0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Luật sư được nhân 3 về đội ngũ ở văn phòng luật sư và công ty luật

Luật sư Nguyễn Minh Long – Theo Chiến lược phát triển nghề luật sư đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, năm 2020, cả nước có từ 18.000 đến 20.000 luật sư. Thống kê của Bộ Tư pháp, hiện cả nước đã thành lập 62 Đoàn Luật sư ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với hơn 6.250 luật sư và hơn 3.000 người tập sự hành nghề luật sư (riêng tỉnh Lai Châu chưa thể thành lập đoàn luật sư, vì chưa có đủ 3 người theo quy định). Như vậy, về số lượng, từ nay đến năm 2020, đội ngũ luật sư cần được nhân 3. Đó là một nhiệm vụ không hề dễ dàng.

Đó là chưa kể, theo Bộ Tư pháp, có khoảng trên 1/3 số lượng luật sư hiện nay chưa được đào tạo một cách bài bản về kỹ năng hành nghề. Toàn quốc chỉ có khoảng 10 tổ chức hành nghề luật sư chuyên sâu về kinh doanh, thương mại đầu tư có yếu tố nước ngoài. Trong khi đó, với xu thế mở cửa, số lượng vụ việc, khách hàng của luật sư ngày càng nhiều hơn, đa dạng hơn; phạm vi hoạt động hành nghề của luật sư ngày càng được mở rộng, tỷ lệ vụ việc có yếu tố nước ngoài cũng như khách hàng ngoài nước đều có xu hướng tăng nhanh… “Chỉ riêng yêu cầu thông thạo ngoại ngữ đã là một thách thức lớn. Mà đây là yếu tố tiên quyết đối với việc xử lý những vụ việc có yếu tố nước ngoài. Luật sư không phải chỉ đọc được, nói được, mà còn phải đạt đến trình độ “cãi” cho được!”, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM Nguyễn Đăng Trừng bình luận.

Chính vì vậy, nhiều kỳ vọng được đặt vào Dự án Luật Luật sư sửa đổi. Theo dự thảo mới nhất, ngoài đối tượng có bằng cử nhân luật, cơ quan có thẩm quyền có thể nghiên cứu, xét cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư cho những người tốt nghiệp đại học chuyên ngành khác. Tuy nhiên, những đối tượng không có bằng cử nhân luật sẽ phải có quy định về việc học một số tín chỉ về pháp luật. Đây là điểm “nới” hơn so với luật cũ, nhằm nhanh chóng phát triển đội ngũ luật sư trong thời gian tới.

Dự án luật cũng dự kiến sẽ quy định lại thời gian tập sự hành nghề và quy định để người tập sự được tham gia thực sự vào quá trình hành nghề. Sẽ có quy định ràng buộc đối với người tập sự để không chỉ nâng cao chất lượng tập sự mà còn bảo đảm quyền, lợi ích của khách hàng. Luật sửa đổi còn quy định nâng kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư thành kỳ thi quốc gia dành cho luật sư. Chỉ những người nào qua kỳ thi quốc gia này mới được xem xét công nhận trở thành luật sư.

Tuy vậy, một số chuyên gia luật cho rằng, việc sửa đổi luật vẫn chỉ là điều kiện cần mà chưa đủ để tạo ra những chuyển biến quan trọng về lượng và chất của đội ngũ luật sư. Trải qua một chặng đường cải cách tư pháp nhưng luật sư vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tác nghiệp. Một luật sư kỳ cựu nửa đùa nửa thật: “Luật sư vẫn ở vị trí thấp hơn so với kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa. Khi tham dự phiên tòa, hàng ghế dành cho luật sư vẫn được bố trí thấp hơn vị trí của vị đại diện VKSND. Chưa bình đẳng thì khó tranh tụng lắm!”

Luật sư tại Hải phòng