0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Việt Nam cam kết cho phép luật sư nước ngoài hành nghề

Úc và New Zealand dần dỡ bỏ hoàn toàn thuế quan cho các mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam trước năm 2020. Ảnh : Bích Diệp


Tại buổi họp báo ngày 8/4 tại Hà Nội, Cao ủy thương mại cao cấp của Úc Tony Burchill cho hay các cam kết trong khuôn khổ Hiệp định nói trên sẽ có hiệu lực muộn nhất ngày 1/1/2010.

Được ký cuối tháng 2 vừa qua tại Hua Hin, Thái Lan, Hiệp định trên là hiệp định tự do thương mại toàn diện nhất của khối ASEAN, đồng thời là hiệp định tự do thương mại lớn nhất từ trước đến nay của Úc và New Zealand. Hiệp định sẽ bao trùm một khu vực có tổng dân số 600 triệu người và GDP ước tính khoảng 2,7 nghìn tỷ USD.

Đặt bút ký Hiệp định cùng các nước ASEAN, Việt Nam cũng nhận “quyền lợi” được Úc và New Zealand chính thức ký công nhận thực trạng nền kinh tế thị trường.

Hiệp định này bao gồm các cam kết của Việt Nam cải thiện điều kiện tham gia thị trường cho hàng hóa Úc, cũng như các cam kết về cải thiện tính minh bạch của các yêu cầu và thủ tục hành chính có liên quan tới thương mại hàng hóa.

Về căn bản, Hiệp định mở ra cơ hội cho Úc và New Zealand dần dỡ bỏ hoàn toàn thuế quan cho các mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam trước năm 2020. Đổi lại, thuế quan sẽ được dỡ bỏ từ 90 đến 100% tổng các dòng thuế từ 6 nước ASEAN và Việt Nam.

Việt Nam cũng cam kết sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan linh kiện ô tô xuống còn 5% trước 2018, nhằm giảm chi phí nhập khẩu đầu vào cho sản xuất ở Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú – Bộ Công thương cũng cho biết, theo hiệp định, hàng năm New Zealand sẽ tiếp nhận một số lượng lao động có tay nghề của Việt Nam sang quốc gia này làm việc ngắn hạn. Trước mắt, hai bên thống nhất sẽ đưa khoảng 100 đầu bếp và 100 kỹ sư Việt Nam có tay nghề làm việc tạm thời tại New Zealand.

Thoả thuận này không đơn thuần xuất phát từ lợi ích của Việt Nam hay New Zealand. Điều quan trọng là thoả thuận này đã sẵn sàng và quyết tâm dành cho người lao động Việt Nam được tiếp cận cơ hội tăng thu nhập và kiến thức mới“, ông Tú cho hay.

Một trong những cam kết về dịch vụ nghề nghiệp trong khuôn khổ Hiệp định mà Việt Nam đưa ra, đó là cam kết cho phép các tổ chức luật sư nước ngoài sử dụng luật sư Việt Nam và cho phép các luật sư nước ngoài hành nghề tại các công ty luật của Việt Nam trong vai trò tư vấn về luật nước ngoài/quốc tế.

Đại sứ Úc tại Việt Nam David Cox đánh giá cao các cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam. Úc cho rằng sự chuyển đổi liên tục theo hướng nền kinh tế thị trường và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở Việt Nam đã làm gia tăng nhu cầu về hàng hóa dịch và dịch vụ mà trong đó Úc cũng có thế mạnh.

Hiệp định được ký kết sẽ thiết lập một khuôn khổ hoàn chỉnh và toàn diện cho việc tăng cường thương mại và đầu tư giữa Úc và Việt Nam. Thương mại hai chiều giữa Úc và Việt Nam tăng trưởng bình quân 22%/năm trong vòng 5 năm qua, đạt 8 tỉ USD trong năm 2007-2008.

Xuân Linh

Theo VnEpress