0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Tổ chức và hoạt động của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Văn phòng luật sư Dragon – Kỳ 1

1/ Về tổ chức.

Năm 2011 là năm thứ 5 thực hiện Luật Luật sư, là năm giữa nhiệm kỳ VIII, là năm thứ 27 kể từ ngày thành lập Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.(24/11/1984)

Theo báo cáo tổng kết năm 2010, đến ngày 30/9/2010, số lượng luật sư có 1.544 người. Đến ngày 25/11/2011 số luật sư đã lên 1.754. Trong đó có 1056 nam; 698 nữ. Năm qua ta đã kết nạp 210 luật sư, tăng trên 13%. Về học vấn, có 43 luật sư có bằng tiến sỹ luật, 121 có bằng thạc sỹ luật, còn lại hầu hết cử nhân luật. Về độ tuổi, từ 40 tuổi trở xuống chiếm 1030 người; độ tuổi từ 40 đến 60 chiếm 557 người; từ 60 tuổi trở lên 167 người. Qua số liệu trên đây cho thấy đội ngũ luật sư Hà Nội tuyệt đại đa số ở lớp tuổi trẻ trung, sung sức để hoạt động hành nghề.

Bên cạnh số luật sư nói trên, còn tiếp nhận 358 người tập sự hành nghề luật sư, đưa số người tập sư lên trên 1400 người đang tập sự hành nghề luật sư. Như vậy trong khoảng thời gian trên dưới một năm nữa, số tập sự trở thành luật sư đưa số lượng của  Đoàn luật sư Hà Nội lên đến trên 3000 người.

Các luật sư đã thành lập 763 tổ chức hành nghề. Trong đó có 405 văn phòng luật sư và 358 công ty luật trách nhiệm hữu hạn. Có 38 luật sư làm việc cho các Chi nhánh công ty và Văn phòng luật sư nước ngoài tại Hà Nội, 17 luật sư đăng ký hành nghề cá nhân. Nhiều Văn phòng, Công ty luật có các Chi nhánh và Văn phòng đại diện ở hầu khắp các thành phố trong cả nước.

Đánh giá về mặt tổ chức, ta có thể thấy, số lượng luật sư phát triển nhanh, nhiều nhưng chất lượng không đồng đều. Trong số gần 1.800 luật sư chỉ có khoảng 40-50 luật sư có trình độ đáp ứng được yêu cầu hội nhập. Đại đa số luật sư chưa thông thạo tiếng Anh pháp lý và tiếng Anh thương mại, chưa đáp ứng được yêu cầu làm việc trực tiếp với doanh nhân, luật sư nước ngoài.

Số lượng tổ chức hành nghề tuy nhiều nhưng, nhưng mang tính chất manh mún nhỏ lẻ. Theo thống kê chưa đầy đủ của văn phòng Đoàn, có tới 543 / 763 tổ chức hành nghề chỉ có 1 đến 2 luật sư, năng lực hoạt động rất hạn chế.

2/ Về hoạt động hành nghề.

Hoạt động tham gia tố tụng của luật sư Hà nội không chỉ trên địa bàn Hà Nội mà còn hoạt động trên khắp các tỉnh và thành phố khác. Theo thống kê chưa đầy đủ, năm qua các luật sư Hà Nội đã tham gia tố tụng: 7795 vụ việc, bao gồm:

Về hình sự:  3256 vụ.  Trong đó có 1458 vụ do các cơ quan tiến hành tố tụng chỉ định.

Về dân sự:        2626 vụ việc.

Về Kinh tế:       1149 vụ việc.

Về lao động:     226 vụ việc.

Về hành chính:  238 vụ việc.

Tham gia trong lĩnh vực tư vấn luật: 5220 việc

Tư vấn về dân sự:       1518 việc.

Tư vấn về kinh tế:      2022 việc.

Tư vấn về các lĩnh vực khác: 1680 việc.

Trợ giúp pháp lý miễn phí:     4686 lượt

Đại diện ngoài tố tụng:            206 việc.

Trong lĩnh vực tố tụng, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội có hàng trăm luật sư có bề dầy kinh nghiệm. Nhiều luật sư đưa ra luận cứ tranh cãi tại toà, được Hội đồng xét xử cũng như công chúng đánh giá cao. Nhờ đó một số vụ án đã được đình chỉ; nhiều bị can bị cáo đã được cải tội danh theo chiều hướng nhẹ hơn. Có vụ được giảm án từ tử hình xuống chung thân. Nhiều vụ dân sự nhờ có luật sư đã hoà giải thành công, có vụ ly hôn nhờ có luật sư đã trở lại đoàn tụ.

Trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, kinh doanh, thương mại, sở hữu trí tuệ, một số văn phòng và công ty luật đã có thương hiệu nổi tiếng cả trong và ngoài nước.  .Những tổ chức hành nghề này đã nhiều lần được các tổ chức phi chính phủ, các tạp chí kinh tế Châu Á Thái bình dương trao giải thưởng và tặng danh hiệu cao quý. Các tổ chức hành nghề này trong những năm qua đã đã nộp ngân sách thành phố 339 tỷ, 397 triệu đồng.

Ngày 01 tháng 12 năm 2011 khi báo cáo tinh hình tổ chức và hoạt động của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội với Thường vụ Thành uỷ, đồng chí Tưởng Phi Chiến, Phó bí thư Thành uỷ đã đánh giá cao sự hoạt động của luật sư Hà Nội.  Đồng chí đã kết luận: ghi nhận Đoàn luật sư Hà Nội đã đóng góp tích cực không chỉ trong lĩnh vực tư pháp mà còn góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế của thành phố.

Ngoài các hoạt động nghề nghiệp trên đây, các luật sư Hà Nội còn tích cực tham gia vào việc đóng góp ý kiến vào các dự án luật theo yêu cầu của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội. Trong đó có đề án sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Luật sư, Luật Tố tụng hình sự là những luật có nhiều quan hệ thiết thực đối với luật sư tham gia vào các hoạt động xã hội khác như đi bộ vì hoà bình, hiến máu nhân đạo, biểu diễn văn hoá nghệ thuật, quyên góp ủng hộ vào các quỹ cứu trợ, xoá đói giảm nghèo, ủng hộ nhân dân Nhật Bản sau vụ động đất và sóng thần 50 triệu đồng, ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa do Đài truyền hình VN tổ chức 30 triệu đồng. Ba mươi luật sư Hà Nội còn tự nguyện giúp Văn phòng Chính phủ suốt 2 tháng rà soát các văn bản để thực hiện chủ trương cải cách các thủ tục hành chính. Với sự tham gia có hiệu quả, nhiều luật sư cùng như Đoàn luật sư đã được Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ tặng Bằng khen. Với những thành tích hoạt động của mình, năm qua nhiều tổ chức hành nghề, nhiều luật sư đã được UBND thành phố Hà Nội, Bộ Tư pháp tặng Bằng khen.

Còn tiếp..

CÔNG TY LUẬT DRAGON