0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư Hà Nội tham gia tập huấn nghiệp vụ trợ giúp pháp lý

Công ty luật Hà Nội – Ngày 25/4/2013, tại Hội trường Nhà văn hóa lao động công đoàn (Số 3 Chu Văn An, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị tập huấn “Các văn bản pháp luật mới” và “ Kỹ năng trợ giúp pháp lý trong các vụ việc hôn nhân và gia đình” cho Trợ giúp viên, Chuyên viên và Luật sư Cộng tác viên trợ giúp pháp lý.


Đây là hội nghị tập huấn do Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP Hà Nội tổ chức theo kế hoạch hoạt động hàng năm.

Hội nghị có sự tham gia của ông Đỗ Xuân Lân- Phó cục trưởng Cục trợ giúp pháp lý- Bộ tư pháp; bà Nguyễn Phi Nga- Chủ nhiệm CLB phụ nữ- Hội LHPN thành phố Hà Nội; ông Đỗ Trọng Thủy- Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP Hà Nội.

Ngoài ra còn có các đại biểu đại diện cho một số cơ quan tiến hành tố tụng; phòng tư pháp các quận, huyện; các phóng viên báo chí, đài truyền thanh, truyền hình tham dự và đưa tin.

Đặc biệt, Hội nghị có sự tham gia của hơn 100 luật sư Hà Nội- những cộng tác viên tâm huyết của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Hà Nội.

Tại Hội nghị, các luật sư Hà Nội đã được nghe ông Đỗ Xuân Lân giới thiệu  về ba văn bản pháp luật mới có hiệu lực trong tháng 03/2013 liên quan đến hoạt động trợ giúp pháp lý như Nghị định số 14/2013/NĐ-CP ngày 05 tháng 02 năm 2013 của Chính phủ sửa đổi một số điều của Nghị định số 07/2007/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật trợ giúp pháp lý; Thông tư số 02/2013/TT-BTP của Bộ tư pháp ngày 05 tháng 01 năm 2013 ban hành bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vụ việc trợ giúp pháp lý; Thông tư liên tịch số 209/2012/TTLT-BTC-BTP giữa Bộ tài chính, Bộ tư pháp ngày 30/11/2012 hướng dẫn việc lập, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm hoạt động của cơ quan, tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý.

Tuy  rằng, các văn bản pháp luật nêu trên không phải là mới mẻ đối với các Luật sư Hà Nội nhưng với sự giảng giải, truyền đạt của các giảng viên, luật sư Hà Nội đã có dịp hiểu rõ hơn về các văn bản pháp luật đó.

Cũng liên quan đến các chuyên đề trên, tại phần thảo luận, các luật sư Hà Nội đã có những ý kiến thắc mắc và đề nghị được giải đáp liên quan đến những vướng  mắc, bất cập mà các luật sư gặp phải trong quá trình hành nghề luật sư cũng như việc thanh quyết toán hồ sơ vụ việc trợ giúp pháp lý mà các luật sư tham gia.

Ngoài ra, một số vấn đề thắc mắc liên quan đến trợ giúp pháp lý cho trẻ vị thành niên cũng được các luật sư đưa ra để hội nghị thảo luận. Theo ông Lân, đối tượng là trẻ vị thành niên hiện chưa quy định cụ thể trong Luật trợ giúp pháp lý đã dẫn đến cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, nhiều khi gây khó khăn cho luật sư  trợ giúp pháp lý khi làm thủ tục tham gia tố tụng bào chữa cho các bị can, bị cáo là trẻ vị thành niên trong các vụ án. Vấn đề này Cục trợ giúp pháp lý Bộ tư pháp sẽ có hướng khắc phục dần dần trong thời gian tới.

Hội nghị cũng được nghe bà Nguyễn Phi Nga trao đổi một số vấn đề liên quan đến Kỹ năng trợ giúp pháp lý trong các vụ việc hôn nhân và gia đình. Đây cũng là một vấn đề mà  luật sư Hà Nội quan tâm.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ trợ giúp pháp lý đã thành công tốt đẹp. Thông qua buổi tập huấn, luật sư Hà Nội có điều kiện được tiếp thu thông tin, củng cố kiến thức và trau dồi kỹ năng cho bản thân mình trong hoạt động hành nghề luật sư./.

Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan – Văn phòng Luật sư Hà Nội, Đoàn luật sư TP Hà Nội, Dịch vụ luật sư tại Hà Nội