0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Cuộc họp báo thành ủy Hải phòng kỷ luật hàng loạt lãnh đạo huyện Tiên Lãng

Công ty luật Hải phòng – Thành ủy TP Hải Phòng tiến hành họp báo về vụ cưỡng chế Tiên Lãng. PV báo điện tử giaoduc.net.vn sẽ cập nhật mọi thông tin diễn ra tại đây.

16h10: Kết thúc họp báo

Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng trả lời: “Họp báo ngày hôm nay là phải có đầy đủ việc nghiên cứu, thẩm tra xem xét để ra kết luận, đình chỉ liền một lúc đối với hai cán bộ huyện như vậy là chậm hay không?”. Ông bí thư cũng thừa nhận việc tiếp nhận thông tin từ báo chí còn rất chậm

16h08:
Phóng viên đặt câu hỏi: “Có việc chậm chễ hay không? Thành ủy đã vào cuộc quyết liệt hay không?”

16h04: Ông Thành trả lời: “Hiện nay, cán bộ của chúng ta trong quá trình được đào tạo tại các trường khác nhau sau đó về địa phương được bổ nhiệm ở các chức vụ khác nhau. Trong quá trình đó có sự luân chuyển, nếu không được bồi dưỡng nghiệp vụ thì sẽ có sự hiểu biết không đầy đủ”.

16h02:
Phóng viên đặt câu hỏi: “Bí thư có rút kinh nghiệm gì về việc quản lý cán bộ?”.

15h59: Phóng viên nêu câu hỏi: “Rút kinh nghiệm thì là bản thân ông Thoại Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng hay rút kinh nghiệm toàn Thành ủy?”. “Ông Thoại đã rút kinh nghiệm trước toàn thành phố.

“Thành phố có giúp huyện Tiên Lãng cưỡng chế hay không?”, Bí thư Thành ủy Hải Phòng trả lời: “Thành phố giao các quận, huyện tổ chức cưỡng chế. Trong vụ này, có sơ xuất của các ngành: thanh tra, tài nguyên chưa kiểm tra tới nơi tới chốn để xảy ra sự việc này. Việc cưỡng chế do huyện tổ chức vào thời gian sát Tết như vậy là một điều không nên.

“Bây giờ có công khai kết quả xử lý hay không?”, “Sau khi có kết quả sẽ được công bố kết quả”.

15h55: Lãnh đạo TP Hải Phòng tiếp tục trả lời: “Hộ ông Vươn có thể được tiếp tục sử dụng nếu khu vực đó không thuộc quy hoạch. Sau này, theo quy định của luật đất đai thì gia đình ông Vươn không được giao đất nữa mà phải chuyển sang thuê đất”.

15h53: Một phóng viên nêu câu hỏi: “Trên địa bàn huyện Tiên Lãng hiện có rất nhiều điểm sử dụng đất cũng tương tự hộ ông Đoàn Văn Vươn. Sau khi vụ án kết thúc thì đất hiện gia đình ông Vươn đang sử dụng có được sử dụng tiếp hay không?”…

15h49: Trả lời câu hỏi: Tai sao Thành ủy họp báo mà không phải là UBND?, ông Thành cho biết: “Thành ủy lãnh đạo toàn bộ nên sau khi sự việc xảy ra, Thành ủy đã giao các đơn vị điều tra xem xét. Sở dĩ Thành ủy tổ chức họp báo bởi Thành ủy có trách nhiệm trong việc đình chỉ cán bộ”.

Họp báo về vụ cưỡng chế gây chấn động dư luận tại Tiên Lãng, Hải Phòng

15h45: Ông Nguyễn Văn Thành cho biết: Lý do các cơ quan chức năng tại thành phố chậm công bố thông tin chậm là do trong quá trình thu thập thông tin chưa đầy đủ nên chưa thể công bố ngay lập tức mà cho tới ngày hôm nay Thành ủy mới công bố thông tin tới báo chí được.

Việc các phát ngôn không đúng đã gây bức xúc trong dư luận, chúng tôi đã rút kinh nghiệm sâu sắc. Ai phát ngôn sai, thiếu thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

15h40: Trả lời câu hỏi của phóng viên, Bí thư thành ủy TP Hải Phòng trả lời: Sáng nay Ban thường vụ đã họp và đánh giá bước đầu vụ việc. Đã xác định một số sai phạm trong vụ việc và sẽ gửi báo cáo tới các bộ, ban ngành TƯ cũng như Thủ tướng trong thời gian nhanh nhất theo trình tự.

Về việc có nên hay không sử dụng lực lượng quân đội, Đoàn thanh tra của Chính phủ đang thanh tra xem việc này đúng sai ra sao.

Liên quan tới Luật đất đai, huyện Tiên Lãng giao đúng hay sai thì hiện Bộ Tài nguyên Môi trường đang xem xét đúng sai thế nào sẽ thông báo sau. Hiện lãnh đạo TP đã giao CA thành phố điều tra việc mất trộm thủy hải sản trong đầm:

Theo điều tra ban đầu, trước khi diễn ra cưỡng chế, ông Vươn đã thuê bốn hộ thu thủy hải sản. Số lượng nhiều ít ra sao thì còn đợi kết quả của cơ quan điều tra.

15h30: Thông tin mới nhất, UBND TP Hải Phòng cũng đồng thời ra quyết định đình chỉ chức vụ ông Nguyễn Văn Khanh phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng và thực hiện kiểm điểm ông Lê Văn Mãi, trưởng công an huyện Tiên Lãng.

Kiểm điểm ông Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang, Lê Thanh Liêm, chủ tịch UBND xã Vinh Quang

15h20 ngày 7/2/2012, Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất với gia đình ông Đoàn Văn Vươn, trú tại Bắc Hưng, Tiên Lãng, Hải Phòng, được giao đất tại bãi ngoài, Nam cống Rộc, xã Quang Vinh, Tiên Lãng.

Ông Đan Đức Hiệp – Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng tại cuộc họp

Ông Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên ban chấp hàn TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có các đồng chí Uỷ viên Ban thường vụ Thành ủy, Ban cán sự Uỷ ban nhân dân thành phố, đại diện các sở ban, ngành thành phố liên quan và đại diện Huyện ủy Tiên Lãng.

Sau khi nghe Ban Cán sự Đảng ủy nhân dân thành phố báo cáo, ý kiến giải trình và báo cáo của Thường trực huyện Uỷ Tiên Lãng, và các sở Tài nguyên Môi trường, Tư pháp, Công an thành phố và các ngành có liên quan, ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng bước đầu lết luận.

Ông Đoàn Văn Vươn trú tại Bắc Hưng, Tiên Lãng được Uỷ ban nhân dân huyện Tiên Lãng giao sử dụng 21 ha đất bãi bồi ngoài đê  quốc gia thuộc địa bàn xã Vinh Quang, tại Quyết định số 447/ QĐ- UB ngày 4/10/1993 để sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản với thời hạn sử dụng 14 năm kể từ ngày quyết định giao đất. Sau đó ông Đoàn Văn Vươn tự ý đắp bờ bao phá rừng ngập mặn để lấn chiếm ra ngoài diện tích được giao 19,3 ha. Uỷ ban nhân dân huyện đã xử phạt hành chính vi phạm hành vi lấn chiếm đất đai của ông Vươn.

Sau khi nộp phạt, ông Đoàn Văn Vươn có làm đơn xin giao đất. Ngày 4/9/1997, UBND huyện có Quyết định số 220/QĐ-UB giao bổ sung cho ông Đoàn Văn Vươn phần diện tích đất lấn chiếm này, thời hạn 14 năm tính từ 4/10/1993.  Hết thời hạn giao đất UBND đã làm thủ tục để thu hồi toàn bộ 40,3 ha đất nói trên. Đối với 19,3 ha đất bổ sung, UBND huyện ban hành Quyết định số 461 QĐ-UBND ngày 7/4/2009 thu hồi giao cho UBND huyện Vinh Quang  quản lý.

Không đồng ý với quyết định khiếu nại của Ủy ban nhân dân huyện, ông Vươn khởi kiện tại Tòa án. Ngày 27/01/2010, Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng đã xét xử sơ thẩm tại Bản án số 01/2010/HCST, bác yêu cầu khởi kiện của ông Vươn, giữ nguyên quyết định thu hồi đất 461/QĐ-UBND ngày 07/4/2009 của Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng. Ông Vươn tiếp tục có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm lên Tòa án nhân dân thành phố. Do trước khi mở phiên tòa phúc thẩm, sau khi đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử người kháng cáo rút toàn bộ yêu cầu kháng cáo nên Tòa án nhân dân Thành phố đã có quyết định số 02/2010/HCPT-QĐ ngày 22/4/2010 đình chỉ xét xử vụ án hành chính. Tại quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân dân thành phố nêu rõ: “Bản án hành chính sơ thẩm số 01/2010/HCST ngày 27/01/2010 của Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng có hiệu lực pháp luật kể từ ngày ra quyết định này”.

Căn cứ bản án sơ thẩm và quyết định đình chỉ của tòa phúc thẩm, Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng đã nhiều lần vận động, thuyết phục ông Vươn thực hiện quyết định thu hồi đất của huyện bàn giao đất theo quy định, nếu có nhu cầu cần phải làm thủ tục để Ủy ban nhân dân huyện cho thuê đất theo quy định, nếu có nhu cầu cần phải làm thủ tục để Ủy ban nhân dân huyện cho thuê đất theo quy định. Tuy nhiên ông Vươn không chấp hành; yêu cầu huyện tiếp tục giao đất cho ông sử dụng theo hình thức “giao đất” chứ không chấp nhận hình thức thuê đất.

Do không tự giác chấp hành nên Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định số 3307/QĐ-UBND ngày 24/11/2011 về việc cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính thu hồi đất đối với ông Đoàn Văn Vươn.

Ngày 5-1-2012, Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính thu hồi 19,3 ha đất bãi bồi ven biển được sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản tại khu vực Nam cống Rộc thuộc địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng đối với ông Đoàn Văn Vươn, công dân xã Bắc Hưng huyện Tiên Lãng. Do không đồng ý việc thu hồi đất và quyết định cưỡng chế của Ủy ban nhân dân huyện, ông Đoàn Văn Vươn cùng những người trong gia đình đã tổ chức chống đối quyết liệt lực lượng cưỡng chế làm 6 cán bộ công an huyện và huyện đội Tiên Lãng bị thương.

2. Về chỉ đạo của Thường trực Thành ủy

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Thường trực Thành ủy đã có báo cáo nhanh gửi Thường trực Ban bí thư và chỉ đạo các cơ quan chức năm của thành phố khẩn trương rà soát, kết luận 3 vấn đề là:

(1)    Việc tổ chức giao đất, cho thuê đất của Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng với các hộ sử dựng đất nuôi trồng thủy sản ven biển và gia đình ông Đoàn Văn Vươn theo các quy định của Luật đất đai và các Luật khác có liên quan
(2)    Tổ chức rà soát về trình tự, thủ tục tổ chức cưỡng chế thu hồi diện tích đất nuôi trồng thủy sản đã hết hạn sử dụng của hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

15h15: Ông Nguyễn Văn Thành cho biết: Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác ông Lê Văn Hiền – chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng.
Xung quanh vụ cưỡng chế ở Hải Phòng có rất nhiều phát ngôn của chính quyền, người nhà ông Vươn, các chuyên gia, luật sư, công ty luật, văn phòng luật sư… khiến độc giả phải chú ý.

“Việc lực lượng chức năng phá nhà ông Vươn là do các đối tượng cố thủ trong đó”

Đó là khẳng định của ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng đã nói trước báo chí vào ngày 12/1.

Sáng 2/2, Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng Ngô Ngọc Khánh trả lời trực tiếp trên Đài tiếng nói Việt Nam (kênh VOV1) vụ cưỡng chế đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Ông Khánh khẳng định, chính quyền không phá nhà ông Vươn.

Người phát ngôn UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) khẳng định, việc thu hồi đất của gia đình ông Vươn hoàn toàn đúng đắn và đoàn cưỡng chế không ra lệnh cũng như không có ai tham gia việc phá nhà dân.

“Tôi khẳng định rằng đoàn cưỡng chế không có một lệnh nào và không có một ai tham gia việc phá nhà dân. Còn việc nhà nằm ngoài khu vực cưỡng chế, đồng thời nó là khu vực gây án nên việc phá hay thế nào thì đã có cơ quan chức năng làm rõ”, ông Khánh nói.

CÔNG TY LUẬT DRAGON TẠI HẢI PHÒNG

(Theo báo gd)