0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư mặc đồng phục ra tòa ngày đầu tiên theo quy định

Ngày đầu tiên luật sư mặc đồng phục ra tòa, Lãnh đạo nhiều đoàn luật sư cho biết, chưa có đủ cà vạt, huy hiệu…

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, theo quy định của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, từ ngày 10-10, các luật sư ra tòa phải mặc bộ trang phục chung thống nhất (veston đen, áo sơmi trắng, cà vạt màu xám lông chuột, đeo huy hiệu có logo của Liên đoàn trên ngực trái). Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi thì trong ngày đầu tiên này, hầu như chưa luật sư nào thực hiện việc này.

Ở TP.HCM, nơi có số lượng luật sư đông nhất nước, những ngày này các tòa quận, huyện rất ít xét xử vì đang bận rộn tổng kết năm. Tại trụ sở TAND TP và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM chỉ có vài phiên xử dân sự có luật sư tham gia nhưng không có luật sư nào mặc đồng phục. Theo luật sư Trần Công Ly Tao (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM), đến ngày hôm qua đoàn này mới chỉ nhận được một số ít cà vạt và huy hiệu dành cho ban chủ nhiệm cùng những người đăng ký sớm. Còn rất nhiều luật sư khác vì không mặn mà nên không đăng ký và chưa có. Ngoài ra, đoàn cũng chưa triển khai việc may veston theo mẫu của Liên đoàn cho các luật sư thành viên.

Một luật sư đang bào chữa trong một phiên xử tại Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM.

Tại Đà Nẵng, một thành viên Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành Phố Đà nẵng cho biết vì nhiều nguyên nhân khách quan, trong đó có việc mới chỉ nhận được cà vạt từ Liên đoàn, còn huy hiệu thì chưa đầy đủ nên các luật sư chưa mặc đồng phục ngay được. Tương tự, các đoàn luật sư Long An, Tây Ninh… cũng chỉ mới nhận được cà vạt chứ chưa nhận được huy hiệu từ Liên đoàn nên các luật sư cũng chưa mặc đồng phục.

Riêng ở Bình Phước và Ninh Thuận, do số lượng luật sư thành viên ít nên khâu chuẩn bị dễ dàng hơn. Đoàn luật sư các tỉnh này đã hoàn thành việc may veston hoặc yêu cầu luật sư thành viên tự may từ tháng 9 và cũng đã nhận được cà vạt, huy hiệu. Tuy nhiên, lãnh đạo hai đoàn luật sư cho biết không rõ trong ngày hôm qua các luật sư thành viên có mặc đồng phục khi ra tòa hay không vì không có bộ phận giám sát, theo dõi.

Trang phục chung thống nhất cho luật sư khi tham gia phiên tòa là một chủ trương đúng đắn của Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhưng lại chưa thấy được sự nhiệt tình hưởng ứng từ các luật sư. Luật sư Trần Công Ly Tao nhận xét việc triển khai thực hiện của Liên đoàn gấp gáp về thời gian nên tính khả thi không cao. Hơn nữa, biện pháp chế tài vi phạm chưa có nên luật sư không thực hiện thì cũng không ai kiểm tra, nhắc nhở. Chưa kể một số luật sư vẫn không đồng tình với bộ đồng phục mà Liên đoàn chọn, cho rằng nó không mang tính đặc trưng của nghề, chưa tôn vinh được nghề nghiệp…

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DRAGON