0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Khi người tư vấn pháp lý không… rành luật

Luật sư tại Hà Nội – Liên quan đến dự ánkhu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm, trong vai trò là tư vấn pháp lý, Văn phòng Luật sư (VPLS) Tạ Định (địa chỉ 493 Bạch Đằng, Hoàn Kiếm) đã có liên tiếp hai công văn gửi UBND quận Hoàng Mai trình bày quan điểm của luật sư về việc thu hồi đất. Điều khiến người ta phải băn khoăn là chính người tư vấn, đại diện pháp lý đã được một số người dân tin tưởng lại không nắm rõ các quy định pháp luật hiện hành.


Tại công văn số 12/CV-VPLS ngày 30/3/2009, Văn phòng luật sư Tạ Định cho rằng, Quyết định số 3789/QĐ-UBND ngày 25/9/2007 của UBND Thành phố về việc thu hồi 492.841 m2 đất tại cụm dân cư Bằng A, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai và thôn Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì giao cho TCty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị là không đúng, dự án này phải được thỏa thuận về giá chuyển nhượng.

Về vấn đề này, Sở Tư pháp đã có văn bản số 176/BC-STP ngày 3/6/2009, trong đó nêu rõ: Quyết định số 3789/QĐ-UBND về việc thu hồi diện tích đất nêu trên là hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật về đất đai được quy định tại Điều 40 – Luật Đất đai và Điểm B, Khoản 2, Điều 34 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ: “Thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển quan trọng, khu dân cư, phát triển kinh tế trong khu đô thị, khu dân cư nông thôn, các dự án trong khu vực mở rộng đô thị hiện có hoặc khu đô thị đã được thể hiện trong quy hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chung xây dựng đô thị hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”. Sở Tư pháp khẳng định, quan điểm của Văn phòng luật sư Tạ Định cho rằng, dự án xây dựng khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàn là dự án phát triển kinh doanh cho nên phải thỏa thuận về giá đất chuyển nhượng là hoàn toàn không có căn cứ pháp luật, nhận thức pháp luật không đầy đủ.

Trong quá trình tư vấn pháp luật cho một số hộ dân thôn Bằng A, Văn phòng luật sư Tạ Định còn không tuân thủ theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo. Văn phòng này gửi các công văn số 12/CV-VPLS và công văn số 15/CV-VPLS ngày 13/4/2009 tới UBND Thành phố, thực chất đây không phải là văn bản khiếu nại, mà là quan điểm của Văn phòng luật sư Tạ Định. Hơn nữa, chính Văn phòng này đã gửi hai công văn nói trên tới người dân thôn Bằng A trong khi chưa có kết luận giải quyết của cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 15/6/2009, UBND Thành phố đã có công văn số 5500/UBND-TNMT, trong đó nêu rõ: “Do nhận thức không đầy đủ và không nắm chắc những quy định của pháp luật về đất đai, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, Văn phòng luật sư Tạ Định đã có những quan điểm và văn bản không chính xác, không phù hợp quy định của pháp luật, gây cản trở trong việc tổ chức thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án đầu tư khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất, làm ảnh hưởng đến lòng tin của một số người dân và công tác điều hành quản lý Nhà nước của chính quyền”. Thành phố giao Sở Tư pháp chủ trì, có biện pháp xử lý nghiêm đối với Văn phòng luật sư Tạ Định theo các quy định của pháp luật. Trước đó, Sở Tư pháp cũng đề nghị Đoàn Luật sư Hà Nội làm rõ và xem xét việc tư vấn pháp luật của VPLS Tạ Định.

Việc một Văn phòng luật sư đại diện cho quyền lợi hợp pháp của người dân không hiểu hoặc cố tình hiểu sai, viện dẫn luật không đầy đủ, không căn cứ vào các quy định pháp luật để đưa ra quan điểm, gây ảnh hưởng rất lớn. Hiện nay công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm rất chậm trễ, khó khăn, thậm chí các dự án khác trên địa bàn cũng bị vạ lây. Với người dân, khi đặt niềm tin không đúng chỗ, thay vì đối thoại một cách thiện chí, trên cơ sở pháp luật, người dân sẽ rất tốn thời gian, công sức và tiền bạc khi chạy theo các yêu cầu không có căn cứ. Được biết, về giá đất nông nghiệp, sau khi có kiến nghị của các hộ dân thôn Bằng A, UBND Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan rà soát. Trên thực tế, giá đất thu hồi của dự án này đã vượt 20% so với khung giá quy định tại Nghị định 188/2004/NĐ-CP. Ngoài ra, theo quy định hiện hành, hộ dân tại các phường bị thu hồi hơn 30% đất nông nghiệp được mua 1 căn hộ chung cư cao tầng. Đây chính là chính sách nhằm hỗ trợ cho các hộ bị mất tư liệu sản xuất ổn định đời sống.

Theo ktdt

Công ty luật Dragon