0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Văn phòng luật sư Dragon tư vấn xây dựng nhà

Công ty Luật Dragon, ngày 26 tháng 07 năm 2011

Văn phòng luật sư Dragon

CÂU HỎI KHÁCH HÀNG TƯ VẤN LUẬT DRAGON :

Thưa anh gia đình tôi có mua một ngôi nhà năm 1997 đến nay đã xuống cấp và hiện muốn sửa lại nhưng đã xảy ra một vấn đề như sau;

Trên giấy CNQSD đất có ghi thửa đất rộng 4.0m trên đó xây nhà khung 3.5 tầng song song với thời gian đó chủ cũ cũng xây nhà 3.5 tầng liền kề với mảnh đất và ngôi nhà chúng tôi mua nhưng trong quá trình xây họ đã sử dụng tường cột , rầm đã xây cho căn nhà tôi để làm cột chung, tường chung nhưng vấn đề toàn bộ cột tường rầm này hiện đang nằm toàn bộ trên đất nhà tôi thì có được coi là tường chung cột chung của hai nhà không?

Vì hiện nay chủ mới của căn nhà bên cạnh (đã qua 2 lần chủ) đang kiện và đòi gia đình tôi phải chia cho họ 1/2 bức tường chung đó mặc dù tất cả rầm cột đều nằm trọn vẹn trên dt đất nhà tôi.

Rất mong luật sư giải đáp dùm liệu cột, tường đó có phải là tường chung cột chung thuộc quyền sử hữu của cả hai nhà không hay toàn bộ cột tường, rầm thuộc nhà tôi? rất mong câu trả lời sớm của luật sư

Công ty Luật Dragon, Ban tư vấn luật Dragon trả lời Qúy Khách như sau:

Khoản 2 Điều 265 BLDS 2005 quy định: “Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.”

Điều 266 BLDS 2005 quy định:

“1. Chủ sở hữu bất động sản liền kề chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình. Những người sử dụng đất liền kề có thể thoả thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn, trồng cây trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của những người đó.

Trong trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thoả thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.

Ðối với cây là mốc giới chung, các bên đều có nghĩa vụ bảo vệ; hoa lợi thu được từ cây được chia đều, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Ðối với mốc giới là tường nhà chung, chủ sở hữu bất động sản liền kề không được trổ cửa sổ, lỗ thông khí hoặc đục tường để đặt kết cấu xây dựng, trừ trường hợp được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý.

Trong trường hợp nhà xây riêng biệt nhưng tường sát liền nhau thì chủ sở hữu cũng chỉ được đục tường, đặt kết cấu xây dựng đến giới hạn ngăn cách tường của mình.”

Như vậy, chủ căn nhà bên cạnh chỉ được xây dựng tường cột trong giới hạn diện tích đất thuộc quyền sở hữu của họ. Việc họ xây dựng lấn sang diện tích đất nhà anh là không đúng với quy định của pháp luật. Trong trường hợp anh không thỏa thuận được với chủ căn nhà bên cạnh, anh có thể làm đơn gửi cho UBND cấp xã nơi anh sinh sống để giải quyết yêu cầu họ tháo dỡ và trả lại cho anh phần diện tích đất mà họ đã xây dựng trên đó.

Trân trọng cám ơn sự quan tâm của Qúy khách tới Dịch vụ luật sư Dragon chúng tôi!

Phí tư vấn Quý Khách chuyển vào  Số tài khoản Văn phòng Luật sư Dragon: 14022626998689  – Tại ngân hàng Kỹ thương Techcombank, Chi nhánh Láng Hạ

Để được tư vấn cụ thể hay biết thêm thông tin xin liên hệ:

DỊCH VỤ LUẬT SƯ DRAGON