0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Công ty luật Hà Nội Tư vấn về việc mất xe máy tại cơ quan hành chính

CÂU HỎI CỦA QUÝ KHÁCH :

Tôi là một  công chức của 1 ban xây dựng đảng của Huyện Chơn Thành.  Vào ngày 18/1/2011 vừa qua, tôi có để chiếc xe máy của tôi để dưới khu vực để phương tiện giao thông chung của cán bộ công chức trong tòa nhà huyện ủy. Và tôi bị mất ngay trong giờ hành chính. Tôi nghĩ rằng đó là dịp cận tết lãnh đạo ai cũng bận nên tôi cố đợi đến đúng 30 ngày sau ngày bị mất tôi có nhờ lãnh đạo trực tiếp của tôi kiến nghị lên Thường trực Huyện ủy bồi thường xe cho tôi. Lãnh đạo trực tiếp của tôi không những không đồng ý mà còn mắng vào mặt tôi là “ không ai giai quyết vấn đề gì cả mà kiến nghị gì bộ muốn làm loạn hay”. Quá bức xúc với sự vô trách nhiệm của lãnh đạo ngày 20/2/2011 vừa qua tôi đã tự tay làm đơn kiến nghị và gửi chuyển phát nhanh đến Thường trực Huyện ủy. Họ không những ko gọi tôi lên để thương lượng giải quyết mà còn để 1 vị phó chánh văn phòng Huyện ủy đi rao  bán tôi khắp nơi. Giống như tôi là để ngông cuồng, coi trời bằng vung.

Xin hỏi luật sư

Việc tôi khiến nghị Huyện ủy Chơn Thành phải bồi thường xe cho tôi là có đúng luật không?

Trả lời: Về việc xe của bạn bị mất trong giờ hành chính ở tại chỗ để xe chung của cơ quan chúng tôi xin có một số tư vấn sau:

Sau khi bạn bị mất xe, việc đàu tiên bạn phải trình báo với cơ quan công an, để cơ quan công an tiến hành điều tra tìm lại xe cho bạn. Ngoài ra phải lập bản tường trình, có xác nhận của những người chứng kiến về việc mất xe.

Trong trường hợp cơ quan công an không tìm lại được xe của bạn thì bạn căn cứ vào những căn cứ sau đây để áp dụng vào trường hợp của mình:

Căn cứ vào nội quy của cơ quan về việc bảo quản tài sản trong giờ hành chính của cơ quan.

Nếu quy định của cơ quan có quy định về việc bồi thường tài sản cho cán bộ khi thực hiện đầy đủ quy định về bảo quản tài sản của cơ quan mà bạn thực hiện đúng những quy định về bảo quản tài sản thì bạn sẽ được bồi thường theo đúng quy định của cơ quan.

Nếu bạn không bảo quản tài sản theo đúng quy định của cơ quan thì căn cứ vào mức độ lỗi của bạn mà cơ quan sẽ bồi thường thiệt hại cho bạn.

Theo quy định tạ quy định của cơ quan và Điều 617: Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi:

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình, nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường.

Nếu quy định của cơ quan không có quy định về việc bồi thường tài sản cho cán bộ trong trường hợp tài sản bị mất tại cơ quan trong giờ làm việc, mà cơ quan này có nhân viên bảo vệ thì sẽ xảy ra một trong hai trường hợp sau :

–         Nhân viên bảo vệ  thuộc biên chế của cơ quan thì cơ quan sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường tài sản cho cán bộ theo thỏa thuận của hai bên. Nếu bạn chứng minh được tài sản của bạn bị mất trong cơ quan và trong giờ hành chính, và thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn cho tài sản của mình.

–         Nhân viên bảo vệ được cơ quan thuê làm việc thì phải bồi thường cho cán bộ theo thỏa thuận nếu bạn chứng minh được chứng minh được tài sản của bạn bị mất trong cơ quan và trong giờ hành chính, và thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn cho tài sản của mình.

Trân trọng cám ơn sự quan tâm của Qúy khách tới Công ty chúng tôi!