0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư “vắng mặt” thân chủ

Luật sư bào chữa trong vụ án giết người và các điều luật theo bộ luật hình sự

Luật sư – Ngày 1.8, phiên tòa xét xử vụ giám đốc thuê xã hội đen “xử” phó giám đốc lại tiếp tục phải tạm nghỉ ngày làm việc thứ hai vì vắng mặt luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Luân (tức Luân “con”).

Ngay trong phần thủ tục, HĐXX công bố tham gia bào chữa cho bị cáo Luân có hai Luật Sư: Cao Thanh Tuyên và Phan Tùng Lâm. Tuy nhiên, tại phần thẩm vấn, Luân “con” từ chối Luật Sư Tuyên. Trong khi đó, từ ngày khai mạc phiên tòa (28.7) chưa thấy bóng dáng Luật Sư Phan Tùng Lâm (Đoàn luật sư Hà Nội) tại phiên xử. Theo nguồn tin của TAND TP.HCM, Luật Sư Lâm được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho Luân “con” trước đó, đã nghiên cứu hồ sơ. Từ ngày xét xử đầu tiên đến nay, Luật Sư Lâm viện nhiều lý do để vắng mặt tại phiên xử.

Theo cáo trạng, tháng 7.2000, ông Đặng Xuân Sỹ (nguyên Phó giám đốc Công ty Hoàng Hải) cùng hùn vốn với Ngô Quang Trưởng để lập Công ty Hoàng Hải. Sau đó, phát hiện Trưởng có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ đền bù khống, bán đất chưa được đền bù tại dự án khu dân cư xã Bà Điểm, H.Hóc Môn nên ông Sỹ gửi đơn tố cáo. Tức giận, Trưởng nhờ Luân “con” đâm ông Sỹ. Hậu quả, ông Sỹ thiệt mạng. Cáo trạng truy tố Luân ở khung hình phạt có mức án cao nhất là tử hình, theo quy định bắt buộc phải có Luật Sư bào chữa.

Văn phòng luật sư Dragon ( www.congtyluatdragon.com )

Dù thuê 2 luật sư bảo vệ nhưng Vũ Văn Luân (Luân “Con”) bất ngờ từ chối một người trong phần thẩm vấn, vị còn lại bỗng dưng “mất tích” trước giờ VKS đề nghị mức án.> Gần trăm cảnh sát bảo vệ phiên xử đàn em Dung Hà/ Giám đốc thuê giang hồ ‘khử’ cấp dưới sắp hầu tòa/ Không giảm án cho đệ tử ruột Dung Hà buôn hàng ‘nóng’

Theo thông tin từ TAND TP HCM, phiên xét xử vụ án điểm đối với Ngô Quang Trưởng (tức Ngô Quang Chướng, 50 tuổi) và Vũ Văn Luân (tức Luân “Con”, đệ tử ruột của Dung Hà) cùng nhóm đàn em về hàng loạt tội danh đã buộc phải ngưng giữa chừng vì luật sư của Luân… “mất tích”.

“Chúng tôi đang xem xét gửi văn bản đến Đoàn luật sư Hà Nội về việc vi phạm quy tắc – đạo đức nghề nghiệp của vị luật sư này. Trong trường hợp ông ta không tiếp tục bảo vệ cho Vũ Văn Luân, chúng tôi sẽ chỉ định người khác theo quy định đối với bị cáo bị truy tố đến mức án cáo nhất của khung hình phạt”, một cán bộ TAND TP HCM cho hay.

Trước đó, ngày 1/8, theo dự kiến, phiên tòa sẽ được tiếp tục với phần đề nghị mức án của VKS. Dù HĐXX đã sẵn sàng cho buổi làm việc, các bị cáo cũng đã được dẫn đến vành móng ngựa nhưng chờ mãi vẫn không thấy luật sư của Luân “Con” xuất hiện. Mọi nỗ lực liên hệ với ông này đều không có kết quả. Do vậy HĐXX buộc phải dời phiên xử đến ngày 2/8.

Tuy nhiên, cho đến cuối ngày 1/8, điện thoại của vị luật sư này vẫn trong chế độ “ngoài vùng phủ sóng” nên phiên tòa vào ngày hôm sau buộc phải hoãn. Kế hoạch mở lại phiên xử sẽ được tòa cân nhắc trong thời gian gần nhất.

Trong vụ án này, Luân “Con” bị truy tố về 3 tội danh “giết người”, “bắt giữ người trái pháp luật” và “cưỡng đoạt tài sản” với mức án lên đến tử hình. Ngay từ giai đoạn điều tra, một luật sư thuộc Đoàn luật sư Hải Phòng đã được gia đình Luân mời bảo vệ quyền lợi cho bị can. Sau đó, khi vụ án được đưa xét xử, gia đình Luân mời thêm một vị thuộc Đoàn luật sư Hà Nội tham gia bào chữa.

Quá trình xét xử, trong phần thẩm vấn Luân bất ngờ từ chối vị luật sư đã “theo” mình từ giai đoạn điều tra, chỉ chấp nhận quyền bào chữa với vị luật sư còn lại.

Cơ quan công tố xác định, Ngô Quang Trưởng có mâu thuẫn với ông Đặng Xuân Sỹ (52 tuổi) trong việc hùn vốn mở Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải. Vốn là anh kết nghĩa của Luân “Con”, Trưởng hào phóng tặng cho vợ chồng tay giang hồ có tiếng này miếng đất rồi buộc phải “dạy cho ông Sỹ một bài học”.

Khi biết tin cha mẹ vợ của ông Sỹ từ Bắc vào thăm, vị giám đốc sai Luân cho đàn em đến dằn mặt. Đến tháng 10/2009, biết ông Sỹ vẫn tố cáo những sai phạm của mình tới cơ quan chức năng, Trưởng gọi điện cho Luân yêu cầu “khử” ông Sỹ để bịt đầu mối.

Luân giao lại nhiệm vụ này cho Nguyễn Thế Việt và 5 đàn em thân tín khác với tiền công cho mỗi “sát thủ” là 1,5 triệu đồng.

Đến trưa 15/10/2009, phát hiện ông Sỹ chạy xe máy trên đường Hai Bà Trưng (quận 1) nhóm sát thủ lao tới đâm 2 nhát vào lưng nạn nhân rồi tẩu thoát. Do vết thương quá nặng, ông Sỹ đã chết trên đường đi cấp cứu. Từ lời khai của tên sát thủ bị người dân bắt giữ, những người khác có liên quan cũng lần lượt sa lưới.

Với hành vi phạm tội trên, Trưởng, Luân “Con”, Khoa “Thầy giáo”, Huẩn, Huy đã phạm vào tội “giết người” thuộc trường hợp có tính chất côn đồ, thuê hoặc giết người thuê và có tổ chức với khung hình phạt lên đến tử hình.

Ngoài ra, Luân “Con” và 4 đàn em khác còn bị truy tố về các tội “bắt giữ người trái pháp luật” và “cưỡng đoạt tài sản” với mức án cao nhất là 15 năm tù.

Luật sư Hà Nội