0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư tư vấn về Bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh

Công ty luật Dragon Sài Gòn – Luật sư tư vấn về Bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh


Bạn cho mình hỏi mình tính sinh em bé thứ hai vào khoảng giữa năm sau, thì mình phải mua bảo hiểm y tế tự nguyện chậm nhất là vào thời gian nào để có thể được hưởng quyền lợi thai sản?

Bé nhà mình giờ được 3 tuổi, trước mình có thẻ cho trẻ khám chữa bệnh dưới 3 tuổi. Mình hay đi khám ở các trung tâm dinh dưỡng nhưng sau họ bảo là thẻ đó giờ phải chuyển sang thẻ bảo hiểm  gì đó mới sử dụng được. Vậy cho mình hỏi bây giờ thẻ khám chữa bệnh miễn phí đó có dùng được nữa không?

Thay mặt Công ty Luật Dragon, Ban tư vấn xin trả lời Qúy Khách như sau:

1. Theo quy định tại điểm a Điều 1 Phần III Thông tư liên tịch Số 06/2007/TTLT-BYT-BTC ngày 30 tháng 03 năm 2007 hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế tự nguyện quy định: “Thẻ BHYT có giá trị sử dụng và được hưởng các quyền lợi về chăm sóc thai sản, sinh đẻ sau hai trăm bảy mươi ngày kể từ ngày đóng BHYT đối với các trường hợp tham gia BHYT tự nguyện lần đầu hoặc tham gia lại sau một thời gian gián đoạn vì bất kỳ lý do gì.

Như vậy, nếu bạn định sinh con vào giữa năm sau (khoảng tháng 6/2012), bạn phải mua BHYT tự nguyện trước đó ít nhất 270 ngày (khoảng tháng 9/2011) để được hưởng những quyền lợi của BHYT tự nguyện dành cho chế độ thai sản.

2. Điều 18 Nghị định Số 36/2005/NĐ-CP ngày 17 tháng 03 năm 2005 hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định: Trẻ em dưới 6 tuổi được Nhà nước cấp Thẻ khám bệnh, chữa bệnh không phải trả tiền tại các cơ sở y tế công lập. Thẻ khám bệnh, chữa bệnh được cấp 1 lần. Thời hạn, hiệu lực ghi trên thẻ được tính kể từ ngày cấp thẻ cho đến ngày trẻ em đó đủ 72 tháng tuổi.

Vì con bạn mới 3 tuổi nên Thẻ khám bệnh, chữa bệnh vẫn được sử dụng khi bạn cho con khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập.

Trên đây là một số gợi ý mang tính tham khảo để Qúy khách có phương hướng giải quyết vấn đề đang gặp phải.

Trân trọng cám ơn sự quan tâm của Qúy khách tới Công ty chúng tôi!

Để được tư vấn cụ thể hay biết thêm thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT DRAGON