0983 019 109

Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Phân chia tài sản khi cha có mẹ kế – Công ty luật Dragon

Công ty Luật Dragon, ngày 06 tháng 10 năm 2010

CÂU HỎI CỦA QUÝ KHÁCH :

Tôi xin trình bày hoàn cảnh gia đình tôi:

Cha tôi có hai vợ, người vợ thứ nhất sinh được 3 con (2 gái,1 trai). Năm 1982, khi sinh người con thứ ba, 9 tháng sau bà qua đời do bệnh ung thư cột sống. Tài sản giữa cha và người vợ thứ nhất là miếng đất thổ cư 5000 m2 và đất rẫy 9000 m2. Khi người vợ thứ nhất mất được hai tháng thì cha tôi cưới vợ thứ hai và sinh được 4 con (2 trai, 2 gái). Trong quá trình chung sống, cha tôi và người vợ thứ hai mua thêm 16000 m2; 6000 m2 đều là đất rẫy và 12000 m2; 2500 m2; 15000 m2 đều là đất ruộng. Sau này nhà nước có chủ trương làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cha tôi đứng tên GCNQSDĐ miếng đất thổ cư 5000 m2 và đất rẫy 9000 m2. Đất mua sau này sau người vợ thứ 2 đứng tên hết vì cha tôi nói ai đứng tên cũng được nên bà đi làm GCNQSDĐ đứng tên Bà.

Chị tôi học hết lớp 5 thôi học và phụ giúp chăm em làm đồng, rẫy,…cùng cha và mẹ kế. Năm 1997, Chị tôi lập gia đình theo chồng. Anh của tôi học hết lớp 6 và thôi học phụ giúp cha và mẹ kế làm rẫy ruộng. Năm 2007, Anh của tôi lấy vợ, đến năm 2009. Anh tôi xin ở riêng vì sắp có con nhỏ. Năm 2009 em gái tôi lấy chồng ở rể nhà cha mẹ tôi và sinh được 1 cháu gái. Các em kế của tôi được học đến nơi đến chốn và có nghề nghiệp, công việc ổn định.

Vì cha tôi đã 73 tuổi, có bệnh cao quyết áp. Cha là người bất lực giao toàn quyền cho mẹ kế quyết định. Cha có ý chia đất cho anh tôi cất nhà, khi làm giấy tờ đất mẹ kế cứ viện cớ GCNQSDĐ đã giao ngân hàng để vay tiền đến giờ có nhà mà không có giấp tờ. Năm 2009, mẹ kế đuổi thẳng tôi ra khỏi nhà vì cho rằng: “nhà gì là nhà của mày” và tuyên bố không chia đất cho anh chị và tôi.. Tôi ở nhờ nhà bạn đến bây giờ. Sổ hộ khẩu chỉ có chị tôi đã tách khẩu.

Tôi không hiểu nhiều về pháp luật, trước hoàn cảnh này tôi phải làm gì để bảo vệ quyền và nghĩa vụ của tôi, chị, anh của tôi ?

Hiện các Anh, chị của tôi khó khăn về kinh tế do không được hổ trợ từ gia đình và công việc không ổn định. Tôi ở nhờ nhà bạn.

Cha tôi nói chia đất đều nhau cho các con, vậy tôi phải làm gì để thực hiện theo nguyện vọng trên khi mẹ kế bảo thủ toàn quyền?

Xin luật sư tư vấn hướng giải quyết. Xin chân thành cám ơn.

Thông tin của khách hàng

Họ và tên : Lê Thị Thủy

Địa chỉ     : Long Thành, Đồng Nai

Thay mặt Công ty Luật Dragon, Ban tư vấn xin trả lời Qúy Khách như sau:

1. Đối với phần diện tích đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân giữa Ba và mẹ đẻ bạn.

Diện tích đất mà ba và mẹ của bạn đứng tên gồm 5000 m2 đất thổ cư và 9000 m2 đất rẫy. Đây là số diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung mà ba và mẹ bạn có được trong quá trình hôn nhân, như vậy đây là tài sản chung của bố mẹ bạn.

Mẹ bạn mất mà không để lại di chúc thì tài sản của Bà sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật. Theo Mục a, khoản 1, Điều 676 Bộ Luật dân sự năm 2005 thì tài sản của mẹ bạn được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất bao gồm cha bạn, anh chị bạn và bạn.

Về phần của Ba bạn, Ba bạn vẫn còn sống, nên Ông có quyền cho, tặng định đoạt phần quyền sử dụng đất của ông (có thể là 1/2 số diện tích đất nêu trên) và phần quyền sử dụng đất được kế thừa từ mẹ bạn.

Việc mẹ kế bạn không cho bạn và anh chị bạn hưởng phần tài sản do Ba và mẹ bạn để lại là trái pháp luật.

Bạn có thể yêu cầu Tòa Án có thẩm quyền phân chia theo pháp luật quyền sử dụng đất là di sản thừa kế của mẹ bạn .

Thời hạn khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm mẹ bạn mất (Điều 645 Bộ luật dân sự năm 2005). Bạn, bố bạn, các anh chị em của bạn là các đồng thừa kế di sản của mẹ bạn và đều có quyền khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế (theo Nghị quyết 02/2004/NQ- HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao).

2. Đối với số diện tích đất được hình thành trong quá trình hôn nhân giữa Ba bạn và người mẹ kế.

Theo khoản 1 Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình năm 2008 thì “tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung

Mặc dù một mình mẹ kế bạn đứng tên chủ sử dụng toàn bộ diện tích đất, tuy nhiên khi chứng minh được số diện tích đó là tài sản được hình thành trong quá trình hôn nhân giữa Ba bạn và mẹ kế thì đó là tài sản chung của Ba bạn và mẹ kế bạn. (Việc xác nhận là tài sản chung vợ chồng có thể dưới hình thức văn bản thỏa thuận chữ ký của hai người, hoặc bố bạn phải tự chứng minh.)

Việc mẹ kế bạn không phân chia đất cho anh chị bạn và bạn trong khi Ba bạn có quyết định chia đều số diện tích đất nói trên cho các con là trái với quy định pháp luật.

Trường hợp này, Ba bạn có thể yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, khi có quyết định của Tòa án về việc chia số tài chung thì ba bạn có quyền định đoạt phần tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc sử dụng  của ông.

Trên đó là giải đáp của Công ty Chúng tôi mong bạn có giải pháp kịp thời và hợp lý để bảo vệ quyền lợi chính đáng của bạn và các anh, chị bạn.

Trên đây là một số gợi ý mang tính tham khảo để Qúy khách có phương hướng giải quyết vấn đề đang gặp phải.

Trân trọng cám ơn sự quan tâm của Qúy khách tới Công ty chúng tôi!

Phí tư vấn : 200.000 đ (Hai trăm ngàn đồng Việt Nam).

Số tài khoản Công ty Luật Dragon: 14022626998689  – Tại ngân hàng Kỹ thương Techcombank, Chi nhánh Láng Hạ

Để được tư vấn cụ thể hay biết thêm thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Đại diện bởi ông (bà)

Luật sư    :  NGUYỄN MINH LONG

Chức vụ  : GIÁM ĐỐC

Tel           :  04.3769.0144

Fax         : 04.3769.0142

Mobie      : 091.303.1525

E – mail   : dragonlawfirm@gmail.com/ luatdragon@gmail.com

Website  : https://vanphongluatsu.com.vn