0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư Hà Nội với công tác trợ giúp pháp lý

Văn phòng luật sư Dragon – Xác định Trợ giúp pháp lý (TGPL) là nghĩa vụ cao quý của người luật sư, trong những năm gần đây đã có rất nhiều luật sư là thành viên của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tham gia công tác TGPL. Những luật sư này đều là Cộng tác viên của Trung tâm TGPL Nhà nước thành phố Hà Nội. Họ tham gia TGPL dưới nhiều hình thức như TGPL lưu động; TGPL trong các vụ án; TGPL dưới hình thức làm Đại diện ngoài tố tụng…. Các lĩnh vực TGPL bao gồm tất cả các vần đề liên quan đến đời sống xã hội như Đất đai; Dân sự; Hôn nhân và gia đình; Hành chính; Lao động; Khiếu nại;…trừ các vấn đề liên quan đến kinh doanh, thương mại.

Hoạt động TGPL lưu động

Luật sư Hà Nội tham gia TGPL tại tất cả các xã, phường ở các quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Với 577 đơn vị hành chính cấp xã sẽ được các luật sư lần lượt đến TGPL theo kế hoạch của Trung tâm TGPL Nhà nước TP Hà Nội hoặc các Chi nhánh TGPL trực thuộc Trung tâm.

Tính từ đầu năm 2010 cho đến nay, luật sư Hà Nội đã tham gia TGPL lưu động với khối lượng lớn các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cụ thể, đó là các xãHòa Thạch của huyện Quốc Oai; các xã Thụy Phú, xã Hoàng Long của huyện Phú Xuyên; xã Minh Quang của huyện Ba Vì; xã Liên Hồng của huyện Đan Phượng; xã Mỹ Hưng của huyện Thanh Oai; các xã Sơn Đông, xã Xuân Sơn, xã Cổ Đông, và các phường Lê Lợi, phường Trung Hưng của Thị xã Sơn Tây; các xã Tự Lập, xã Vạn Yên, xã Hoàng Kim, xã Thạch Đà của huyện Mê Linh; các xã Mai Đình, xã Minh Phú, xã Đức Hòa, xã Việt Long; xã Tân Dân, xã Minh Trí của huyện Sóc Sơn; xã Yên Bình của huyện Thạch Thất; Thị trấn Chúc Sơn của huyện Chương Mỹ; các xã Minh Khai, xã Nguyên Xá, Trường THCS Phú Diễn, xã Phú Diễn, xã Liêm Mạc của huyện Từ Liêm; các xã Cổ Loa, xã Kim Chung, xã Việt Hùng, xã Tiên Dương, xã Xuân Canh, xã Kim Nỗ, xã Võng La, xã Đại Mạch, xã Vĩnh Ngọc, xã Đông Hội, xã Mai Lâm, xã Dục Tú, xã Vân Hà và Thị trấn Đông Anh của huyện Đông Anh; các phường Đông Các, phường Quỳnh Lôi, Trường trung học cơ sở Tây Sơn, Hội liên hiệp phụ nữ phường Bách Khoa, Hội người khuyết tật quận Hai Bà Trưng, của quận Hai Bà Trưng; các phường Trung Hòa, phường Dịch Vọng Hậu, phường Nghĩa Đô của quận Cầu Giấy; phường Phúc La, phường Phú Lương, phường Quang Trung của quận Hà Đông; phường Phúc Lợi, phường Cự Khối; phường Thạch Bàn; phường Giang Biên; phường Gia Thụy; phường Long Biên củaquận Long Biên; phường Hàng Buồm – quận Hoàn Kiếm…

Trung tâm TGPL Nhà nước TP Hà Nội rất khẩn trương trong việc triển khai công tác TGPL theo kế hoạch hàng năm của mình. Với tư cách là công tác viên của Trung tâm TGPLthì sự có mặt của luật sư Hà Nội tại các buổi TGPL lưu động có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Thông thường, tại các buổi TGPL lưu động trên địa bàn TP Hà Nội, luật sư sẽ thực hiện hai nội dung chính.

Nội dung thứ nhất, một luật sư sẽ thay mặt Đoàn TGPL làm Báo cáo viên lên giảng giải, tuyên truyền pháp luật về một số văn bản pháp luật mà người dân quan tâm như Luật đất đai; Luật Hôn nhân và gia đình; Pháp luật về thừa kế; Luật phòng chống bạo lực gia đình; Luật bảo vệ môi trường; Luật bình đẳng giới; Luật khiếu nại; Luật tố cáo v.v…

Nội dung thứ hai, sau phần của Báo cáo viên, các luật sư sẽ ngồi vào từng bàn để tư vấn trực tiếp cho người dân về những vấn đề riêng tư trong gia đình họ, những vấn đề liên quan đến pháp luật mà họ quan tâm .

Trong buổi TGPL lưu động, ngoài các đối tượng thuộc diện chính sách, người nghèo được mời còn có cả những đối tượng khác như thành viên các tổ hòa giải, các cán bộ, công chức và toàn thể nhân dân trên địa bàn tham dự.

Đây là một hình thức TGPL trên diện rộng.

Việc luật sư Hà Nội hưởng ứng và nhiệt tình tham gia TGPL lưu động đã góp phần không nhỏ đối với hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Có thể nói đây là một hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực góp phần phục vụ ngày càng tốt hơn cho nhu cầu đời sống tinh thần cho xã hội, nâng cao kiến thức, hiểu biết pháp luật trong nhân dân.

Hoạt động TGPL trong các vụ án

Theo quy định tại Luật trợ giúp pháp lý thì các đối tượng thuộc diện được TGPL bao gồm: Người nghèo; Người có công với cách mạng; Người già cô đơn, người tàn tật và trẻ em không nơi nương tựa; Người dân tộc thiểu số thường trú ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Luật sư tham gia TGPL cho tất cả các đối tượng này…

Ngoài ra, các luật sư còn tham gia TGPL cho cả các đối tượng là nạn nhân của bạo lực gia đình và buôn bán người.

Khi những đối tượng thuộc diện TGPL nêu trên có Đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý cùng các giấy tờ kèm theo gửi Trung tâm TGPL Nhà nước TP Hà Nội thì Trung tâm sẽ có Quyết định phân công cho các luật sư là Cộng tác viên tham gia vào các vụ án đó.

Những luật sư được phân công có thể tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa cho các bị can, bị cáo trong các vụ án Hình sự hoặc là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự trong các vụ án Dân sự, Hành chính, Lao động, Ly hôn… hoặc người bị hại trong các vụ án hình sự.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự thì còn có các đối tượng khác cần sự TGPL của luật sư đó là người chưa thành niên; người có nhược điểm về thể chất tâm thần ; người có khung hình phạt cao nhất là chung thân, tử hình. Luật sư tham gia TGPL cho các đối tượng này theo sự phân công của Đoàn luật sư TP Hà Nội trên cơ sở Công văn yêu cầu chỉ định luật sư của các cơ quan tiến hành tố tụng hoặc trực tiếp bị can, bị cáo hoặc người đại diện hợp pháp của họ yêu cầu được TGPL.

Có luật sư tham gia, quyền và lợi ích hợp pháp của các bị can, bị cáo, bị hại và các đương sự trong các vụ án được đảm bảo hơn. Đây là điều mà chính các cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng cũng phải thừa nhận.

Hoạt động TGPL thông qua hình thức Đại diện ngoài tố tụng

Luật sư Hà Nội tham gia TGPL với tư cách đại diện ngoài tố tụng thể hiện ở chỗ họ thay mặt người dân – những đối tượng thuộc diện được TGPL để làm việc với các cá nhân, tổ chức, cơ quan nhà nước có thẩm quyền liền quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Thông thường, luật sư tham gia đại diện ngoài tố tụng thể hiện trong các lĩnh vực như Hành chính, Lao động, Khiếu nại…

Mới kể sơ qua một vài lĩnh vực hoạt động TGPL mà luật sư Hà Nội tham gia đã thấy tầm quan trọng của luật sư trong công tác TGPL. Bằng hoạt động nghề nghiệp, các luật sư không chỉ đóng góp chất xám và trí tuệ của mình trong việc nâng cao nhận thức pháp luật trong nhân dân mà còn góp phần vào việc bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa. Điều này cũng đã được ghi nhận trên rất nhiều bài báo, phát thanh, truyền hình hay từ một người nào đó mà họ biết.

Có thể nói, luật sư Hà Nội nói riêng và luật sư toàn quốc nói chung tham gia TGPL dù ở lĩnh vực nào ,với hình thức ra sao thì chúng ta vẫn phải tự hào mà khẳng định rằng hoạt động TGPL của các luật sư là một hoạt động tiến bộ , có tính nhân đạo, nhân văn cao cả vì con người và nhằm bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của con người.

Nhờ được TGPL miễn phí từ luật sư mà những người nghèo, những đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận , sử dụng và tuân theo các quy định của pháp luật để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, của những người thân trong gia đình mình đồng thời biết tôn trọng lợi ích của tập thể, của Nhà nước, sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật.
Vanphongluatsu