0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư tư vấn Luật hình sự về tội vu khống

Công ty luật Dragon – Luật sư tư vấn Luật hình sự về tội vu khống


Khách hàng hỏi:

Tôi có người bạn mở công ty kinh doanh bất động sản. Nhưng vài ngày trước có người đăng trên mạng những thông tin cho rằng công ty của bạn tôi là lừa đảo nhưng một số bài viết đó đã bị xóa đi ngay sau đó khoảng 1 ngày. Bạn tôi rất bực mình vì việc này và nhờ tôi đi hỏi thăm để được tư vấn. Nay tìm được văn phòng luật sư trên internet tôi xin phép hỏi vài ý sau:

Luật sư trả lời:

Điều 122 Bộ luật hình sự 1999 quy định tội vu khống:

Cơ sở pháp lý: Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 1 năm đến 7 năm: a) có tổ chức; b) lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) đối với nhiều người; d) đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình; đ) đối với người thi hành công vụ; e) vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Ý kiến luật sư tư vấn: Căn cứ vào điều 122 Bộ luật hình sự năm 1999 nếu bạn thấy có những dấu hiệu trên thì bạn có thể yêu cầu cơ quan điều tra vào cuộc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Trên đây là một số gợi ý mang tính tham khảo để Qúy khách có phương hướng giải quyết vấn đề đang gặp phải.

Trân trọng

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DRAGON