0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Hoãn xử phúc thẩm Nguyễn Đức Nghĩa vì “sự cố” luật sư

Văn phòng luật sư Dragon – Tòa phúc thẩm cho biết, sẽ gửi công văn đến Bộ Tư pháp và Đoàn Luật sư Hà Nội để làm rõ xem có đúng luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt vì bận tham gia hội nghị quốc tế không.


Theo dự kiến, sáng nay (13/10) TAND Tối cao sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của Nguyễn Đức Nghĩa- hung thủ đã giết và chặt xác người yêu, bị TAND TP Hà Nội tuyên án tử hình hôm 14/7/2010.

Luật sư Ngô Ngọc Thủy (Đoàn Luật sư Hà Nội) – người bào chữa cho Nguyễn Đức Nghĩa từ phiên tòa sơ thẩm, tiếp tục bào chữa cho bị cáo trong phiên tòa phúc thẩm. Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, ông Thủy đã gửi đơn xin hoãn phiên tòa với lý do đang bận tham gia một hội nghị quốc tế từ ngày 12 đến 25/10 nên không thể tham gia phiên tòa.

Nguyễn Đức Nghĩa bước xuống xe thùng với bộ dạng trắng nhợt và béo hơn so với cách đây 3 tháng. (Ảnh: Ng.L)

Trước khi hội ý, đại diện VKSND tối cao có ý kiến rằng, án sơ thẩm kết án tử hình Nguyễn Đức Nghĩa nên bị cáo cần có luật sư bảo vệ trong phiên tòa này.

Sau khi hội ý, HĐXX đã tuyên bố hoãn phiên tòa với lý do là vắng mặt luật sư bào chữa cho bị cáo. Tuy nhiên, chủ tọa cũng nhấn mạnh rằng, luật sư Ngô Ngọc Thủy chỉ báo bận tham gia hội nghị quốc tế mà không kèm theo giấy mời, địa điểm tổ chức… Do vậy, vị chủ tọa cho biết, sẽ làm công văn gửi Bộ Tư pháp và Đoàn Luật sư Hà Nội để làm rõ xem có đúng ông Thủy tham gia hội nghị quốc tế hay không.

Xuất hiện tại phiên tòa, bị cáo Nghĩa trông trắng nhợt nhạt và béo ra so với thời điểm cách đây 3 tháng tại phiên tòa sơ thẩm.

Ông Nguyễn Văn Ba – bố của nạn nhân Linh, cho biết, việc vắng mặt luật sư dẫn đến việc phải hoãn phiên tòa với lý do như vậy là không thỏa đáng.

Nguyễn Đức Nghĩa trước vành móng ngựa (Ảnh: Ng.L)

Trước đó, ngày 14/7/2010, TAND TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm, phạt Nguyễn Đức Nghĩa – hung thủ đã sát hại bạn gái cũ dã man rồi chặt xác phi tang, mức án tử hình về tội giết người. Trong lời nói sau cùng tại phiên tòa sơ thẩm, Nghĩa nói bị cáo “có chết cũng không hết tội” và cam kết “dù án tuyên thế nào cũng sẽ không kháng cáo”.

Tuy nhiên, sau án sơ thẩm, cho rằng tòa kết luận bị cáo phạm tội giết người một cách man rợ là chưa thỏa đáng, Nguyễn Đức Nghĩa kháng cáo để tòa xem xét lại. Việc kháng cáo của Nghĩa đã vấp phải nhiều phản ứng từ dư luận. Song, theo nhiều chuyên gia hình sự và tâm lý tội phạm, việc Nghĩa không giữ đúng “cam kết” về việc không kháng cáo là hết sức bình thường và hoàn toàn phù hợp với diễn biến tâm lý, bởi trước sự sống và cái chết, Nghĩa và gia đình sẽ phải hành động để ít nhất là kéo dài thời gian sống cho bị cáo.

Đồng thời nhiều ý kiến cũng cho rằng, với tội ác dã man và rõ ràng như vậy, dù có xem xét lại theo trình tự phúc thẩm, Nghĩa cũng khó có cơ hội nào để có thể thoát án tử hình.

Ng.Linh

Theo VTC

Công ty luật Dragon