0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Tư vấn luật hôn nhân và gia đình và thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Chào luật sư của công ty luật Dragon!

Luật sư ơi cho em hỏi: Em năm nay 32 tuổi kết hôn với chồng em là người quốc tịch Đài Loan, chúng em kết hôn năm 2009 và nhận giấy đăng kí kết hôn vào tháng 3 tại Tòa án nhân dân thành phố Hải phòng. Từ khi quen nhau và cưới chồng em có sang Việt Nam 2 lần, lần thứ 2 chồng em sang chúng em đã làm tổ chức đám cưới tại Hải Phòng, sau khi cưới xong ở Việt Nam chồng em lại trở lại Đài Loan (thời gian ở Việt Nam khoảng 1 tuần). Em ở Hải phòng làm giấy tờ xong thì bay sang đó chờ ngày tổ chức mời người thân và bạn bè ăn mừng đến ngày em trở lại Việt Nam vẻn vẹn chưa đến một tháng..Giấy tờ hộ chiếu, chứng minh nhân dân trước đó của em bị cháy (em đã làm lại), Từ đó đến nay em không có bất kì liên lạc nào với người chồng nữa.và giờ em chỉ còn lại giấy đăng kí kết hôn ghi địa chỉ của chồng ở Cao Hùng nhưng ngày em sang đó ở nhà chồng thì không phải ở Cao Hùng và đó là địa chỉ gì em cũng không rõ (vì ngày mới đầu em sang bị say xe nên chỉ ở trong nhà không được tiếp xúc với bất kì ai,có hàng xóm cũng cách nhau hàng cây số). Vậy Văn phòng luật sư cho em hỏi chúng em kết hôn chỉ sống với nhau nửa tháng mà thời gian em và chồng không chung sống cũng đã 5 năm, chúng em cũng không có bất kì tài sản chung nào và cũng không có con, bây giờ em muốn làm thủ tục li hôn thì cần những gì khi em không có bất kì liên lạc hay địa chỉ của người chồng? Nếu em muốn lấy chồng người nước ngoài hoặc lấy chồng người Việt Nam thì thời gian em phải chờ là bao lâu? Thời gian chờ chậm nhất và nhanh nhất là bao lâu?

Luật sư có thể  trực tiếp tư vấn luật trực tuyến cho em được không ạ? Được thì hình thức liên lạc như thế nào ạ?

Em rất mong luật sư quan tâm và trả lời em sớm. Em xin chân thành cảm ơn luật sư và Công ty luật rất nhiều ạ!

LEE NGUYEN

Ban tư vấn luật online – Công ty Luật Dragon trả lời quý khách hàng như sau:

Trường hợp của bạn muốn ly hôn với người nước ngoài mà không rõ địa chỉ, nơi cư trú của họ, thì pháp luật quy định như sau:

Căn cứ điểm 2.4 Mục II Nghị quyết 01/2003 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân dân tối cao hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết một số loại tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình: “2.4. Đối với trường hợp công dân Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài

Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, nhưng người nước ngoài đã về nước mà không còn liên hệ với công dân Việt Nam, nay công dân Việt Nam xin ly hôn, thì Toà án thụ lý giải quyết.

Theo quy định tại Điều 18 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì vợ chồng có nghĩa vụ chăm sóc giúp đỡ nhau, cùng xây dựng gia đình hạnh phúc; do đó, nếu người nước ngoài bỏ về nước không thực hiện nghĩa vụ vợ chồng theo quy định, thời gian không có tin tức cho vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam từ một năm trở lên mà đương sự, thân nhân của họ và các cơ quan có thẩm quyền (cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước họ, các cơ quan có thẩm quyền mà người đó là công dân), sau khi đã điều tra xác minh địa chỉ của họ theo thủ tục xuất nhập cảnh, địa chỉ mà họ khai khi đăng ký kết hôn theo giấy đăng ký kết hôn… nhưng cũng không biết tin tức, địa chỉ của họ, thì được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ và xử cho ly hôn”.

Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn có thể thu thập những thông tin, chứng cứ cho rằng người chồng quốc tịch Đài Loan của bạn đã không liên lạc và không thực hiện nghĩa vụ vợ chồng hơn 5 năm rồi. Sau đó gửi đơn ly hôn đơn phương lên tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi bạn cư trú. Thời gian Tòa án thụ lý và giải quyết vụ án ly hôn là từ 4-6 tháng.

Trên đây là bản tư vấn luật hôn nhân và gia đình mang tính chất tham khảo, nếu có điều kiện, bạn có thể đến trực tiếp văn phòng luật sư Dragon để được tư vấn cụ thể hơn.

Trân trọng

Luật sư Hà Nội