0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư Tư vấn luật doanh nghiệp trong giải quyết tranh chấp hợp đồng

Kính gửi Văn Phòng luật sư Dragon,  Bên Em là công ty nhập khẩu máy điêu khắc từ Trung Quốc về bán. Qua tìm hiểu em được biết Văn phòng luật sư có chi nhánh tại Hải Phòng, để thuận tiện cho việc tư vấn luật và sau này bên em có thể thuê luật sư để giải quyết công việc cho công ty bên em trong việc giải quyết tranh chấp hợp đồng.

Sự việc em trình bày với Luật sư như sau:

Em có làm việc với một bên vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt nam. Bọn em có hợp đồng miệng với nhau là cước vận chuyển từ Trung Quốc về đến Việt Nam giao hàng tại Hải Phòng cho bọn em là 30 triệu đồng. Nhưng khi ở cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) thì hàng hóa của bên vận chuyển bị hải quan giữ lại kiểm tra, bên đó bỏ hàng của em lại chuyển giao cho một bên vận chuyển khác. Khi bên vận chuyển thứ ba mang hàng của em về đến Hải Phòng họ gọi điện và bắt bên em phải trả cho họ số tiền là 92 triệu đồng mới được lấy hàng.

Vì hôm đó gấp quá bên em đành phải đưa tiền mặt cho họ 40 triệu và để lại xe ô tô của công ty cho họ giữ, khi giữ xe của bên em họ có viết cho em một tờ biên nhận có giữ hộ bên em một chiếc xe ô tô ngoài ra không viết gì thêm cả.

Lúc đầu họ nhận 40 triệu cảu bên em họ bảo sẽ xuất hóa đơn VAT cho bên em nhưng bây giờ khi em đề xuất xuất hóa đơn thì họ lại không giữ lời mà bản muốn xuất hóa đơn thì phải chuyển vào tài khoản cho họ số tiền là 200 triệu, họ nói đó là số tiền chuyển khoản theo hợp đồng. Còn nếu bên em không chịu chuyển khoản thì họ sẽ không trả xe cho bên em.

Vậy em muốn hỏi văn phòng luật sư Hà Nội bên em cứ sang bãi giữ xe để lấy vé xe về mà không chuyển khoản hoặc trả thêm tiền cho họ nữa liệu có được không?

Ban tư vấn Công ty Luật Dragon giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trước hết bạn cần xác định giá trị pháp lý của giao dịch vận chuyển hàng hóa mà công ty bạn và các bên đã thực hiện.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 401 BLDS, Điều 24 Luật Thương Mại thì hợp đồng vận chuyển có thể giao kết bằng lời nói (hợp đồng miệng). Hình thức hợp đồng này vẫn được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của các bên trong Hợp đồng.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện giao dịch các bên phải chú ý lưu giữ chứng cứ hay nhờ người chứng kiến để họ làm chứng sau này nếu có tranh chấp thì có cơ sở cho pháp luật giải quyết. Cụ thể trong trường hợp của bạn cần lưu giữ: các văn bản trao đổi về việc xác lập một giao dịch vận chuyển hàng hóa; hóa đơn, chứng từ liên quan đến việc giao – nhận hàng hóa, giao – nhận tiền; các văn bản thể hiện việc giữ xe để thực hiện hợp đồng….

Nếu lưu giữ các tài liệu này bạn có thể khởi kiện bên giao hàng ra tòa án nhân dân có thẩm quyền vì đã không tôn trọng các điều khoản hai bên đã giao kết bằng miệng trước đó, đây là căn cứ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty bạn.

Nếu không có bất cứ tài liệu, chứng cứ nào như đã nêu ở trên thì không thể chứng minh được các bạn đã thực hiện giao dịch vận chuyển hàng hóa. Theo đó việc bên kia giữ ô tô của công ty bạn cũng hoàn toàn không hợp lý. Bạn vẫn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu được trả lại tài sản (ô tô).

Trên đây là bản trả lời sơ bộ và báo giá của chúng tôi để bạn tham khảo. Nếu bạn có nhu cầu tiếp tục sử dụng dịch vụ luật sư thì liên hệ lại với Công ty luật để nhận được sự tư vấn tiếp theo. Rất hân hạnh được phục vụ!

Trân trọng cảm ơn!

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DRAGON

LUẬT SƯ NGUYỄN MINH LONG