0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Minh Long bào chữa bị cáo phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động

Công ty Luật Dragon – Bị chặn đường, bị đuổi đánh, Long đã rút dao đâm khiến Tâm chết, Đông bị thương. Nhưng, bị cáo quả quyết, mình chỉ khua dao và tòa cho đây là tình tiết mới…

Học sinh mang dao phòng thân?Nguyễn Văn Long, SN 1995, là học sinh lớp 10A8 một trường cấp 3 ở huyện Mê Linh, Hà Nội. Ngày 16-8-2010 là ngày tựu trường, sau khi rời lớp, Long đã bị một số thanh niên (không xác định được ai) gây sự. Ngày hôm sau, Long đến cửa hàng tạp hóa ở xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, Hà Nội, mua một con dao mang theo bên mình để phòng thân.Chiều 18-8-2010, bạn cùng khối khác lớp của Long là Nguyễn Văn Tuấn cãi vã với Đỗ Tuấn Anh (cùng lớp với Tuấn) về việc giặt giẻ lau bảng. Vì thế, tan giờ học, Tuấn bảo Long đi cùng vì sợ bị trả thù. Long đạp xe chở Nguyễn Anh Tuấn (một bạn học khác) và cùng Nguyễn Văn Tuấn ra về. Khi nhóm này đến gần nghĩa trang thôn Cư An, xã Tam Đồng, huyện Mê Linh, Hà Nội, thì nhóm học sinh ở thôn Nam Cường, xã Nam Cường, huyện Mê Linh, Hà Nội, đi phía trước. Long đã cho xe vượt lên. Thấy vậy, Đỗ Tuấn Anh cất giọng thách thức. Long nhảy xuống xe, đấm Đỗ Tuấn Anh. Tuấn thì lấy một con dao trong cặp ra, gắn chuôi dao vào ống tuýp sắt rồi vung về phía Đỗ Tuấn Anh. Nhưng, lưỡi dao bị văng xuống ruộng. Đỗ Tuấn Anh cầm gạch ném Long nhưng không trúng.

Sau đó, nhóm của Long lại tiếp tục đạp xe đi. Đến giữa làng Nam Cường thì một số thanh niên, thiếu niên của làng, trong đó có Đỗ Tuấn Anh, Kiều Thanh Tâm, Kiều Hải Đông chặn đường. Long bỏ lại xe đạp và tháo chạy thì bị Tâm, Đông và một số người đuổi theo, ném gạch.

Hốt vì đám đông đuổi theo, Long trốn vào cửa hàng của chị Nguyễn Hồng Thu. Nhưng Tâm vẫn xông vào cửa hàng nói: “Mày chạy vào nhà tao cũng đánh”. Vì thế, Long đã rút dao đâm vào ngực, bụng Tâm. Đông đứng ngoài cửa cầm gạch giơ lên dọa cũng lĩnh một nhát vào mạng sườn.

Gây án xong, Long đến nhà ông Đỗ Văn Vang giấu dao ở đó. Tâm tử vong do vết thương quá nặng, còn Đông bị tổn hại 4% sức khỏe.

Vì bị kích động mạnh!

Long đứng trước vành móng ngựa với vẻ mặt non nớt. Bị cáo thừa nhận đã gây ra cái chết của Tâm nhưng lại cho rằng, mình chỉ khua dao, chứ không đâm. Lời khai này được coi là tình tiết mới nên HĐXX ngày 26-8-2011 của TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra lại.

Luật sư Nguyễn Minh Long thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội, bào chữa cho Long cho rằng, làm sáng tỏ lời khai này có tính quyết định bản chất của vụ án. Ông Nguyễn Minh Long khẳng định, bị cáo phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (Điều 95 BLHS). Do đó, luật sư không đồng tình khi VKSND TP Hà Nội truy tố Long ở điểm c (giết trẻ em) khoản 1 Điều 93 (tội “Giết người”) BLHS.

Luật sư Long phân tích, bị cáo không có ý định hay cố ý tước đoạt tính mạng của Tâm. Vì trước đó, Long bị tốp thanh niên xã Nam Cường gây sự nên mới mang theo dao để phòng thân. Ở tuổi 14, hành vi này là bột phát. Sau đó, các bị hại và tốp thanh niên lạ mặt đã chặn xe, đuổi Long đến cùng để đánh. Long không phản kháng, cố chạy thoát thân, thậm chí là lẩn trốn. Nhưng Tâm và Đông không buông tha. Việc bị cáo khua dao để tự vệ phù hợp với yếu tố tâm lý đối với người bị tấn công. Nhưng hành vi phòng vệ chính đáng của bị cáo đã vượt quá giới hạn cần thiết. Luật sư chỉ ra, Long có nhiều tình tiết giảm nhẹ (bồi thường thiệt hại, phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thành khẩn khai báo, phạm tội tuổi vị thành niên…).
“Con dao được coi là vật chứng, CQĐT tìm thấy tại nhà ông Đỗ Văn Vang. Tuy nhiên, tại Bản kết luận giám định số 186 ngày 19-8-2010 lại không chứng minh được vết máu trên hung khí là của ai. Dấu vân tay cũng không được thu thập để chứng minh nó là của bị cáo” – luật sư Long cho hay.

Con trai còn ít tuổi mà đã phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, ông Nam, bà Mai đã bị sốc. “Con dại, cái mang”, họ đã bồi thường 65 triệu đồng để bù đắp phần nào nỗi mất mát của gia đình bị hại. Vì thế, bà Nguyễn Thị Nhi (mẹ của Tâm) có đơn xin miễm giảm án cho bị cáo.

Dựa trên lời khai mới của bị cáo, HĐXX ngày 26-8-2011 của TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ vụ án để yêu cầu CQĐT làm rõ hành vi của Long. Ngoài ra, tòa cũng đề nghị gia đình bị hại bổ sung những căn cứ về vấn đề bồi thường.

Đối với hành vi gây thương tích cho Đông, Long “thoát tội” vì khi gây án mới 14 tuổi.

Luật sư bào chữa kỳ tiếp theo: Viện kiểm sát giữ quan điểm ” Giết người” điểm c, khoản 1, điều 93, Bộ Luật hình sự
==============================

Văn phòng luật sư tại Hà Nội

Luật sư Nguyễn Minh Long

Website : www.lawfirm.vn / www.congtyluatdragon.com / www.vanphongluatsu.com.vn