mình gây ra. Vì thế, nếu có quyết định khởi tố, truy tố, xét xử thì bị cáo gây tội phải trực tiếp bồi thường cho người bị hại và chủ quán bar đó không liên đới về việc này. Song vẫn có thể hỗ trợ cho nhân viên của mình bồi thường, điều này phụ thuộc vào nhận thức, trách nhiệm và ý trí của chủ quán bar đó.

Câu hỏi 6: Việc để hung khí trong quán bar có được pháp luật cho phép hay không?

Luật sư tư vấn: Căn cứ vào nội dung trình bày trong “Bản tường trình” của người bị hại, thì các đối tượng gây thương tích cho chị T.P.L dùng thanh tuýp sắt.Theo Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TANDTC hướng dẫn thì thanh tuýp sắt trên là hung khí nguy hiểm.

Theo quy định tại Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2013 thì đối với những vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được quy định trong pháp lệnh trên thì cá nhân, tổ chức không được phép tàng trữ. Tuy nhiên, trong trường hợp này phải chia thành 2 trường hợp:

  • Nếu chủ quán bar biết nhân viên mình tàng trữ những hung khí trên trong quán bar mà không phản đối gì thì chủ quán bar cũng phải liên đới chịu trách nhiệm và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.
  • Nếu chủ quán bar không biết nhân viên mình tàng trữ những hung khí trên trong quán bar thì nhân viên phải tự chịu trách nhiệm và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp này, các đối tượng trên dùng thanh tuýp sắt đó sẽ bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí.

Câu 7: Nếu xác định các nghi can phạm tội thì sẽ xử phạt với mức án nào?

Luật sư tư vấn: Trong vụ án này vẫn chưa có kết luận điều tra do đó vẫn chưa có căn cứ để xác định các nghi can sẽ bị xử phạt với mức án nào. Mức án nào phải phụ thuộc vào tỷ lệ thương tích và hung khí mà các nghi can đã sử dụng để gây án. Căn cứ vào tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ, nhân  thân của bị can, bị cáo để từ đó Hội đồng xét xử làm căn cứ áp dụng hình phạt.

Như vậy, căn cứ vào  lời khai của người bị hại trong “Bản tường trình” nêu trên đủ cơ sở kết luận như sau:

Chị T.P.L bị nhân viên quán bar Q – Club dùng tuýp sắt đánh trọng thương khi đang mang thai gây tổn hại về sức khỏe. Vì vậy, chị T.P.L nếu có “Đơn Tố cáo” hay “Đơn kiến nghị khởi tố”, “Đơn tố giác tội phạm” gửi đến cơ quan điều tra, Công an quận Hoàn kiếm theo thẩm quyền, trách nhiệm của mình sẽ thẩm tra xác minh nội dung sự việc trên và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự làm rõ ai là thủ phạm của vụ án trên để truy tố, xét xử theo tội danh “Cố ý gây thương tích” quy định tại Điều 104 BLHS với tình tiết định khung tại điểm a khoản 1:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

Tuy nhiên người bị hại cần yêu cầu cơ quan công an trưng cầu giám định để xác định rõ tỷ lệ thương tích.  Từ đó, làm cơ sở xác định tỷ lệ phần trăm sức khỏe bị tổn hại do hành vi đánh người trên của nhân viên quán bar gây ra. Trên cơ sở đó xác định các đối tượng trên bị truy tố vào khoản 1 hay khoản 2 của Điều 104 BLHS:

  • Trường hợp dưới 11% thì bị khởi tố theo khoản 1 vì dùng hung khí nguy hiểm là tuýp sắt thì bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt từ sáu tháng đến ba năm tù giam;
  • Trường hợp tỷ lệ thương tích từ 11 đến 30% nhưng các đối tượng đã dùng hung khí trên gây án sẽ bị truy tố theo khoản 2 thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Hiện nay pháp luật hình sự không xem việc làm sảy thai là phạm tội giết người, cho nên chỉ căn cứ vào tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể theoThông tư số 20/TT-BYT ngày 20 tháng 6 năm 2014 của Bộ Y tế, “quy định tỷ lệ tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y để làm cơ sở tình tiết định khung theo Điều 104. Đồng thời, nếu người phạm tội biết người phụ nữ có thai mà vẫn gây thương tích thì đây còn được coi là tình tiết tăng nặng theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 48 BLHS:

“Phạm tội đối với trẻ em, phụ nữ có thai”.

Trên đây là những nhận định, phân tích của Luật sư,  Công ty Luật Dragon trả lời cho bạn đọc về vụ việc trên.

Trân trọng !

Luật sư Nguyễn Minh Long – Giám đốc Công ty Luật Dragon.

Tư vấn luật hình sự: 098 301 9109