0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Văn phòng luật sư Dragon tư vấn về luật xây dựng

Thưa Luật Sư thuộc văn phòng luật sư Dragon:

Em có chút thắc mắc về luật xây dựng mong anh chị giúp em tìm hiểu thêm về vấn đề này!

Hàng xóm bên cạnh nhà em xây nhà, xây hết đất nhưng lại để rất nhiều cửa kính nhìn thẳng sang nhà em!

Sau nhiều lần yêu cầu nhà bên cạnh chuyển cửa sổ sang phía khác or gỡ bỏ không để nhưng không được nên bố em có dựng 2 tấm tôn (trên đất nhà em) để chắn không cho hàng xóm nhìn sang nữa

Hôm nay nhà họ đã phá 2 tấm tôn này mặc dù nó được dựng trên đất nhà em và đặc biệt là không có sự cho phép của gia đình em!

Xin hỏi như vậy thì họ đã vi phạm những luật gì và nhà em có được đền bù or được hỗ trợ như thế nào từ phía pháp luật?

Trên đây em có đính kèm 1 số ảnh để anh chị có thể rõ hơn tình hình!

Rất mong anh chị giúp em giải quyết vấn đề này!

Em xin chân thành cảm ơn

Chúc anh chị năm mới sức khỏe, hạnh phúc

Trân trọng!

Ban tư vấn Văn phòng luật sư Dragon :

Ban Tư vấn Công ty Luật Dragon trả lời Qúy khách hàng như sau:

Điều 271 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy định về quyền hạn chế trổ cửa: “Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Điều 10 Luật Xây dựng năm 2003 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động xây dựng quy định: “Xây dựng công trình không tuân theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng”.

Theo điểm 1, khoản 7.12.2, Điều 7.12 quy chuẩn xây dựng Việt Nam, phần quy định về kiến trúc đô thị (ban hành kèm theo Quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, quy định về quan hệ với các công trình bên cạnh thì: “Từ tầng hai trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi (chỉ được mở các cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2 m. Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh”.

Như vậy, từ tầng hai trở lên, hộ bên cạnh chỉ được phép mở cửa sổ trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình nhà bạn ít nhất 2m. Và khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bạn. Nếu hộ bên cạnh mở cửa sổ mà không tuân thủ theo quy định trên thì hộ bên cạnh đã vi phạm pháp luật.

Nếu hai bên không tự thỏa thuận được thì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể yêu cầu ủy ban nhân dân phường xem xét giải quyết hoặc khởi kiện ra tòa án.

Trên đây là một số nội dung cơ bản liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách hàng.

Mọi yêu cầu cụ thể mời liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Dragon:

CÔNG TY LUẬT DRAGON