0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư hà nội tư vấn luật hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

Kính gửi Văn phòng luật sư Dragon – Đoàn luật sư Hà Nội!

Tôi là  H.T.T Hà , tôi cần thuê một luật sư để bảo vệ quyền lợi của tôi.
Hiện nay tôi đang sống và làm việc tại Tây Ban Nha, tôi đang chuẩn bị thủ tục để kết hôn với một người Tây Ban Nha nhưng ở phương xa tại Việt Nam (Từ Sơn – Bắc Ninh) chỉ chứng nhận cho tôi tình trạng độc thân đến năm 2001, không chứng nhận cho tình trạng hôn nhân giai đoạn tôi ở nước ngoài (từ năm 2001-2007 tôi sống và học tập tại Cuba, từ 2007- đến nay tôi sống ở Tây Ban Nha).
Tôi rất bất bình với việc gây khó khăn này. Tôi cần phải làm gì để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đến thời điểm hiện tại tháng 7-2013.
Rất cần sự trợ giúp và tư vấn của luật sư giỏi và thông thạo luật hôn nhân Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn Công ty luật tại Hà Nội và đợi e-mail trả lời sớm nhất!
Công ty luật Hà Nội trả lời Quý khách như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 14, Nghị định 24/2013/NĐ-CP ngày 28-3-2013 của Chính phủ (có hiệu lực thi hành từ ngày 15-5-2013) quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, thì thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú trong nước để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài được quy định như sau:
Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng ký thường trú của công dân Việt Nam, thực hiện cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đó để làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài

Đối với công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài, thì Khoản 2 và Khoản 3 Điều 66 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định như sau:
2. Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở trong nước, thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú trước khi xuất cảnh, thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

3. Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài, thì cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam ở nước mà người đó cư trú, thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân”.

Như vậy, trường hợp này, UBND cấp xã, phường nơi bạn cư trú trước khi ra nước ngoài chỉ làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn trong khoảng thời gian bạn ở Việt Nam là hoàn toàn đúng.

Mặt khác, bạn cần xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian bạn ở nước ngoài đến 7/2013 tại cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam ở nước mà bạn cư trú. Bạn cần đến Lãnh sự Việt Nam tại TBN để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian bạn ở nước ngoài. Trong trường hợp bạn không có thời gian để tự mình hoàn thiện thủ tục thì bạn có thể mời luật sư tại Hà Nội để hướng dẫn về trình tự thủ tục cũng như pháp lý cho bạn.

Trân trọng cảm ơn!

Mọi thông tin chi tiết Quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT DRAGON