Văn phòng luật sư uy tín tại Việt Nam.

Công nghệ “sản xuất” đăng ký xe máy giả

Công ty luật Hà Nội  Dragon – Liên tiếp trong những tháng đầu năm 2010, công an tỉnh Thừa Thiên – Huế nhận được nhiều đơn thư của người dân trình báo việc bị mất cắp xe gắn máy. Điều đáng nói là mặc dù đã kiểm tra rất kỹ những nơi kẻ gian có thể tiêu thụ xe nhưng các trinh sát không hề phát hiện được tung tích của những chiếc xe đã bị “bốc hơi”. Đánh giá những vụ việc dạng như vậy có xu hướng gia tăng, gây hoang mang dư luận nên từ đầu tháng 6.2010 chuyên án mang bí số 610A được thành lập do Trung tá Đinh Xuân Đại thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45) công an tỉnh làm tổ trưởng.

Ăn cắp lấy tiền nuôi nhân tình

Trao trả tài sản bị mất cắp cho nạn nhân – Cong ty luat su ha noi dragon

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát nhanh chóng sàng lọc và điểm mặt hai đối tượng nghi vấn là Văn Đức An (ngụ số 176, đường Lê Duẩn, TP Huế, hiện đang tạm trú tại đường Hải Phòng, TP Đà Nẵng) và Trần Quang (ngụ tại địa chỉ 8/1/7 kiệt 36, đường Trần Quang Khải, TP Huế). Điểm mấu chốt để các trinh sát liệt An và Quang vào “danh sách đen” chính là mối liên hệ chặt chẽ của hai đối tượng này. Theo lời kể một trinh sát tham gia phá án thì Quang là đối tượng không nghề nghiệp ổn định, thỉnh thoảng chỉ đi chụp hình dạo nhưng lại sống khá sung túc và thường xuyên rao bán xe gắn máy với giá “ưu đãi”.

Cuộc sống của An cũng có nhiều bất minh. Qua tìm hiểu các điều tra viên được biết thêm đối tượng An sống chung với một gái làng chơi và có biểu hiện nghiện ngập. Văn Đức An chưa từng có tiền án, tiền sự nên để vạch trần bộ mặt của y, các trinh sát phòng CSĐTTPVTTXH Thừa Thiên Huế đã phải kiên trì theo dõi An trong nhiều tháng liền. Sau khi đã nắm chắc “đường đi nước bước” của nghi phạm, sáng ngày 5.10.2010, các trinh sát đã bắt quả tang An khi đối tượng này đang thỏa thuận bán một xe máy hiệu Air Blade tại thị trấn A Lưới (Thừa Thiên – Huế). Qua kiểm tra cho thấy toàn bộ giấy tờ xe đều là giả. Ngay lập tức An được đưa về trụ sở công an để phục vụ công tác điều tra.

Khai thác nhanh, An thừa nhận để có tiền nuôi gái, thỏa mãn thú ăn chơi trác táng của mình nên đã móc nối với một số đối tượng chuyên trộm cắp xe máy ở Huế và Đà Nẵng để tiêu thụ xe máy trộm cắp được. Đấu tranh mở rộng, An khai nhận mình cũng chính là thủ phạm gây ra một số vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn TP Huế vào cuối năm 2009, và trực tiếp lấy trộm một xe máy ở Đà Nẵng.

Từ lời khai của An, công an đã thực hiện lệnh bắt đối với Trần Quang, là “trợ thủ” đắc lực của An trong các phi vụ mua bán xe máy trộm cắp.

Thủ thuật hợp pháp hoá xe gian

Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng khai nhận đã tiêu thụ trót lọt 17 xe mô tô, thu lợi bất minh gần 300 triệu đồng trong khoảng thời gian từ cuối năm 2009 đến thời điểm bị bắt, gồm các loại xe chủ yếu là Sirius, Exiter, Air Blade, Wave RS… Theo lời khai, chiếc cao giá nhất chúng bán được lên tới khoảng 40 triệu đồng.

Những lời khai này ngay lập tức được các trinh sát đánh giá là “có vấn đề” vì thông thường xe gian chỉ bán được với giá tương đối “bèo”. Một điều tra viên kể lại: “Thông thường, những loại xe ăn cắp được như Sirius, Wave RS… trên thị trường “chợ đen” chỉ được bán với giá 3 – 5 triệu đồng, vậy phải có lý do gì chúng mới bán được giá cả chục triệu như xe xịn. Nhận định có thể các đối tượng này đã có hành vi làm giả giấy tờ đăng ký, ban chuyên án quyết định đấu tranh, khai thác thêm”.

Qua một số buổi hỏi cung, trước những lý lẽ mà các điều tra viên đưa ra, 2 đối tượng đã phải thừa nhận ngoài hành vi móc nối với các đối tượng trộm cắp tài sản ở Đà Nẵng để tiêu thụ xe gian, hai đối tượng An và Quang còn làm giả một số giấy tờ như Giấy phép lái xe, Chứng minh nhân dân, Đăng ký mô tô, xe máy…

Công nghệ làm giả giấy tờ được 2 đối tượng này thực hiện như sau: Trước tiên chúng chụp ảnh một đăng ký xe thật rồi cho vào máy tính và dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop để xử lí bằng cách thay đổi phần lớn các thông tin liên quan như tên chủ sở hữu, số khung của xe, biển số xe…. chỉ chừa lại phần con dấu của Phòng cảnh sát giao thông và dấu chức danh, chữ ký. Chúng chọn loại giấy có chất liệu gần giống như loại giấy đăng ký xe, sau đó toàn bộ giấy tờ giả này được in màu và ép plastic. Thậm chí để cho người mua khỏi nghi ngờ, trước khi giao giấy tờ cho người mua chúng còn cho giấy giả vào ví hoặc vần vò sơ qua để giấy giả nhàu nhàu giống như đã được cấp hàng năm. Công nghệ làm giả này được trung tá Đinh Xuân Đại đánh giá là: “Gần như thật. Người không thường xuyên tiếp xúc nếu nhìn bằng mắt thường thì rất khó phát hiện số giấy tờ này là giả”. Với những loại giấy tờ khác như Giấy phép lái xe, Giấy chứng minh nhân dân… các đối tượng này cũng “chế” bằng cách tương tự.

Trong đường dây này, Quang là đối tượng trực tiếp làm giả giấy tờ để bán lại cho An. Quang khai nhận mỗi một Giấy phép lái xe giả được An trả công 2 triệu đồng, với Giấy chứng minh nhân dân là 1 triệu đồng.

Tinh vi hơn, để che măt cơ quan công an, cũng để dễ lừa đảo các nạn nhân hơn, sau khi đã làm giả xong giấy tờ, An thường lựa chọn địa điểm tiêu thụ xe gian là các huyện vùng sâu vùng xa như Nam Đông, A Lưới, Quảng Điền… vốn là những nơi người dân thưa thớt, tâm lý thật thà. Một nạn nhân đã mua phải xe gian kèm giấy tờ rởm trình bày tại cơ quan điều tra: “Người thanh niên này chạy xe đến nhà và giới thiệu rằng vì kẹt tiền nên cần bán gấp, thấy giá rẻ, xe lại còn mới nên tôi vay tiền mua cho con gái đi làm xa. Nay công an đến thu hồi mới biết đó là xe ăn trộm”.

Sáng ngày 11.10.2010 vừa qua, tại trụ sở phòng CSĐT TPVTTXH công an Thừa Thiên Huế, hơn 10 người bị hại đã được nhận lại tài sản bị mất cắp của mình. Anh Nguyễn Ngọc Đoàn (ngụ tổ 113, phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) không giấu được niềm vui: “Tôi bị mất chiếc xe hiệu Exciter từ tháng 8.2009 khi đang để trước cửa nhà, cứ nghĩ rằng không còn tìm lại được nữa thì bất ngờ công an Huế mời đến nhận xe. Chiếc xe là phương tiện đi lại của cả nhà, tôi rất biết ơn các chiến sĩ công an”, anh Đoàn vui mừng chia sẻ khi nhận lại tài sản mất cắp.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ vụ việc, hoàn tất hồ sơ để khởi tố hai đối tượng Văn Đức An và Trần Quang với hành vi trộm cắp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và làm giả con dấu, tài liệun

MAI LONG

Theo DS&PL

Văn phòng luật sư Hà Nội Dragon – Van phong luat su ha noi Dragon

Leave A Reply

Your email address will not be published.